Mỹ chính thức quyết định nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei

VietTimes – Chính phủ Mỹ vào hôm thứ Hai đã nới lỏng một số hạn chế mà Washington đã áp đặt với Huawei vào thứ Năm tuần trước. Đây là một dấu hiệu cho thấy lệnh cấm Huawei của Mỹ vừa mới ban bố đã tạo ra những hiệu ứng xấu không lường trước được và chính phủ Mỹ lại đang loay hoay "chữa cháy".
Ảnh: Nikkei Asian Review
Chính phủ Mỹ vừa có quyết định nới lỏng lệnh cấm với Huawei vào hôm thứ Hai ngày 20/05. Ảnh: Nikkei Asian Review

Bộ Thương mại Mỹ quyết định sẽ cho phép công ty viên thông Trung Quốc mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì hệ thống mạng hiện có và cung cấp phần mềm cập nhật đối với các thiết bị di động hiện có của Huawei.


“Gã khổng lồ công nghệ viễn thông” Trung Quốc vẫn bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của các công ty Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không có sự cấp phép của chính phủ Hoa Kỳ.

Quyết định này cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả khó lường và ngay lập tức đủ khiến cho chính phủ Hoa Kỳ phải nhanh chóng nới lỏng lệnh cấm.

“Việc đưa Huawei vào danh sách đen thương mại đã tác động ngoài ý muốn đến các bên thứ ba sử dụng thiết bị hoặc hệ thống của Huawei”, Kevin, một luật sư sống tại Washington từng làm việc tại Bộ Thương mại cho biết. Hiện Huawei vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận này về quyết định nới lỏng hạn chế của chính phủ Mỹ.

Vào thứ Năm tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định đưa Huawei và 70 chi nhánh của nó vào danh sách đen thương mại hạn chế xuất khẩu. Điều này khiến cho công ty viễn thông Trung Quốc gần như không thể mua các thiết bị do Mỹ sản xuất nếu không có sự cấp phép từ chính phủ Hoa Kỳ.

Quyết định nới lỏng lệnh cấm của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày tính đến ngày 19/8/2019, theo hãng Reuters đưa tin.

Theo Reuters