Mỹ áp dụng nhiều biện pháp siết chặt đe dọa ngôi vương thị trường smartphone của Huawei

VietTimes – Nguồn cung chip bị gián đoạn do ảnh hưởng từ các lệnh cấm bổ sung của Hoa Kỳ có khả năng đe dọa vị trí dẫn đầu thị trường smartphone của Huawei.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, chính phủ Tổng thống Donald Trump đã mở rộng các biện pháp hạn chế đối với Huawei, cấm các nhà cung cấp bán chip được sản xuất dựa trên công nghệ Mỹ mà không có giấy phép đặc biệt. Điều này ngăn chặn Huawei lách lệnh cấm mà Washington đã ban hành hồi tháng 5, giúp hãng có thể tiếp cận công nghệ Mỹ thông qua bên thứ ba.

Các lệnh cấm cho thấy có một sự rạn nứt ngày càng tăng trong quan hệ Trung – Mỹ khi Washington nỗ lực kêu gọi các đồng minh loại bỏ Huawei, cáo buộc công ty làm gián điệp cho chính phủ Bắc Kinh. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Nhiều công ty phân tích thị trường dự đoán rằng nếu Huawei không thể tiếp cận được nguồn cung chip do ảnh hưởng từ các hạn chế bổ sung của Hoa Kỳ, nhiều khả năng “mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của hãng sẽ biến mất”. Thêm vào đó, điều này cũng sẽ đem đến lợi ích cho các đối thủ của Huawei như Xiaomi và Apple.

Ảnh: NDT
Ảnh: NDT

Đầu tháng này, Huawei tuyên bố sẽ ngừng sản xuất chipset Kirin - chipset hàng đầu của hãng - từ tháng 9 tới do áp lực từ phía Hoa Kỳ đối với các nhà cung cấp khiến công ty con của Huawei mang tên HiSilicon không thể tiếp tục sản xuất chip, vốn là thành phần không thể thiếu trong điện thoại di động.


Đơn vị HiSilicon của Huawei thiết kế chip dựa trên các phần mềm của các công ty Mỹ như Synopsys, trong khi mảng sản xuất được chuyển giao hầu hết cho TSMC (Đài Loan) - nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới. TSMC cũng sử dụng thiết bị của các công ty Mỹ.

Nếu Huawei buộc phải chia tay ngôi vương thị trường điện thoại thông minh, vậy ai sẽ là ai sẽ người chiến thắng trong cuộc đua này? Nhà phân tích Gokul Hariharan của JP Morgan cho biết: “Huawei hiện đang nắm giữ 45-50% thị phần tại Trung Quốc và Xiaomi, Oppo cùng Vivo có thể sẽ là những công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong trường hợp Huawei bị thất thế”.

Huawei cũng có khả năng sẽ gặp khó khăn tại thị trường smartphone và 5G trên toàn cầu, cả hai điều này có thể giúp Samsung và Apple tăng thị phần.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho biết, lệnh cấm có khả năng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chip của Mỹ như Qualcomm nhưng thiệt hại đó có thể sẽ được bù đắp trong dài hạn khi các đối thủ của Huawei đạt được lợi ích từ sự thất thế của Huawei.

Theo Reuters