Microsoft sắp bỏ đăng nhập bằng mật khẩu

VietTimes – Người dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator, Windows Hello, khóa mật khẩu hay mã xác thực gửi đến điện thoại/email để đăng nhập vào những ứng dụng, dịch vụ của Microsoft.

Ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator, Windows Hello, khóa mật khẩu hay mã xác thực gửi đến điện thoại/email là cách thay thế mật khẩu hiệu quả.

Ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator, Windows Hello, khóa mật khẩu hay mã xác thực gửi đến điện thoại/email là cách thay thế mật khẩu hiệu quả.

Thông tin trên được ông Vasu Jakkal - Phó Chủ tịch phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft - cung cấp mới đây và cho biết, tính năng này sẽ được ra mắt trong vài tuần tới.

“Không một ai thích mật khẩu. Chúng ta thường được yêu cầu tạo ra những mật khẩu phức tạp và duy nhất, rồi ghi nhớ chúng và sau đó lại phải thay đổi chúng theo định kỳ. Chúng thật bất tiện và thiếu an toàn, dù chúng đóng vai trò như lớp bảo mật chính của mọi thứ trong cuộc sống số, từ email đến các tài khoản ngân hàng hay các tài khoản mua sắm và giải trí trực tuyến" - Vasu Jakkal bày tỏ.

Phó Chủ tịch phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft cũng cho biết, trong nhiều năm, Microsoft đã từng nói về một tương lai không mật khẩu. Tháng 3/2021, những khách hàng doanh nghiệp của Microsoft đã bắt đầu sử dụng hình thức đăng nhập không mật khẩu.

Và trong vài tuần tới, người dùng Microsoft cũng hoàn toàn có thể gỡ mật khẩu khỏi tài khoản Microsoft của mình bằng cách sử dụng ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator, Windows Hello, khóa mật khẩu, hay mã xác thực gửi đến điện thoại/email để đăng nhập vào những ứng dụng, dịch vụ như Outlook, OneDrive, Xbox, Family Safety,...

Cũng liên quan vấn đề bảo mật, ông Bret Arsenault - Giám đốc An ninh Thông tin (CISO) của Microsoft - cho biết các hacker không đột nhập, mà họ đăng nhập. Mật khẩu yếu là nguyên nhân chính cho đa số những kịch bản tấn công vào doanh nghiệp và khách hàng. Trên thực tế, cứ mỗi giây trôi qua lại có tới 579 vụ tấn công mật khẩu – tức là 18 tỉ vụ tấn công mỗi năm!

Theo một khảo sát mới đây, 15% trong số chúng ta dùng chính tên của thú cưng, người thân hay các ngày kỷ niệm đặc biệt như ngày sinh để đặt cho mật khẩu. Cứ 10 người thì có một người thừa nhận sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, và 40% cho biết họ áp dụng một công thức chung để đặt mật khẩu, ví dụ như Fall2021, sau đó là Winter2021 hay Spring2022.

Cách để thoát khỏi mật khẩu

Theo hướng dẫn của ông Vasu Jakkal, trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã cài ứng dụng Microsoft Authenticator được kết nối tới tài khoản Microsoft của bạn.

Tiếp theo, truy cập Microsoft Account rồi chọn Advanced Security Options. Tại đó bạn sẽ thấy lựa chọn “Passwordless Account” (Tài khoản không dùng mật khẩu). Chọn “Turn on” (Bật).

Tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình, rồi chọn đồng ý nhận thông báo từ ứng dụng Authenticator. Ngay khi bạn đồng ý, bạn đã có thể quên luôn mật khẩu của mình.

Microsoft cho biết, đã nhận được phản hồi tích cực từ những khách hàng doanh nghiệp đang đồng hành cùng Microsoft trên hành trình không sử dụng mật khẩu. Gần 100% nhân viên của Microsoft đã lựa chọn phương thức không mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của họ tại công ty.

Microsoft sắp bỏ đăng nhập bằng mật khẩu ảnh 1