Microsoft chi 10 tỷ USD giúp 2 triệu người dân nông thôn Mỹ kết nối Internet

VietTimes -- Hiện vẫn còn 34 triệu người dân Mỹ không tiếp cận được với internet. Trong số đó có 23,4 triệu người sống ở vùng sâu vùng xa. Với kế hoạch trị giá tơi 10 tỷ USD đầy tham vọng của Microsoft, hai triệu người Mỹ ở nông thôn sẽ được tiếp cận với internet tốc độ cao trong vòng 5 năm tới.
Bản đồ tỉ lệ tiếp cận Internet băng thông rộng tại Mỹ (nguồn: FCC 2016 Broadband Progress Report).
Bản đồ tỉ lệ tiếp cận Internet băng thông rộng tại Mỹ (nguồn: FCC 2016 Broadband Progress Report).

Ngày 11/7, ông Brad SmithChủ tịch Microsoft, đã công bố Sáng kiến Rural Airband nhằm  thu hẹp khoảng cách số tại các vùng của nước Mỹ. Dự kiến từ nay đến ngày 4/7 (ngày Độc Lập) năm 2022, hai triệu người dân Mỹ ở các vùng sâu, vùng xa sẽ có thể  truy cập băng thông rộng, riêng các bang như Georgia, North Dakota, Texas và Wisconsin, khả năng truy cập băng thông rộng sẽ sớm hơn, dưới 12 tháng.

Để người dùng có thể kết nối internet với giá cả phải chăng, Microsoft dự định cung cấp dịch vụ này thông qua một dải tần được gọi là “không gian trắng TV” hay còn được gọi là "Super Wi-Fi".

Truy cập băng thông rộng có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người dân sống các vùng sâu vùng xa. Hồi tháng Ba vừa qua, phóng viên Teena Maddox của TechRepublic đã có bài phản ảnh về  thông báo của Ủy ban Truyền thông Quốc gia (FCC) rằng họ sẽ chấm dứt chiến dịch trợ giá băng thông rộng cho những người có thu nhập thấp, cũng như ngừng đề xuất hỗ trợ các công ty cơ hội cung cấp dịch vụ băng thông rộng với mức giá thấp hơn.  "Công nghệ, khi được sử dụng tốt, có khả năng xóa bỏ bất bình đẳng giữa người nghèo và phần còn lại của thế giới", Maddox viết.

Microsoft cho biết họ không có kế hoạch kiếm tiền từ sáng kiến và sẽ đầu tư bất kỳ khoản lợi nhuận nào vào các dự án cung cấp truy cập internet cho các cộng đồng đang cần.

Theo Techrepublic