Mỹ muốn tước giấy phép của hãng viễn thông sừng sỏ Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cùng một số cơ quan liên bang khác đang yêu cầu Ủy ban Truyền thông (FCC) hủy giấy phép hoạt động của China Telecom tại nước này.
Mỹ muốn tước giấy phép của hãng viễn thông sừng sỏ Trung Quốc ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo CNBC, một số cơ quan liên bang của Mỹ đã yêu cầu FCC hủy giấy phép hoạt động của China Telecom vì rủi ro an ninh quốc gia “không thể chấp nhận được”. Công ty quốc doanh China Telecom là một trong các nhà mạng di động và băng rộng lớn nhất Trung Quốc.

Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao cùng vài tổ chức khác muốn FCC tước giấy phép thực hiện dịch vụ viễn thông đến và đi từ Mỹ của China Telecom. John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, cho biết hành động của họ là bước tiếp theo nhằm đảm bảo sự toàn vẹn của hệ thống viễn thông Mỹ.

China Telecom được FCC cấp phép hoạt động từ năm 2007 song Bộ Tư pháp cho rằng công ty đã không tuân thủ các điều khoản hiện hành với Bộ. Yêu cầu từ các cơ quan liên bang là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại và công nghệ với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông.

Trước đó, Huawei – nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới – bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế tiếp cận công nghệ xuất xứ Mỹ. Washington kiên trì quan điểm thiết bị của Huawei có thể bị Bắc Kinh lợi dụng gián điệp. Năm 2019, FCC cũng bỏ phiếu để cấm một nhà mạng quốc doanh khác là China Mobile cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

Các cơ quan liên bang chỉ ra hàng loạt vấn đề đối với China Telecom và nói công ty này “dễ bị chính phủ Trung Quốc khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát”. China Telecom bán dịch vụ di động cho khách hàng Trung Quốc sinh sống hoặc du lịch nước Mỹ.

Theo ICTNews