Mỹ lăm le áp thuế thêm 1.300 mặt hàng, Trung Quốc đe trả đũa 50 tỷ USD

VietTimes -- Ngày 3.4.2018, Mỹ đã đưa ra danh sách của 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD mỗi năm sẽ bị đánh thuế thêm 25%. Trung Quốc đáp trả vào ngày 4.4 khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo kế hoạch để tăng 25% thuế về các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ cũng trị giá 50 tỷ USD.
Ngày 4.4, tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giảm mối lo âu về kinh tế với những chính sách thuế quan đang được cả Trung Quốc và Mỹ áp dụng.
"Chúng ta không ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Cuộc chiến đã thất bại rất nhiều năm trước bởi những kẻ dại dột, kém cỏi, những kẻ đã đại diện cho nước Mỹ". Ông Trump đã viết những dòng twitt trên trang cá nhân và còn nói thêm: "Hiện tại, chúng ta có thâm hụt thương mại khoảng 500 tỷ USD/năm, với quyền sở hữu trí tuệ mất khoảng 300 tỷ USD. Chúng ta không thể để điều này tiếp diễn".  
Tiếp theo, ông đã có dòng twitt: "Khi bạn đã mất 500 tỷ, bạn không thể thua nữa!"
Tổng thống Trump đã đề cập đến sự thâm hụt 506 tỷ USD trong xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017. Về tổng thể, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc ở mức khoảng 337 tỷ USD về mặt sản phẩm và dịch vụ theo con số của cục phân tích kinh tế của Mỹ.
Các chuyên gia phân tích và các thị trường đều lo ngại sẽ xảy ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.Các chuyên gia phân tích và các thị trường đều lo ngại sẽ xảy ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Tuyên bố của ông Trump là hành động trong quá trình đáp trả về sự hạn chế về mặt thương mại mà ông quyết định sẽ thực hiện.
Vào ngày 3.4.2018, chính quyền của tổng thống Trump đã đưa ra danh sách của 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD mỗi năm sẽ bị đánh thuế thêm 25%. Trung Quốc đáp trả vào ngày 4.4 khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo kế hoạch để tăng 25% thuế về các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ cũng trị giá 50 tỷ USD. 106 mặt hàng liên quan bao gồm máy bay, xe hơi và đậu nành. Việc tăng thuế đang gây e ngại cho rất nhiều nhà phân tích và các thị trường rằng có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch, chứng khoán Mỹ từ mức ổn định đang giảm giá một cách nhanh chóng. Tháng trước, khi Mỹ quyết định áp thuế với thép và nhôm, ông Trump đã đưa lên dòng twitt: "Cuộc chiến thương mại là một điều tốt".
Ông nói: Khi một đất nước mất nhiều tỷ USD vì buôn bán với các nước khác thì một cuộc chiến thương mại là điều tốt và dễ dàng chiến thắng. Ví dụ, khi chúng ta mất 100 tỷ USD với một nước và họ thấy hài lòng, đừng buôn bán với họ nữa. Chúng ta sẽ thắng lớn. Điều này thật đơn giản!".