Microsoft muốn 'độc quyền' kho dữ liệu dành cho Bing Search

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Microsoft cảnh báo một số công cụ tìm kiếm dựa trên Bing sẽ bị cắt quyền truy cập vào kho dữ liệu của công ty nếu tiếp tục sử dụng công nghệ này làm nền tảng cho các công cụ AI của họ.
Microsoft muốn 'độc quyền' kho dữ liệu dành cho Bing Search
Microsoft muốn 'độc quyền' kho dữ liệu dành cho Bing Search

Bloomberg cho hay, gã khổng lồ sản xuất Windows không muốn các đối thủ sử dụng mục tìm kiếm của Bing để tăng sức mạnh cho các chatbot AI khác. Theo đó, công ty đã thông báo với ít nhất 2 nền tảng tìm kiếm dựa trên Bing rằng, họ sẽ bị hạn chế truy cập kho dữ liệu tìm kiếm của Microsoft, nếu tiếp tục sử dụng dữ liệu này cho các công cụ AI riêng.

Microsoft muốn 'độc quyền' kho dữ liệu dành cho Bing Search ảnh 1

Microsoft muốn dành nguồn cấp dữ liệu độc quyền cho Bing AI, trình tìm kiếm dựa trên phiên bản mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của OpenAI

Hiện Microsoft đang cấp phép dữ liệu tìm kiếm của Bing cho một số công cụ tìm kiếm khác như DuckDuckGo, Yahoo hay You.com. Chẳng hạn, DuckDuckGo sử dụng kết hợp Bing và trình thu thập dữ liệu web của riêng mình để cung cấp kết quả tìm kiếm, còn You.com và Neeva cũng lấy một số kết quả từ Bing để tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

Microsoft đã vạch ra ranh giới sử dụng chỉ mục tìm kiếm của Bing đối với các chatbot AI. Nguồn tin của Bloomberg cho biết, gã khổng lồ phần mềm tin rằng việc sử dụng dữ liệu của Bing theo cách này là vi phạm hợp đồng và họ có thể chấm dứt thỏa thuận với các công cụ tìm kiếm bị cáo buộc lạm dụng dữ liệu.

Tháng trước DuckDuckGo ra mắt DuckAssist, công cụ AI có khả năng tóm tắt từ Wikipedia hoặc các nguồn tham khảo khác. Trong khi đó, You.com cung cấp tính năng trò chuyện AI, Neeva triển khai một công cụ tích hợp AI tương tự.

“Chúng tôi đã liên hệ với các đối tác không tuân thủ điều khoản. Công ty sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với họ để làm rõ đường hướng tiếp theo”, đại diện Microsoft nói.

Với việc ngày càng có nhiều công ty như Google tham gia cuộc đua với ChatGPT của OpenAI, Microsoft sẽ muốn bảo vệ dữ liệu tìm kiếm độc quyền của hãng dành cho Bing chatbot - công cụ chạy bằng GPT4, phiên bản mô hình ngôn ngữ mới nhất và mạnh mẽ nhất của công ty này.

Theo Vietnamnet