MSB trở thành ngân hàng thứ 9 của Việt Nam được áp dụng tiêu chuẩn Basel II

VietTimes -- Bên cạnh việc nâng cao các tỷ lệ an toàn vốn đảm bảo các yêu cầu của chuẩn mực Basel II, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) còn sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ trong quản trị rủi ro.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, ngày 17/6/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo chuẩn mực quốc tế Basel II.

Được biết, MSB là 1 trong số 10 ngân hàng được NHNN lựa chọn để thí điểm Basel II vào năm 2014. Kể từ đó, ngân hàng đã có nhiều nỗ lực để thực hiện theo các thông tư hướng dẫn của NHNN.

MSB cho biết ngân hàng luôn duy trì tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức trên 9%, cao hơn so với quy định 8%, nhằm đảm bảo độ an toàn hoạt động. Bên cạnh đó, MSB cũng đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống nguồn nhân lực, tập trung việc triển khai các dự án cải thiện chất lượng dữ liệu, bổ sung, sửa đổi gần 100 quy trình, hoàn thiện chính sách quản trị rủi ro.

Trong đó, MSB đã phát triển mô hình quản trị rủi ro dựa trên phân tích nâng cao từ cơ sở dữ liệu lớn.

Cụ thể, từ cuối năm 2018, MSB đã triển khai thành công giai đoạn đầu việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng. Đồng thời, ngân hàng này cũng chú trọng phát triển các hệ thống phòng ngừa, cảnh báo sớm rủi ro cho khách hàng.

Việc thành công trong triển khai Basel II sẽ là tiền đề và động lực quan trọng giúp MSB tiếp tục hướng đến mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng đáng tin cậy, thấu hiểu khách hàng và đạt lợi nhuận cao tại Việt Nam vào năm 2023. 

Trước MSB, thời điểm cuối năm 2018, NHNN cũng đã công nhận đạt chuẩn Basel II với 3 ngân hàng là: Vietcombank, VIB, OCB. Trong thời gian gần đây, NHNN cũng công nhận chuẩn mực này đối với một loạt các ngân hàng như: ACB, TPBank, MB,  VPBank và Techcombank.

Số lượng các ngân hàng đạt được chuẩn mực này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, bởi một số nhà băng cũng đang thực hiện những bước đi cuối cùng nhằm sớm được công nhận trước thời hạn./.