Ứng viên tranh cử ghế Tổng thống Mỹ nhắc đến “chủ nghĩa xã hội dân chủ” như một hướng đi cho nước Mỹ

VietTimes -- Một số thành viên đảng Dân chủ có tư tưởng tự do trong Quốc hội Mỹ, đặc biệt là thượng nghị sỹ Bernie Sanders -- ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, đang sử dụng cụm từ “xã hội chủ nghĩa” để nói về hướng đi mới cho nước này.
Hai đồng Chủ tịch nhóm Cấp tiến tại Hạ viện Mark Pocan (trái) và Pramila Jayapal trong cuộc họp báo mới đây (Ảnh: Newsweek)
Hai đồng Chủ tịch nhóm Cấp tiến tại Hạ viện Mark Pocan (trái) và Pramila Jayapal trong cuộc họp báo mới đây (Ảnh: Newsweek)

Những đảng viên Dân chủ cấp tiến trong Quốc hội Mỹ không hề né tránh thuật ngữ "chủ nghĩa xã hội" (socialism) mặc cho Tổng thống Trump và phe Cộng hòa đang dùng thuật ngữ này làm vũ khí để tấn công những nỗ lực chuẩn bị cho cuộc tranh cử năm 2020 của đảng Dân chủ.

Nhóm này đánh giá cao thuật ngữ chủ nghĩa xã hội, nêu quan điểm rõ ràng rằng với tư cách là nhánh tự do chiếm gần 40% các thành viên đảng Dân chủ, họ không việc gì phải gỡ bỏ “các biệt danh” mà đối thủ chính trị gán cho họ, trái lại sẽ tập trung thúc đẩy những chủ trương then chốt đang được ủng hộ mạnh trong đảng, như chương trình Medicare for All (Chăm sóc y tế toàn dân) và tăng lương tối thiểu quốc gia.

“Khi chúng tôi thực hiện chương trình An sinh Xã hội, đó chính là xã hội chủ nghĩa (socialist). Khi chúng tôi thực hiện chương trình Medicare, đó cũng là xã hội chủ nghĩa. Và đây chính là 2 chương trình nổi tiếng nhất” – ông Mark Pocan, đồng Chủ tịch nhóm Cấp tiến tại Hạ viện, nói trước báo giới – “Người ta cứ thích ném biệt danh ra. Và nếu cứ bận tâm [đến những gì họ nói], chúng tôi sẽ lãng phí rất nhiều thời gian”.

Ông Pocan và đồng Chủ tịch còn lại của nhóm cấp tiến, Pramila Jayapal, còn biểu dương những vị Tổng thống Mỹ trước đây từng bị gán cụm từ này vì thực hiện một số chương trình cho đất nước – và đến giờ những chương trình này đều rất phổ biến – như Tổng thống Theodore Roosevelt, Franklin Roosevelt và Harry Truman.

“Ý tưởng Chính phủ nên đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những thứ thiết yếu cho người dân, nâng tiêu chuẩn sống của người dân không phải là 'chủ nghĩa xã hội' [không có tính từ đi kèm], người ta cứ thích gọi như vậy đấy chứ” – bà Jayapal nói về lời chỉ trích của phe Cộng hòa – “Tôi nghĩ rằng cái đó chính là khái niệm về chủ nghĩa xã hội dân chủ (concept of democratic socialism)”.

Và trong bối cảnh các ứng viên Tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ đang tranh giành nhau vị trí đại diện đảng để đối đầu trực diện với ông Trump, Thượng nghị sỹ Bernie Sander đã nâng định vị bản thân là " người xã hội chủ nghĩa dân chủ" lên một tầm cao mới. Phát biểu tại ĐH George Washington, ứng viên Tổng thống này khẳng định quyết tâm với cương lĩnh xã hội chủ nghĩa (socialist platform) của mình, đồng thời cáo buộc ông Trump và đảng Cộng hòa đang đắm say thứ chủ nghĩa xã hội doanh nghiệp (corporate socialism).

“Hiện nay, sứ mệnh [của tôi] mang tới sự thay đổi sâu rộng [cho nước Mỹ] đang bị phản đối bởi các doanh nghiệp lớn, bởi phố Wall, bởi một số nhóm chính trị, bởi đảng Cộng hòa và bởi chính nhánh bảo thủ trong đảng Dân chủ” – ông Sanders phát biểu trước đám đông phấn khích.

Trước đó, phe Cộng hòa chỉ trích các thành viên đảng Dân chủ đang thúc đẩy một số chính sách mang hơi hướng "xã hội chủ nghĩa" trong Quốc hội, như sáng kiến “Green New Deal” về biến đổi khí hậu do Nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez dẫn đầu, và đề xuất chương trình Medicare for All – cả hai đề xuất đang nhận được sự ủng hộ từ cả nhóm Cấp tiến trong Hạ viện và các ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2020.

Thủ lĩnh nhóm đa số Thượng viện Mitch McConnel, thành viên đảng Cộng hòa, từng tuyên bố sẽ trở thành “Thần Chết” chuyên khai tử các chính sách kiểu này. Còn trong Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống Trump từng nói rằng ông cảm thấy “báo động bởi những lời kêu gọi chấp nhận chủ nghĩa xã hội”, đồng thời tuyên bố rằng “nước Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa."

Trong bài phát biểu trước đám đông những người có tư tưởng bảo thủ để vận động tranh cử ở bang Iowa, Tổng thống Trump đã nêu ra sự ủng hộ của ông Sanders và Ocasio-Cortez đối với các chính sách “Green New Deal” và Medicare for All, cho rằng quan điểm như vậy không khác gì lời kêu gọi theo đuổi chủ nghĩa xã hội.

Nhóm Cấp tiến tại Hạ viện hiện vẫn chưa công khai ủng hộ một ứng viên Dân chủ nào cho cuộc tranh cử Tổng thống 2020. Tuy nhiên, bà Jayapal từng đánh tín hiệu hoan nghênh bài phát biểu của ông Bernie Sanders bởi cho rằng bài phát biểu đã chỉ ra được những ngành dịch vụ công do nhà nước vận hành đang được đảng Cộng hòa đặt niềm tin. Trong khi những ngành đó chính là “hình thái của chủ nghĩa xã hội dân chủ (a form of democratic socialism)”. Bà chỉ ra các công viên quốc gia và hệ thống bưu điện như là những ví dụ tiêu biểu nhất.

“Dù chúng ta có làm gì, chúng ta vẫn bị gán cho những cái nhãn này, bởi đó là chiêu trò từ phe còn lại” – bà Jayapal nói – “Bởi vậy, sao chúng ta cần quan tâm? Thay vào đó, hãy cứ cười lớn và nói:  “Hơ, đó là tất cả những gì anh có sao? Bởi chúng tôi đã có những kế hoạch thực chất. Cứ mang hết võ của anh ra đi. Chúng tôi sẽ chiến thắng”.

Theo Newsweek