Moscow: Hacker Mỹ điên cuồng tấn công mạng nhằm vào Nga

VietTimes -- Giới chức Nga mới đây cho hay hacker Mỹ thường xuyên tấn công mạng nhằm vào ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử và quốc phòng của họ để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Nikolai Murashov - Phó Giám đốc Trung tâm Phản ứng Mối đe dọa mạng Quốc gia Nga - nói trong một cuộc họp báo rằng, các bản phân tích thông tin từ hệ thống của Chính phủ Nga nhằm nhận diện, cảnh báo và triệt phá các vụ tấn công mạng nhằm vào nguồn lực Công nghệ thông tin quốc gia... đã chỉ ra rằng "phần lớn các vụ tấn công mạng nhằm đánh cắp dữ liệu".

"Đầu tiên và trên hết, các vụ tấn công nhằm vào lĩnh vực năng lượng và chế tạo tên lửa, tiếp đến là thông tin từ các hệ thống quản trị công" - ông Murashov nói.

Vị quan chức nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho phần lớn các vụ tấn công này. Ông cho hay, các vụ tấn công trên áp dụng các chiến thuật như Phising - hành vi gian lận trong đó những kẻ tấn công sẽ lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của những người dùng Internet. Ông cũng nhấn mạnh rằng, có hàng nghìn vụ tấn công nhằm vào các hệ thống của họ đã bị triệt phá.

"Nhờ vào các biện pháp ngăn chặn mà khoảng 7.000 vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Nga và các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh chung đã bị triệt phá trong năm nay" - ông Murashov nói.

Nga, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan là các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh chung - được thành lập nhằm phối hợp giữa Nga và các nước láng giềng trong việc thực thi các chính sách đối ngoại ưu tiên của Nga - trong những năm gần đây đã tập trung ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Tuyên bố mà Moscow đưa ra hôm thứ Năm vừa qua xuất hiện chỉ ít lâu sau khi một cuộc điều tra do tờ New York Times của Mỹ công bố hôm 15/6 cho thấy, các hacker của Chính phủ Mỹ đã thâm nhập vào mạng lưới điện năng của Nga. Giới chức Nga sau đó khẳng định rằng mạng lưới điện của họ an toàn trước vụ tấn công.

Báo cáo của New York Times thời điểm đó còn cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề được thông báo trước về vụ tấn công này. Ông Trump sau đó nói ông sẽ không bao giờ cho phép thực thi một chiến dịch như vậy, thêm rằng thông tin về vụ tấn công là giả.

"Các bạn có tin được rằng tờ New York Times thất bại vừa bịa ra một câu chuyện nói rằng Mỹ đang tăng cường tấn công mạng vào Nga hay không? Đây là một hành động phản quốc được thực hiện bởi một tờ báo lớn đang tuyệt vọng tìm kiếm một câu chuyện, bất cứ là chuyện gì, thậm chí không có lợi cho đất nước" - ông Trump viết trên Twitter.

Trên thực tế, dưới thời chính quyền Trump, quân đội Mỹ đã tăng cường thực hiện các đòn tấn công mạng nhằm vào các nước như Nga, Trung Quốc, Iran - tất cả các quốc gia được cho là có những hacker siêu việt nhất.

Tháng 4/2018, chính quyền Trump đã đảo ngược một chính sách thời Obama vốn đặt ra nhiều quy trình cần thiết mà các cơ quan chính phủ phải tuân thủ để thực hiện một cuộc tấn công mạng. Việc đảo ngược chính sách này giúp cho chính quyền Trump dễ dàng hơn trong việc thực hiện các đòn tấn công mạng.

Theo Newsweek