Mỹ cho phép Huawei mua chip trở lại, nhưng kèm theo điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ nới lỏng lệnh cấm vận, cho phép các công ty bán chip cho Huawei, nhưng với điều kiện Huawei không được sử dụng chip đó cho các thiết bị 5G của mình.
Mỹ cho phép Huawei mua chip trở lại.
Mỹ cho phép Huawei mua chip trở lại.

Tạp chí Financial Times dẫn lời một giám đốc công ty sản xuất chip đã tham gia cuộc họp với Bộ Thương mại Mỹ trong thời gian gần đây cho biết chính phủ Mỹ sẽ cấp phép cho các hãng sản xuất chip hợp tác và cung cấp chip trở lại cho Huawei, miễn là các loại chip này không được sử dụng trên các thiết bị 5G của Huawei, bao gồm cả smartphone.

Huawei có thể được chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt và có thể tiếp tục mua chip từ các đối tác
Huawei có thể được chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt và có thể tiếp tục mua chip từ các đối tác

Theo các nhà phân tích, đây là động thái nới lỏng lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ đã áp dụng với Huawei từ tháng 5/2020, tuy nhiên, trên thực tế điều này không giải quyết được nhiều thách thức mà Huawei phải đối mặt, đặc biệt trên thị trường smartphone, khi kết nối 5G đang trở thành một tiêu chuẩn không thể thiếu cho các mẫu smartphone cao cấp. Dù vậy, điều này vẫn phần nào có thể giúp cho Huawei phục hồi trên thị trường di động, khi có được nguồn cung cấp chip cho quá trình sản xuất, nhất là với các mẫu smartphone đời cũ hoặc tầm trung và giá rẻ.

“Việc nới lỏng lệnh trừng phạt không chỉ dành cho Huawei, mà còn dành cho cả các nhà cung cấp chip, vì họ cũng chịu ảnh hưởng không kém Huawei từ khi chính phủ Mỹ áp dụng lệnh cấm”, Ma Jihua, một nhà nghiên cứu thị trường cho biết.

Ma cũng cho rằng đây là “chiêu trò” để giành phiếu bầu của Tổng thống Trump trước ngày bầu cử, khi ông Trump muốn làm hài lòng nhiều người để giành được số phiếu nhiều hơn.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận hoặc thông báo chính thức gì về việc nới lỏng lệnh trừng phạt và cho phép các công ty bán dẫn cung cấp chip cho Huawei, tuy nhiên, nhiều khả năng thông báo chính thức sẽ được công bố vào đầu tuần sau.

Trước đó, Intel, AMD và đơn vị sản xuất màn hình của Samsung đã được chính phủ Mỹ cấp phép để cung cấp chip và tấm nền màn hình cho Huawei. TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng đã được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép để bán một số lượng hạn chế các thế hệ chip đời cũ cho Huawei.

Theo Dân trí