Mối tương quan dương giữa Bitcoin và cổ phiếu đang bị phá vỡ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiền điện tử đã có thêm một tuần giao dịch tồi tệ và mối tương quan cùng chiều với thị trường cổ phiếu đang kết thúc.
Mối tương quan dương giữa Bitcoin và cổ phiếu đang bị phá vỡ
Mối tương quan dương giữa Bitcoin và cổ phiếu đang bị phá vỡ

Sự sụt giảm của Bitcoin đã dẫn đến sự sụt giảm tài sản kỹ thuật số trên toàn bộ phạm vi tiền điện tử. Bitcoin đã có tuần giảm thứ tám liên tiếp trong đợt sụt giảm dài nhất kể từ tháng 8/2011.

Bị ảnh hưởng bởi việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự sụp đổ của tiền điện tử cụ thể từ sự sụp đổ của đồng TerraUSD trong tháng này đã tiếp tục ảnh hưởng đến tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là những tài sản liên quan đến tài chính phi tập trung. Nhìn chung, thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 500 tỷ USD giá trị thị trường vào tháng 5 với mức giảm 29%.

Trong tuần qua, tiền điện tử giảm ngay cả khi các tài sản rủi ro như cổ phiếu tăng, điều này đánh dấu sự phá vỡ mối tương quan cao gần đây của hai loại tài sản này và một dấu hiệu của niềm tin lung lay có thể báo trước một xu hướng đáng lo ngại.

Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co. cho biết: “Khi các nhà đầu tư trở nên tự tin hơn một chút về thị trường cổ phiếu nói chung, họ đang xem xét các lĩnh vực khác để mua vào khi giá đang giảm. Họ không muốn bị đốt cháy một lần nữa trong tiền điện tử”.

Ether là đồng tiền điện tử lớn thứ hai và các đồng tiền điện tử khác được liên kết với các dự án DeFi phổ biến như Avalanche và Solana cũng nằm trong số những đồng tiền giảm mạnh nhất, với mức giảm từ 4% đến 6% chỉ trong ngày thứ Sáu (27/5).

Bitcoin hiện chiếm 44% tổng giá trị của thị trường tiền điện tử dựa trên dữ liệu từ CoinGecko. Nhưng Bitcoin hiện đã giảm gần 60% so với mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021 và đang giao dịch trong phạm vi từ 28.000 - 30.000 USD trong những tuần qua.

Tiền điện tử lớn nhất vẫn nằm dưới mức trung bình động 20, 50 và 200 ngày. “Với mỗi đường trung bình động hiện đang dốc xuống thấp hơn, đó là hình ảnh thu nhỏ của xu hướng giảm”, Frank Cappelleri, chiến lược gia tại Instinet cho biết.

Trong khi đó, mối tương quan chặt chẽ giữa tiền điện tử và các tài sản rủi ro khác đã bị phá vỡ gần đây. Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index cho biết khi các cổ phiếu công nghệ ở Mỹ phục hồi sau nhiều tuần trong tình trạng ảm đạm, thì tài sản kỹ thuật số phần lớn vẫn đứng ngoài đà hồi phục.

“Tôi nghi ngờ đây sẽ là dấu chấm hết cho mối tương quan dương giữa Bitcoin và chỉ số Nasdaq. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là Bitcoin có thể chỉ tương quan với Nasdaq khi chỉ số này giảm”, ông cho biết.

Chiến lược gia Matt Maley cho biết: “Nếu bất cứ điều gì, thực tế là Bitcoin đang giao dịch đi ngang đã là một điều tốt”.

“Bitcoin có thể ổn định càng lâu, tỷ lệ cược sẽ càng cao rằng nó có thể lấy lại một số động lực tăng. Sự tự tin là một phần quan trọng của các tài sản mới như tiền điện tử. Cho đến khi các nhà đầu tư lấy lại niềm tin nhiều hơn vào tiền điện tử, chúng sẽ không còn là một chỉ báo chấp nhận về mức chấp nhận rủi ro nữa”, ông cho biết.

Sean Farrell, người đứng đầu chiến lược tài sản kỹ thuật số tại công ty nghiên cứu tài chính Fundstrat cho biết, triển vọng vĩ mô cũng không có lợi cho các tài sản rủi ro khi Fed tăng lãi suất và bắt đầu thắt chặt định lượng.

“Mọi thứ có thể trở nên kỳ lạ. Sự kết hợp giữa tính thanh khoản thấp, đòn bẩy gia tăng và điều kiện thắt chặt tiền tệ có thể dẫn đến sự dao động giá lớn và có khả năng biến động mạnh hơn nữa về mặt giảm điểm trong giai đoạn ngắn hạn”, ông cho biết.

Theo Đầu tư chứng khoán