Mỹ cho tàu khu trục tên lửa áp sát đảo Trung Quốc tạo phi pháp ở Biển Đông

VietTimes -- Giữa lúc cuộc xung đột thương mại Trung - Mỹ đang leo thang, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nói một tàu khu trục lớp Aegis của họ ngày 28/8 đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, để thực thi nhiệm vụ tự do hàng hải.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường DDG-108 Wayne E. Meyer
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường DDG-108 Wayne E. Meyer

Ông Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội Bảy Hải quân Mỹ nói với Reuters, chiếc tàu khu trục lớp Aegis mang tên lửa dẫn đường DDG-108 Wayne E. Meyer hôm nay đã đi vào phạm vi 12 dặm của đá Chữ Thập và Vành Khăn ở Biển Đông.

Mục đích của động thái này là “thách thức các yêu sách lãnh thổ quá đáng (của Trung Quốc) và bảo vệ tuyến giao thông đường thủy theo luật pháp quốc tế”.

Người phát ngôn Hạm đội Bảy nhấn mạnh rằng các hành động của quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và cũng cho thấy Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động tự do bay và hàng hải trong bất kỳ khu vực nào được luật pháp quốc tế cho phép.

Liên quan đến động thái trên, tạm thời Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có phản hồi gì.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cho tàu chiến áp sát các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Phía Trung Quốc khi ấy đã cảnh báo các tàu chiến Mỹ, gọi đó là hành động khiêu khích./.