Microsoft có cơ hội đánh bại Apple thành công ty nghìn tỷ USD

Cách đây 5 năm, nếu bạn hỏi liệu Microsoft có trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên hay không, chắc chắn nhiều người sẽ bật cười.
Cuộc đua công ty nghìn tỷ đô có 3 ứng viên tiềm năng nhất: Apple, Microsoft và Google.
Cuộc đua công ty nghìn tỷ đô có 3 ứng viên tiềm năng nhất: Apple, Microsoft và Google.

Khi đó, giá trị của công ty phần mềm này chưa tới 250 tỷ USD, và đang phải vật lộn với sự kém cỏi của Windows 8, đánh mất thị phần smartphone và lo ngại điện toán đám mây sẽ cô lập hình thức kinh doanh phần mềm truyền thống của hãng.

Ngày nay, hoàn toàn có cơ sở tin rằng Microsoft sẽ cán mốc công ty có giá trị tới 12 con số. Công ty của CEO Satya Nadella hiện được định giá 650 tỷ USD.

Năm 2014, khi lên giữ chức CEO Microsoft, Satya Nadella đã coi điện toán đám mây là ưu tiên hàng đầu. Ông nhanh chóng phát triển nền tảng đám mây Azure và chuyển sang hình thức cho thuê phần mềm. Kết quả đạt được rất khả quan.

Cổ phiếu Microsoft cần tăng thêm 50% nữa mới đạt mốc công ty nghìn tỷ USD. Đó hẳn là sự nỗ lực rất lớn nhưng không phải không có cơ sở, theo Business Insider.

Chỉ trong 12 tháng qua, Microsoft đã có 32,3 tỷ USD tiền mặt nhàn rỗi và 22,1 tỷ USD lợi nhuận. Với giá cổ phiếu hiện tại, tỷ số giá cả - dòng tiền nhàn rỗi (P/FCF) là 20 và tỷ số giá cả - thu lợi (P/E) là 29.

Để thành công ty nghìn tỷ USD, tỷ số giá cả - dòng tiền nhàn rỗi phải tăng lên 31 và tỷ số giá cả - thu lợi tăng lên 45.

Kể từ những năm đầu 2000 sau bong bóng dot-com, chưa bao giờ Microsoft đạt được tỷ lệ P/E cao gấp 45 lần.

Đạt được mức độ đó không phải là chuyện không thể khi thị trường diễn biến thuận lợi. Còn nhớ Amazon (có giá trị ngang với Microsoft) từng đạt mức thu lợi trên cổ phiếu (TTM) cao gấp 300 lần.

Thế nhưng, để đạt mốc công ty nghìn tỷ USD cần có tăng trưởng doanh thu bền vững trong nhiều năm liên tiếp.

Cơ hội vàng từ điện toán đám mây

Các nhà phân tích của Evercore ISI tin rằng Microsoft sẽ cán mốc công ty nghìn tỷ USD vào năm 2020 hoặc sớm hơn nhờ động lực mạnh mẽ từ mô hình kinh doanh điện toán đám mây và cho thuê phần mềm.

Chẳng hạn gói phần mềm Office 365 dành cho người dùng doanh nghiệp cũng đang áp dụng hình thức cho thuê linh hoạt và mang lại lợi nhuận lớn.

Office 365 có thể mang lại doanh thu 27 tỷ USD vào năm ngân sách 2021. Ngoài ra, Microsoft cũng thu được 5 tỷ USD từ việc bán phần mềm này cho người dùng.

Các nhà phân tích của Evercore cũng rất lạc quan về Azure, nền tảng điện toán đám mây nhiều tiềm năng của Microsoft. Trên thị trường này, Azure chỉ xếp sau Amazon Web Services và có doanh thu tăng gần gấp đôi trong năm qua.

Evercore tin rằng Azure sẽ là nguồn thu chính, đồng thời là động lực tạo dòng tiền nhàn rỗi cho Microsoft trong thập kỷ tới với biên lợi nhuận hoạt động có thể vượt trên 30%. Con số này thậm chí còn cao hơn Amazon Web Services ở thời điểm hiện tại.

Microsoft co co hoi danh bai Apple thanh cong ty nghin ty USD hinh anh 2
Microsoft dưới thời CEO Satya Nadella đang gặt hái nhiều thành công.

Nếu biên lợi nhuận từ điện toán đám mây của Microsoft gần với mức dự đoán của Evercore, mốc vốn hóa thị trường một nghìn tỷ USD hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Trở ngại nào cho giấc mơ nghìn tỷ USD?

Nếu có tác nhân nào đó ngăn cản giấc mơ công ty nghìn tỷ USD của Microsoft thì chỉ có thể là sự thay đổi của thị trường nền tảng điện toán đám mây.

Về cơ bản, việc xây dựng các block nền tảng đám mây như máy ảo và lưu trữ là như nhau với tất cả nhà cung cấp dịch vụ. Máy ảo trên Amazon Web Services không khác máy ảo trên Azure là bao.

Khi giá cả là yếu tố tạo nên sự khác biệt, việc kỳ vọng biên lợi nhuận quá lớn khi thị trường đã trưởng thành sẽ rất khó.

Tuy Azure còn cung cấp nhiều dịch vụ giá trị cao khác như cơ sở dữ liệu và dịch vụ học máy, để đạt hệ số biên lợi nhuận hoạt động 30% không phải việc dễ dàng với nền tảng này.

Liệu Microsoft có đánh bại Apple và Amazon trong cuộc đua công ty nghìn tỷ USD? Rất có thể nếu lợi nhuận tăng vọt trong các năm tới khi kinh doanh điện toán đám mây và cho thuê phần mềm phát đạt.

Nhưng nếu tăng trưởng lợi nhuận không như mong muốn do thị trường điện toán đám mây cạnh tranh khắc nghiệt, mục tiêu trở thành công ty nghìn tỷ USD của Microsoft sẽ mất nhiều năm nữa mới thành hiện thực.

Microsoft là công ty đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Redmond, Washinton. Công ty phát triển, sản xuất, cấp phép, hỗ trợ và bán phần mềm máy tính, thiết bị điện tử, máy vi tính và dịch vụ.

  • Cổ phiếu: MSFT
  • CEO: Satya Nadella (Feb 4, 2014–)
  • Thành lập: Ngày 4 tháng 4 năm 1975
  • Trụ sở: Redmond, Washington, United States
  • Sáng lập: Bill Gates, Paul Allen
Theo Zing
https://news.zing.vn/microsoft-co-co-hoi-danh-bai-apple-thanh-cong-ty-nghin-ty-usd-post805084.html