Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp bang Washington đệ đơn kiện Facebook

Bộ trưởng Tư pháp bang Washington, Mỹ, đệ đơn kiện Facebook vi phạm quyền riêng tư trong vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica liên quan chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vận đen vẫn tiếp tục đeo bám Facebook khi Bộ trưởng Tư pháp bang Washington của Mỹ, ông Karl Racine, đệ đơn kiện mạng xã hội lớn nhất thế giới vi phạm quyền riêng tư liên quan vụ bê bối rò rỉ dữ liệu hàng triệu người dùng cho Cambridge Analytica, công ty của Anh có liên quan chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Đơn kiện trên được trình lên Tòa án Cấp cao tại Washington ngày 19/12, trong đó nêu rõ Facebook đã không những không bảo vệ được quyền riêng tư mà còn lừa dối người dùng mạng xã hội này về những người có quyền truy cập dữ liệu của họ và cách sử dụng các dữ liệu đó.

Facebook khiến người dùng có nguy cơ bị "thao túng" bằng cách cho phép các công ty như Cambridge Analytica và các ứng dụng của bên thứ ba khác tự ý thu thập dữ liệu cá nhân.

Nguyên đơn yêu cầu Facebook bồi thường cho người dùng, đồng thời đảm bảo mạng xã hội này thiết lập các giao thức và các biện pháp bảo vệ nhằm giám sát dữ liệu người dùng, tạo thuận lợi hơn cho họ kiểm soát các cài đặt riêng tư.

Đây là vụ kiện đầu tiên từ một cơ quan tư pháp mà Facebook gặp phải tại Mỹ liên quan bê bối Cambridge Analytica. Giới phân tích nhận định vụ việc có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đối với Facebook.

Hãng thông báo đang xem xét đơn kiện trên và hy vọng có thể thương lượng với giới chức tư pháp bang Washington. Diễn biến mới nhất này đã khiến giá cổ phiếu của Facebook trong phiên giao dịch ngày 19/12 sụt giảm 7,25% xuống 133,24 USD/cổ phiếu.

Đơn kiện trên được đưa ra một ngày sau khi tờ New York Times tiết lộ khoảng 150 công ty (trong đó có các đối tác lớn của Facebook gồm Amazon, Microsoft, Netflix và Spotify) đã tiếp cận thông tin chi tiết của người dùng Facebook, trong đó có thông tin về bạn bè của họ.

Tuy nhiên, Facebook khẳng định không một đối tác hoặc công ty nào tiếp cận thông tin mà không được phép của người dùng cũng như không vi phạm thỏa thuận về quyền riêng tư đạt được hồi năm 2012 với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Việc công ty này hợp tác với các đối tác tích hợp trên là nhằm giúp người dùng có thể tiếp cận các tài khoản Facebook hoặc những tính năng đặc biệt trên các thiết bị và nền tảng được các đối tác như Apple, Amazon,... phát triển.

Danh tiếng của Facebook đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi dư luận chỉ trích tập đoàn này thiếu các biện pháp bảo mật thông tin người dùng sau vụ bê bối công ty Cambridge Analytica sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-bo-truong-tu-phap-bang-washington-de-don-kien-facebook/543098.vnp