Mỹ không "giải quyết" được IS, Nga buộc phải dùng vũ lực

Nghị sĩ Nga Alexey Pushkov gọi Mỹ là siêu cường quốc thua cuộc vì những kêu gọi rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan. Trong khi một quan chức Nga tuyên bố nếu Mỹ không thể giải quyết được IS tại đây, Nga sẽ buộc phải dùng vũ lực.
Lính Mỹ trên chiến trường Afghanistan
Lính Mỹ trên chiến trường Afghanistan
"Những lời kêu gọi Mỹ rời khỏi Afghanistan bắt đầu xuất hiện trong thời gian gần đây. George Bush bắt đầu chiến tranh này, Barack Obama đã lừa dối và không kết thúc nó, hiện nay Donald Trump bên chiếc máng vỡ. Mỹ là siêu cường quốc thua cuộc", chính trị gia viết trong Twitter.

Trước đó phiến quân Taliban đã gửi một bức thư ngỏ tới người đứng đầu Nhà Trắng yêu cầu rút toàn bộ quân khỏi nước này.

Tờ USA Today đã cũng viết có tham chiếu đến nhà thành lập công ty quân sự tư nhân Blackwater Erik Prince rằng Nhà Trắng xem xét kế hoạch giao cho nhà thầu tư nhân đảm trách phần lớn chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan. Theo báo Mỹ, kế hoạch đang được xem xét nghiêm túc bất chấp những lo ngại cố vấn an ninh quốc gia Herbert McMaster cho Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Trong một động thái khác, cựu đại sứ Nga tại Afghanistan, hiện đang là Vụ trưởng Vụ châu Á II thuộc Bộ Ngoại giao Nga và đặc phái viên Tổng thống Nga phụ trách vấn đề Afghanistan Zamir Kabulov tuyên bố rằng, việc IS đang tăng cường vị thế của mình ở Afghanistan tạo ra nguy cơ lây lan tình hình bất ổn ở Trung Á.

Ông Kabulov nhấn mạnh, nếu chính phủ Afghanistan và Mỹ không thể giải quyết mối đe dọa IS trong nước này, Nga sẽ buộc phải sử dụng vũ lực tại đây.

Tuyên bố này phải được hiểu như thế nào? Liệu Nga lại một lần nữa sẽ đưa quân vào Afghanistan? Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích quân sự Atiqullah Amarkhel, tướng Không quân  Afghanistan về hưu, cho biết:

"Những tuyên bố về việc Nga sẽ áp dụng vũ lực ở Afghanistan chỉ là những lời cảnh báo ngoại giao. Matxcơva sẽ không dùng đến các giải pháp quân sự cho đến khi IS tấn công vào biên giới các nước Trung Á giáp với Nga. Nguyên nhân chính khiến Nga lo ngại về việc IS đang tăng cường vị thế của mình ở Afghanistan, đặc biệt tại ở khu vực phía Bắc, là mối nguy cơ lây lan tình hình bất ổn ở Trung Á.

Nga đang tham gia vào cuộc chiến ở Syria để bảo vệ chính phủ hợp pháp của ông Bashar al-Assad, cũng như để bảo vệ vị thế của Matxcơva  trong khu vực và trên thế giới. Song, đối với Nga, Afghanistan không kém phần quan trọng so với Syria. Đối với Nga, sự hiện diện của bất kỳ nhóm khủng bố ở Trung Á là mối nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, và chắc là Nga không thể bỏ qua sự hiện diện của Taliban và IS ở Trung Á, mà Matxcơva xem xét lãnh thổ này như khu vực ảnh hưởng của mình. Về mặt này, việc tăng cường vị thế của IS ở Afghanistan và sự yếu đuối của Chính phủ đoàn kết dân tộc có thể khiến Matxcơva can thiệp quân sự".

Tướng Atiqullah Amarkhel nhấn mạnh:

"Cuộc chiến ở Afghanistan đang mở rộng, ngoài Taliban và IS tham gia cuộc chiến có cả những nhóm khủng bố khác. Trong khi đó, mối quan hệ Nga- Mỹ đang xấu đi. Không loại trừ khả năng, Mỹ có thể sử dụng những nhóm Hồi giáo cực đoan để gây ra sự mất ổn định trong các nướcTrung Á để tăng cường áp lực đối với Nga. Vì thế, Nga đang chú ý theo dõi tình hình".

Trong khi đó, tờ USA Today đã đưa tin dựa theo lời Erik Prince, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Blackwater: Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch chuyển trách nhiệm về đa số hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan cho các công ty tư nhân. Bao gồm cả việc đào tạo quân đội Afghanistan. Bình luận về kế hoạch này, nhà ngoại giao Nga Zamir Kabulov lưu ý rằng, gửi các công ty quân sự tư nhân đến Afghanistan để thay thế cho đội quân bình thường sẽ không giải quyết được vấn đề. Và nói chung, theo ý kiến của ông:

"Nếu quân đội Mỹ không thể làm gì được, hãy để họ rút khỏi Afghanistan. Chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan bị thất bại. Trên thực tế Afghanistan đã trở thành một lồng ấp toàn cầu của chủ nghĩa khủng bố quốc tế", ông Zamir Kabulov nói trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia.

Theo Sputnik