Mozilla "đại phẫu" cho Firefox khiến Google Chrome mất ăn mất ngủ

VietTimes -- 14/11, Mozilla công bố trình duyệt mới nhất Firefox Quantum. Với giao diện sử Photon UI hoàn toàn mới, Mozilla khẳng định trình duyệt này không chỉ vượt trội Google Chrome về tốc độ xử lý mà còn tối ưu hóa tốt hơn cho tất cả hệ điều hành.
14/11, Mozilla công bố trình duyệt mới nhất Firefox Quantum với hàng loạt cải tiến. Nguồn: Mozilla
14/11, Mozilla công bố trình duyệt mới nhất Firefox Quantum với hàng loạt cải tiến. Nguồn: Mozilla

14/11, trình duyệt Firefox Quantum, tên phát triển là Firefox 57, đã chính thức được Mozilla giới thiệu tới người dùng. Theo Jascha Laykas-Wolf, trưởng bộ phận marketting của Mozilla, họ đã dành 6 năm nghiên cứu, phát triển và thêm một năm rưỡi nữa để đội ngũ kỹ sư hoàn thiện nó. Phiên bản Firefox mới hứa hẹn mang tới nhiều cải tiến lớn kể từ lần đầu ra mắt năm 2004.

“Cáo lửa” trở lại

Mozilla "đại phẫu" cho Firefox khiến Google Chrome mất ăn mất ngủ ảnh 1Tốc độ xử lý vượt trội của Firefox Quantum so vơi Firefox 52 (ra mắt cách đây 6 tháng).
Nguồn: Mozilla

Hồi tháng 9/2017. Mozilla đưa vào nhiều cập nhật bảo mật trong phiên bản cuối cùng của Firefox 57 để chuẩn bị cho sự ra mắt này. Phiên bản chính thức Firefox Quantum chứng kiến xuất hiện của engine thế hệ mới Mozilla Quantum, giúp trình duyệt hoạt động nhanh gấp đôi Firefox 52 và nhẹ hơn Google Chrome tới 30%.

Đây là bước đi đánh dấu sự trở lại của Mozilla. Quay về thời điểm những năm 2000, Firefox được biết đến như trình duyệt thông minh và thông dụng nhất. Họ chỉ phải chia sẽ thị phần cùng Microsoft Internet Explorer. Song sự phát triển mạnh mẽ của Google Chrome (ra mắt năm 2008), đứng sau là ông lớn Google đã khiến vị trí của Firefox dần lung lay. Theo thống kê của Stat Counter, tỷ lệ người dùng Firefox trên thiết bị hiện nay giảm sút còn 13% (trong khi Google Chrome đạt 64%).

Thử nghiệm của Mozilla cho thấy Firefox Quantum sử dụng bộ nhớ RAM
ít hơn Google Chrome tới 30%. Nguồn: Mozilla

Mark Mayo, phó chủ tịch của Firefox tại Mozilla chia sẻ trên trang Wired: “Chiến lược của Google là duy trì Chrome để quảng cáo cho những sản phẩm của mình.”

Ông Mayo cho rằng việc Google sở hữu trang tìm kiếm có số lượng người truy cập lớn trên toàn cầu và tính tương thích tốt với bộ công cụ Google Suite (bao gồm ứng dụng phổ biến như Gmail, Docs…) là 2 lợi thế chính của Google Chrome. Tuy nhiên, ông vẫn đặt nhiều kỳ vọng Firefox sẽ tìm lại được vị thế trong quá khứ

Những cải tiến lớn

Giao diện sử dụng khi bật Tab mới của Firefox Quantum
Giao diện sử dụng khi bật Tab mới của Firefox Quantum. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong quá trình sử dụng đơn giản bằng cách nhấn vào biểu tượng Firefox ở góc trái dưới thanh địa chỉ.
Firefox Quantum sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng tính năng mới
Firefox Quantum sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng các tính năng mới như
quản lý thư viện, chụp màn hình hay tìm kiếm với thanh địa chỉ...

Đầu tiên và dễ thấy nhất trên Firefox Quantum là giao diện hoàn toàn mới Photon UI sử dụng thiết kế thân thiện và hiện đại. Thanh địa chỉ và tìm kiếm gộp chung giống Google Chrome giúp nâng cao tính thẩm mỹ. Bộ biểu tượng được làm lại, bố trí tương tự như các phiên bản thử nghiệm Firefox 57. Trình duyệt cũng cho phép người dùng tùy biến theo sở thích để tiện sử dụng.

Giao diện sử dụng khi tải trang của Firefox Quantum.Giao diện sử dụng khi tải trang của Firefox Quantum.
Thiết kế mới nhìn đẹp và thanh thoát hơn.
Bạn cũng có thể tùy biến giao diện theo ý thích bằng cách truy cập vào phần Customize
Bạn cũng có thể tùy biến giao diện theo ý thích bằng cách truy cập vào phần Customize.

Vấn đề về tốc độ xử lý vốn khiến những phiên bản Firefox trước hụt hơi so với các đối thủ cạnh tranh cũng đã được khắc phục với hệ thống engine thế hệ mới Mozilla Quantum. Trong thử nghiệm nhanh cùng phiên bản Google Chrome 62 mới nhất, Firefox Quantum cho tốc độ tải trang tương đương trên cùng môi trường làm việc. Theo Mozilla, đó là kết quả của việc tận dụng tối đa sức mạnh xử lý đa nhân nhờ tích hợp công cụ CSS mới. Đồng thời giúp Firefox Quantum sử dụng bộ nhớ RAM ít hơn Google Chrome tới 30%.

Thử nghiệm khi bật thử 15 Tab trên Firefox Quantum. Dung lượng RAM sử dụng thực tế là gần 2GB.
Thử nghiệm khi bật khá nhiều Tab trên Firefox Quantum,
dung lượng RAM sử dụng thực tế chưa tới 2GB và trình duyệt vẫn hoạt động mượt mà.

Tính năng nổi bật của Firefox Quantum là trình quản lý trang đánh dấu mở rộng Pocket, được Mozilla mua lại vào tháng 2/2017. Pocket cho phép người dùng lưu giữ và chọn lọc trang thông tin trên máy chủ và thông báo lại trong lần sử dụng Firefox Quantum tiếp theo.

Giao diện
Giao diện của trình quản lý trang đánh dấu mở rộng Pocket.
Ngoài tính năng lưu giữ, Pocket cũng cung cấp cho bạn những nguồn tin tham khảo.

Là một phần của chương trình Mozilla Information Trust Initiative, Pocket cũng sẽ gợi ý thêm 3 tin tức khác liên quan đến nguồn tin vừa lưu mỗi khi bật Tab mới. Đây là một trong những cách Mozilla góp phần xử lý tình trạng tin giả lan tràn cùng sự phát triển của mạng xã hội.

Lời tuyên chiến gửi tới Google

Sau nhiều năm, Firefox đã trở lại để cạnh tranh với Chrome trong cuộc chiến trình duyệt. Nguồn: makeuseofSau nhiều năm, Firefox đã trở lại để cạnh tranh với Chrome trong cuộc chiến trình duyệt. Nguồn: makeuseof

Trong lần đầu tiên chính thức ra mắt, khó nói Firefox Quantum hoàn thiện hơn so với Google Chrome. Cụ thể, trình duyệt này vẫn gặp vấn đề tương thích ứng dụng mở rộng truyền thống (Legacy Extension) của các phiên bản Firefox cũ. Firefox Quantum chỉ hỗ trợ ứng dụng mở rộng đa nền WebExtension API (Application Programming Interface).

Video: Thử nghiệm khả năng làm việc của Firefox Quantum và Google Chrome.
Nguồn: Firefox

Tuy nhiên với hàng loạt cải tiến, Firefox Quantum là "luồng gió mới" mà Mozilla mang đến trong khoảng thời gian 13 năm trở lại. Cùng lợi thế của trình duyệt mã nguồn mở cho phép hàng triệu lập trình viên trên thế giới đóng góp khả năng của mình, người dùng có căn cứ để chờ đợi sự bứt phá của Firefox Quantum trong cuộc chiến trình duyệt.

Bạn có thể tự mình tải về và trải nghiệm Firefox Quantum tại đây.