Một người khám bảo hiểm y tế đến 475 lần/năm, đại diện bảo hiểm xã hội tỉnh nói gì?

VietTimes – Ông L.M.H. (66 tuổi, ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đi khám BHYT đến 475 lần/năm và quỹ BHYT đã phải chi trả cho ông khoảng 5 triệu đồng/tháng
Khám BHTY tại một bệnh viện. Ảnh: Internet
Khám BHTY tại một bệnh viện. Ảnh: Internet

Thông tin từ Báo Đồng Nai, thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai cho thấy trong năm 2019, ông H. đã đi khám bệnh BHYT tại BV tuyến tỉnh, tuyến huyện, phòng khám đa khoa tới 475 lượt với 16 loại bệnh. BHXH Việt Nam xác định ông là trường hợp khám bệnh BHYT nhiều lượt nhất trong năm 2019.

Theo đó, quỹ BHYT đã phải chi trả tiền khám bệnh, cấp thuốc và các kỹ thuật cận lâm sàng cho ông trên dưới 5 triệu đồng/tháng; riêng khoản đồng chi trả 20% BHYT của ông cũng gần 400 ngàn đồng/tháng.

Khám nhiều vì sợ bệnh nặng

Trên Báo Đồng Nai, ông H. cho biết ngày nào ông cũng đi ra Phòng khám đa khoa khu vực Xuân Hưng (Phòng khám Xuân Hưng) để thay băng cho vết thương hở sau khi mổ u phổi không liền do ông bị đái tháo đường.

Ông cho hay mang trong người khá nhiều bệnh như: tiểu đường, viêm phổi, nhiễm trùng hô hấp, u da, phổi tắc nghẽn, thoái hóa khớp gối, ngực lõm, cườm mắt, viêm họng mãn tính... nên mỗi tuần 2 lần, ông lại tự chạy xe máy đi các cơ sở y tế trong và ngoài huyện để khám bệnh, kiểm tra sức khỏe. Chỉ tính riêng trong tháng 2/2019, ông H. được chụp X-quang phổi 4 lần, xét nghiệm máu 7 lần, được cấp hơn một ngàn viên thuốc các loại.

Các cơ sở y tế ông H. từng ghé khám bệnh BHYT chủ yếu là trung tâm y tế tuyến huyện và các phòng khám đa khoa trên địa bàn H.Xuân Lộc như: Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc, Phòng khám đa khoa Sài Gòn Tâm Trí, Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa, Phòng khám Xuân Hưng... Ngoài ra còn có Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và một số phòng khám đa khoa ở TP.Biên Hòa.

Ông H. chia sẻ thẻ BHYT bây giờ được đi khám ở trung tâm y tế tuyến huyện và các phòng khám đa khoa ở đâu cũng được. Khi đến khám bệnh ở các cơ sở y tế, ông không thấy nơi nào có ý kiến về việc này. Có những đợt, mỗi ngày ông uống 3 lần thuốc, mỗi lần 14 viên, tổng cộng là 42 viên thuốc, nhưng ông không thấy vấn đề gì.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Báo Đồng Nai
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Báo Đồng Nai

Bác sĩ Nguyễn Hiếu Nghĩa - Trưởng Phòng khám Xuân Hưng cho biết đã nhiều lần giải thích cho ông H. về việc uống quá nhiều thuốc, lạm dụng thuốc sẽ gây nhiều tác hại phụ, nhất là lạm dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm sẽ gây kháng thuốc, tác dụng phụ lên gan, thận...

Vợ ông H. cho biết, do sợ chết nên ông H. cứ đi khám hết chỗ nọ đến chỗ kia. Làm nhiều xét nghiệm, chụp nhiều phim phổi để đối chứng kết quả xem có giống nhau không.

Có lỗ hỏng trong quản lý khám chữa bệnh BHYT

Bác sĩ Bùi Thị Kim Oanh - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này tại Phòng khám Xuân Hưng, cho biết một trong những nguyên nhân khiến số lượt khám BHYT của ông H. cao là do từ năm 2018, sau phẫu thuật u phổi, vết thương của ông không lành nên hằng ngày ông phải ra phòng khám rửa vết thương và thay băng.

Ngoài ra, ông cũng có kèm theo bệnh đái tháo đường và một vài bệnh tuổi già nhưng không đến mức phải đi khám bệnh liên tục như thế.

Theo BS Nguyễn Hiếu Nghĩa - Trưởng Phòng khám Xuân Hưng, trước đây mỗi ngày ông H. đến rửa vết thương và thay băng đều được BHYT chi trả. Đại diện Phòng khám đã giải thích với ông không nên lạm dụng khám bệnh, làm xét nghiệm, chiếu chụp vì có thể sẽ bị BHYT xuất toán, phải hoàn trả tiền nhưng ông vẫn đi khám nhiều lần ở nhiều nơi.

Phiếu khám bệnh, xét nghiệm của ông L.M.H. Ảnh: Báo Đồng Nai
Phiếu khám bệnh, xét nghiệm của ông L.M.H. Ảnh: Báo Đồng Nai

Vào cuối năm 2019, BHXH Việt Nam đã gửi văn bản yêu cầu BHXH tỉnh xác minh một số trường hợp có số lượt khám bệnh nhiều bất thường, trong đó có ông L.M.H. Ngay sau khi có yêu cầu của BHXH tỉnh, BHXH huyện Xuân Lộc đã tiến hành xác minh theo 3 hướng: bệnh nhân “nghiện” đi khám bệnh,  cho người khác mượn thẻ và nhân viên các cơ sở y tế sử dụng thẻ BHYT của ông để khám “chui” lấy thuốc.

Ông Trần Minh Hiền - Giám đốc BHXH huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), cho biết, BHXH huyện không thể kết luận bệnh nhân H. cố ý trục lợi BHYT, nhưng rõ ràng có lợi dụng việc thông tuyến huyện để đi khám nhiều nơi trong khi ông không có những biểu hiện bệnh bất thường.

Ông Hiền nhận định khả năng do các cơ sở y tế không thực hiện đúng quy trình khám chữa bệnh BHYT. Đó là khi tiếp nhận đăng ký khám bệnh, nhân viên không mở phần mềm khám chữa bệnh BHYT để kiểm tra lịch sử khám bệnh nhằm xác định người bệnh có khám trùng khoa trong thời gian còn thuốc, trước đó đã làm những cận lâm sàng nào; khi ca khám bệnh hoàn tất không đẩy dữ liệu lên hệ thống để cơ sở khám sau có thể đối chiếu, để đến cuối ngày mới đưa lên hệ thống. Điều này tạo “kẽ hở” cho người bệnh lạm dụng BHYT trong điều kiện thông tuyến huyện như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó trưởng Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Đồng Nai), cho hay để tránh tình trạng người dân trục lợi BHYT, BHXH tỉnh yêu cầu các cơ sở y tế phải tuân thủ đúng quy trình khám chữa bệnh, đối chiếu hình ảnh trên giấy tờ tùy thân, đồng thời phải đưa dữ liệu lên hệ thống ngay sau khi ca khám bệnh kết thúc.

Hiện, BHXH huyện Xuân Lộc vẫn đang tiếp tục xác minh có hay không việc ông H. cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc nhân viên y tế trục lợi từ thẻ BHYT của ông.

Đầu năm 2020, BHXH huyện Xuân Lộc đã yêu cầu Phòng khám Xuân Hưng lập bệnh án điều trị ngoại trú cho ông H. Trong quá trình điều trị, nếu thấy bệnh của ông cần chuyển lên tuyến trên hoặc cần phải làm các xét nghiệm, chiếu chụp thì sẽ kết thúc đợt điều trị ngoại trú để ông đi khám theo nhu cầu nhằm tránh tình trạng ông H. dùng thẻ BHYT đi khám bệnh khắp nơi như trước đây.