Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông

VietTimes -- Lầu Năm Góc hôm 3/7 nói rằng vụ thử tên lửa mà Trung Quốc thực hiện trên Biển Đông mới đây là “gây xáo trộn” tình hình khu vực và đi ngược lại các cam kết của Bắc Kinh rằng sẽ không quân sự hóa vùng biển này.
Lầu Năm Góc lên tiếng về vụ thử tên lửa mà Trung Quốc thực hiện trên Biển Đông (Ảnh: CNN)
Lầu Năm Góc lên tiếng về vụ thử tên lửa mà Trung Quốc thực hiện trên Biển Đông (Ảnh: CNN)

Biển Đông hiện là một trong số những điểm nóng bất đồng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh các vấn đề gai góc khác như chiến tranh thương mại, đòn áp thuế của Mỹ và Đài Loan. Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đưa ra quan điểm bất đồng xung quanh việc mà Washington cho rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng, cải tạo các hòn đảo nhân tạo và bãi cạn.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo chống hạm trong khoảng thời gian cuối tuần trước.

“Đương nhiên Lầu Năm Góc biết rõ về vụ thử tên lửa của Trung Quốc được phóng từ các đảo nhân tạo trên Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam)” – Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn nói – “Tôi không đại diện các quốc gia trong khu vực Biển Đông nhưng tôi tin chắc họ cũng đồng ý rằng hành vi trên của phía Trung Quốc là trái với tuyên bố của nước này - muốn mang lại hòa bình cho khu vực; rõ ràng những hành động như thế này là những hành động có ý đồ nhằm đe dọa các bên có yêu sách khác đối với Biển Đông”.

Trước đó, NBC là hãng tin đầu tiên đưa tin về vụ thử tên lửa của Trung Quốc diễn ra hồi cuối tuần trước. Được biết, một tên lửa đã rơi xuống khu vực Biển Đông. Vụ thử nghiệm tiếp tục diễn ra đến hết ngày 3/7. Quân đội Trung Quốc ngang nhiên cảnh báo các tàu khác không được vào khu vực được diễn tập. Hãng AP nói rằng phía Trung Quốc ngày 2/7 không xác nhận các vụ thử tên lửa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối đưa ra bình luận chi tiết.

Theo Channel News Asia