Morgan Stanley: giá trị thực của Bitcoin là 0 USD!

VietTimes – James Faucette, nhà phân tích của tập đoàn tài chính Morgan Stanley, cùng với các cộng sự vừa gửi một báo cáo cho khách hàng của mình với lời khuyến cáo rằng giá trị thực của Bitcoin có thể chỉ là 0 USD.
Bitcoin đã bớt "nóng" trong những ngày gần đây (ảnh: Merkle)
Bitcoin đã bớt "nóng" trong những ngày gần đây (ảnh: Merkle)

-  Sau một tuần đầy biến động, giá Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức 14.400 USD.

Một nghiên cứu vừa mới được công bố của tập đoàn tài chính Morgan Stanley cho thấy rất khó định giá tiền mã hóa.

Sự không sẵn sàng chấp nhận tiền mã hóa là một phương tiện thanh toán cho thấy giá trị của Bitcoin có thể chỉ là 0 USD.

Báo cáo của Faucette có tiêu đề “Nỗ lực định giá Bitcoin”. Trong báo cáo này, ông Faucette đã nêu rõ vì sao rất khó định giá đồng tiền mã hóa. Tiền mã hóa không phải là một loại tiền tệ, nó cũng không giống như vàng, và chưa được chấp thuận rộng rãi trong thanh toán.

“Liệu Bitcoin có thể được được định giá như một loại tiền tệ? Không. Không có lãi suất nào đi đôi với Bitcoin”, ông Faucette nói.

“Liệu bitcoin có phải là một loại vàng số? Có thể. Nhưng nó không có những đặc tính giống như vàng khi được dùng trong các thiết bị điện tử và đồ trang sức. Nhưng các nhà đầu tư đang cố gán các giá trị cho nó”.

“Liệu Bitcoin có phải là một mạng lưới thanh toán?. Có thể, nhưng rất khó mở rộng quy mô thanh toán, hơn nữa người ta giao dịch Bitcoin mà không hề có phí giao dịch”, ông Faucette nói.

Bitcoin hiện có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 3 tỷ USD (tính trong một tháng qua). Con số này còn khá nhỏ bé so với 5,4 nghìn tỷ USD của thị trường ngoại hối.

Morgan Stanley: giá trị thực của Bitcoin là 0 USD! ảnh 1Biểu đồ sự chấp thuận thanh toán bằng bitcoin trong tổng số 500 nhà bán lẻ trực tuyến 
(Nguồn: Morgan Stanley) 

Ông Faucette cũng đã đưa ra một biểu đồ cho thấy chỉ có rất ít các nhà bán lẻ trực tuyến chấp thuận thanh toán bằng Bitcoin. Ví dụ như trong quý 3/2017, chỉ có 3 trong số 500 nhà bán lẻ chấp thuận thanh toán Bitcoin.

“Nếu không có ai chấp nhận tiền mã hóa là một phương tiện thanh toán, giá trị của nó chỉ là 0 USD”, ông Faucette kết luận.