Mỹ bắt giữ Legkodymov, chủ sàn giao dịch tiền mã hóa người Nga hoạt động ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan tư pháp Mỹ đã bắt giữ Legkodymov, người sáng lập và cổ đông lớn của sàn giao dịch tiền điện tử Bitzlato với cáo buộc hoạt động chuyển tiền phi pháp và không tuân thủ các các biện pháp quản chế của Mỹ.
Bà Lisa O. Monaco Phó Tổng chưởng lý (Thứ trưởng Bộ Tư pháp) Mỹ công bố tin bắt giữ Anatoly Lykodymov (Ảnh: AP).
Bà Lisa O. Monaco Phó Tổng chưởng lý (Thứ trưởng Bộ Tư pháp) Mỹ công bố tin bắt giữ Anatoly Lykodymov (Ảnh: AP).

Một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm thứ Tư (18/1) cho biết Anatoly Lykodymov, 40 tuổi, quốc tịch Nga, cư trú tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc đã bị bắt đêm hôm trước vì bị cáo buộc hoạt động chuyển tiền phi pháp và không tuân thủ các các biện pháp quản chế của Mỹ, bao gồm quy tắc chống rửa tiền.

Lykodymov đã bị thẩm vấn chiều 18/1 tại Tòa án quận phía Nam Florida. Đây là kết quả nỗ lực chung giữa các nhà chức trách Pháp và Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ. Bitzlato Ltd. bị cáo buộc trao đổi hơn 700 triệu USD tiền mã hóa với những người dùng Hydra Market. Hydra Market là chợ đen trên mạng khét tiếng của Nga, đã bị chính quyền Mỹ và Đức đóng cửa vào năm ngoái. Bitzlato cũng bị cáo buộc thu được hơn 15 triệu USD tiền chuộc từ hoạt động tống tiền.

Bà Lisa O. Monaco Phó Tổng chưởng lý (Thứ trưởng Bộ Tư pháp) Mỹ nói: "Hành động hôm nay của Bộ Tư pháp đã giáng một đòn mạnh vào hệ sinh thái tội phạm tiền điện tử. Đêm qua, Bộ Tư pháp và các đối tác trong, ngoài nước Mỹ đã chung tay phá hủy Bitzlato. Đây là một công cụ rửa tiền có trụ sở tại Trung Quốc, thúc đẩy trục tội phạm tiền điện tử công nghệ cao. Kẻ sáng lập ra nó, công dân Nga Anatoly Lykodymov, đã bị bắt”.

Bà Monaco nói thêm: "Hành động hôm nay đã gửi đi một thông điệp rõ ràng: Cho dù kẻ vi phạm luật pháp của chúng ta đến từ Trung Quốc hay Châu Âu, hay là lạm dụng hệ thống tài chính của chúng ta từ một hòn đảo nhiệt đới, thì cuối cùng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội ác trước tòa án của Mỹ.”

Trợ lý Luật sư Bộ Tư pháp về Tư pháp Hình sự Kenneth A. Polite cho biết thêm, bị cáo Lykodymov đã điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử không thực hiện các biện pháp bảo vệ chống rửa tiền bắt buộc và cho phép bọn tội phạm có thể kiếm lợi từ hành vi sai trái của họ. Một số hoạt động này bao gồm phần mềm tống tiền qua mạng và buôn bán ma túy.

Polite nói: “Nỗ lực to lớn của Nhóm thực thi luật tiền điện tử quốc gia triệt phá Bitzlato và bắt giữ bị cáo chứng tỏ rằng chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để chống lại hành vi phạm tội do tiền điện tử gây ra, cho dù chúng đã vượt khỏi đường biên giới quốc tế."

Bitzlato là sàn giao dịch tiền điện tử lớn ở Hồng Kông.

Bitzlato là sàn giao dịch tiền điện tử lớn ở Hồng Kông.

Các tài liệu tòa án cho thấy Anatoly Lykodymov là giám đốc điều hành và cổ đông lớn của Bitzlato Ltd. Công ty này là một sàn giao dịch tiền điện tử được đăng ký tại Hồng Kông, nhưng hoạt động trên toàn cầu. Bitzlato tuyên bố chỉ yêu cầu người dùng cung cấp giấy tờ tùy thân tối thiểu cần thiết, đặc biệt lưu ý rằng "không yêu cầu ảnh selfie hay hộ chiếu". Khi Bitzlato yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thuộc về nhân thân, đã cho phép gửi thông tin nhận dạng giả mạo.

Breon Peace, công tố viên Quận phía Đông New York cho biết: “Bất kỳ thực thể nào kinh doanh tiền điện tử đều không thể nằm ngoài luật pháp, chủ sở hữu của họ cũng không thể miễn nhiễm với lưới pháp luật của Mỹ”.

Theo cáo buộc, Bitzlato Ltd. đã rao bán cho bọn tội phạm như một sàn giao dịch tiền điện tử không cần hỏi về bất cứ vấn đề gì và kiếm được các khoản tiền gửi trị giá hàng trăm triệu đô la. “Bị cáo hiện đang phải trả giá cho vai trò độc hại của công ty mình trong hệ sinh thái tiền điện tử,” Pease nói.

Reuters cho biết họ không thể tìm thấy ngay thông tin liên hệ với Bitzlato. Bộ Tư pháp Mỹ mô tả Hydra Market là chợ đen bất hợp pháp trên mạng của Nga để bán ma túy, thông tin tài chính bị đánh cắp, căn cước giả và dịch vụ rửa tiền, cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ và Đức đã đóng cửa nó vào tháng 4/2022. Các công tố viên cũng cho biết Bitzlato đã nhận được hơn 15 triệu USD tiền thu được từ ransomware (phần mềm tống tiền) và kể từ ngày 3/5/2018 đến nay, Bitzlato đã xử lý giao dịch tiền mã hóa trị giá 4,58 tỉ USD phần lớn trong đó là “tiền phạm tội”.

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc Anatoly Lykodimov đã giúp điều hành Bitzlato ở Thâm Quyến, công ty này cố ý phục vụ khách hàng Mỹ và sử dụng các cơ sở hạ tầng trực tuyến của Mỹ để giao dịch với các sàn giao dịch của Mỹ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Adeyermo chỉ ra rằng Bitzlato đã nhiều lần cung cấp hỗ trợ giao dịch cho các nhóm tội phạm tống tiền bằng ransomware liên quan đến Nga, trong đó có băng đảng đứng sau ransomware Conti có quan hệ với chính phủ và các thị trường darknet liên quan đến Nga.