Mỹ: Iran đang viện trợ drone để Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine

VietTimes – Nhà Trắng tin rằng Nga đang đề nghị Iran cung cấp “hàng trăm” phương tiện bay không người lái (UAV), trong đó bao gồm nhiều drone tấn công, để sử dụng cho cuộc chiến ở Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine ngắm bắn drone của Nga bằng súng trường tấn công, tháng 3/2022 (Ảnh: AFP)

Một binh sĩ Ukraine ngắm bắn drone của Nga bằng súng trường tấn công, tháng 3/2022 (Ảnh: AFP)

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho hay, hiện chưa rõ liệu Iran đã cung cấp các loại hệ thống không người lái nào cho Nga hay chưa, nhưng nói Mỹ có “thông tin” cho thấy Iran đang chuẩn bị huấn luyện lực lượng Nga sử dụng chúng ngay trong tháng này.

“Thông tin của chúng tôi cho thấy rằng chính phủ Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga vài trăm UAV, trong đó có nhiều UAV mang vũ khí tấn công,” ông nói trước các phóng viên trong hôm đầu tuần này.

Ông Sullivan cho hay, có bằng chứng cho thấy Nga tung hàng loạt đòn không kích dày đặc ở Ukraine, tăng cường quyền kiểm soát khu vực miền Đông của nước này trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, điều này cũng “có giá” của nó, đó là Nga mất nhiều vũ khí trên chiến trường.

Nga chủ yếu dựa vào các loại drone trong chiến dịch quân sự mà họ phát động ở Ukraine, và chính phủ ở Kiev tuyên bố đã bắn hạ hơn 600 chiếc như vậy, theo Kiev Independent, tổ chức truyền thông ở Ukraine.

Thông tin của ông Sullivan được đưa ra ngay trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel và Arab Saudi, trong đó chương trình hạt nhân và các hoạt động quân sự của Iran sẽ trở thành một đề tài thảo luận chính.

Quyết định công khai thông tin rằng đối thủ chính của họ trong khu vực (Iran) đang viện trợ vũ khí cho Nga xuất hiện giữa lúc mà cả Israel và Arab Saudi không tham gia nỗ lực chung toàn cầu để trừng phạt Nga vì tấn công Ukraine, chủ yếu do lợi ích đất nước họ.

Ông Sullivan cũng nhấn mạnh rằng Iran đã cung cấp các UAV tương tự cho nhóm vũ trang Houthi ở Yemen để tấn công Arab Saudi, trước khi đạt được một lệnh ngừng bắn hồi đầu năm nay.

Nhà phân tích quân sự Samuel Bendett đến từ hãng phân tích CNA nói rằng, việc Nga lựa chọn Iran làm nguồn cung drone là hợp lý bởi “trong suốt 20 năm qua, Iran đã tập trung tăng cường lực lượng drone của họ. Các mẫu drone của Iran còn tham gia chiến đấu nhiều hơn các drone của Nga.”

Iran hiện là một trong những nước đi đầu về phát triển đạn tuần kích, các loại drone “tự sát” giống như mẫu Switchblade mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Theo nhiều báo cáo, Iran “đã chứng minh được rằng các loại drone của họ được hàng trăm dặm và tấn công mục tiêu,” trong đó phải kể đến vụ drone Iran vượt mặt các hàng phòng không do Mỹ chế tạo và tấn công các nhà máy lọc dầu của Arab Saudi, theo ông Bendett.

Ông nói rằng drone của Iran có thể rất hữu hiệu trong việc tấn công các trạm điện, nhà máy lọc dầu và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Ukraine. Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, trước cuộc chiến Ukraine, Nga đã cấp phép công nghệ drone cho mẫu UAV Forpost từ một nhà cung cấp uy tín khác: Israel.

Nhà nước Do Thái này đến nay vẫn giữ vị trí trung lập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, bởi vậy mà hiện nay nguồn cung drone từ nước này không sẵn có với Moscow.

Các lực lượng của Ukraine đã đạt được thành công lớn nhờ sử dụng mẫu drone Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, và Mỹ cùng các nước đồng minh cũng cung cấp cho Kiev nhiều loại drone cỡ nhỏ khác.

Chính quyền Nga tuyên bố rằng Ukraine đã thực hiện đòn tấn công bằng drone nhằm vào một nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Nga trong tháng trước. Quân đội Ukraine không xác nhận vụ tấn công.

Mẫu drone Bayraktar TB2, có khả năng mang theo lượng vũ khí nhỏ, các loại bom định hướng bằng laser, thường được sử dụng trong các cuộc xung đột công nghệ thấp, và Thổ Nhĩ Kỳ đã bán chúng cho hơn một chục quốc gia, trong đó có Azerbaijan, Libya, Morocco và Ethiopia.

Mỹ đã gửi cho Ukraine hàng chục drone Phoenix Ghost, có sức mạnh tương tự Switchblade nhưng cũng có điểm riêng biệt về sức mạnh.

Switchblade được chế tạo bởi hãng AeroVoronment Inc. Các mẫu mới hơn có thể bay được trên 39 km và tuần kích 40 phút trước khi tấn công bằng một đầu đạn xuyên giáp. Người điều khiển mẫu drone này sử dụng một hệ thống kiểm soát hỏa lực có màn hình cảm ứng giống như máy tính bảng, có lựa chọn điều khiển tên lửa tuần kích bằng tay.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng từng có kế hoạch bán 4 chiếc drone MQ-1C Gray Eagle, có khả năng mang tên lửa Hellfire, cho Ukraine vào đầu tháng 6. Mẫu drone này sẽ cho phép binh sĩ Ukraine thực hiện các nhiệm vụ tầm xa hơn, bởi chúng có thể hoạt động trong ít nhất 30 giờ đồng hồ và thu thập lượng lớn thông tin phục vụ cho mục đích tình báo.

Theo SCMP