'Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát’ là thông tin tích cực!

VietTimes – Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra nhận định như vậy về động thái mới đây của Bộ Tài chính Mỹ đối với Việt Nam.

BVSC: Mỹ đưa Việt Nam trở lại ‘danh sách giám sát’ là thông tin tích cực

BVSC: Mỹ đưa Việt Nam trở lại ‘danh sách giám sát’ là thông tin tích cực

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 10/6/2022, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó xác định "Việt Nam không thao túng tiền tệ".

Ở kỳ báo cáo lần này, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Trong đó, Việt Nam chỉ còn vi phạm 1 tiêu chí thay vì cả 3 tiêu chí như trong 3 kỳ báo cáo liên tiếp trước đó. Do vậy, Việt Nam chính thức không còn chịu các đánh giá nâng cao (enhanced analysis) mà thay vào đó chuyển sang đánh giá chuyên sâu (in-depth analysis) và quay trở lại danh sách giám sát (monitoring list) cùng 11 nền kinh tế khác.

Theo BVSC, đây là một thông tin tích cực đối với Việt Nam khi không còn chịu những đánh giá nâng cao từ phía Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, với việc vẫn ở trong danh sách giám sát, BVSC cho rằng NHNN vẫn sẽ cần thực hiện những biện pháp kiểm soát đối với tỉ giá để đồng VND không bị mất giá hay biến động quá mạnh so với đồng USD.

Trước đó, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, xây dựng quan hệ thương mại hài hoà, bền vững.

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ./.