Microsoft bị tố vô trách nhiệm khi Bing hiển thị ảnh ấu dâm

Hình ảnh có nội dung ấu dâm rất dễ tìm thấy trên công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Đáng báo động, Bing còn tự đề xuất các từ khóa và hình ảnh liên quan đến nội dung ấu dâm.

Trang công nghệ TechCrunch đã ủy quyền cho AntiToxin, một tổ chức chống bắt nạt qua mạng và nội dung lạm dụng để điều tra những báo cáo về công cụ tìm kiếm Bing. "Kết quả nhận được rất đáng báo động", TechCrunch viết.

TechCrunch cũng cảnh báo người dùng không nên tự tìm kiếm những từ khóa có trong cuộc điều tra nếu không muốn phạm pháp. Cuộc điều tra được giám sát chặt chẽ bởi các bên tư vấn pháp lý và chính quyền Israel. Các hình ảnh có nội dung ấu dâm trong bài viết được thể hiện bằng ô có màu đỏ.

Với từ khóa không liên quan đến làm dụng trẻ em như "kids on omegle showing" (trẻ em trò chuyện với người lạ), Bing cho ra rất nhiều kết quả tìm kiếm hình ảnh ấu dâm. Ảnh: TechCrunch.

Cuộc điều tra sử dụng những từ khóa như "ảnh khiêu dâm trẻ em", " trẻ em khiêu dâm", "trẻ em và gia đình khỏa thân"... Thậm chí, những từ khóa không mấy liên quan cũng được Bing cho ra các kết quả gợi ý là hình ảnh ấu dâm.

Các nhà nghiên cứu tìm từ khóa "trò chuyện trẻ em", Bing cho ra rất nhiều kết quả tìm kiếm có hình ảnh khiêu dâm của trẻ em. Nếu người dùng nhấp vào những hình ảnh đó, Bing hiển thị nhiều hơn hình ảnh về ấu dâm hơn trong mục Hình ảnh tương tự. Từ khóa "trò chuyện với trẻ em 13 tuổi" cũng cho ra kết quả là những nội dung khiêu dâm trẻ em.

Điều này cho thấy sự thất bại nặng nề của Microsoft trong việc kiểm soát công cụ tìm kiếm Bing. Gã khổng lồ công nghệ dường như không thể ngăn chặn những nội dung khiêu dâm trẻ em này.

Cũng với những từ khóa trên, Google không hiển thị các hình ảnh khiêu dâm trẻ em trái pháp luật và đề xuất các nội dung liên quan nhiều như Bing. Theo Techcrunch, các công ty Internet lớn như Microsoft cần đầu tư nhiều hơn cả về công nghệ lẫn con người để chống lại loại hình lạm dụng trẻ em này. Không có lý do gì một công ty như Microsoft, kiếm được 8,8 tỷ USD lợi nhuận trong quý trước không nỗ lực chống lại nội dung lạm dụng.

Quý IV/2018, Microsoft thu về 8,8 tỷ USD lợi nhuận. Ảnh How to Geek.

Trước đây, TechCrunch cũng thực hiện các điều tra tương tự để cảnh báo cho WhatsApp về các nhóm chia sẻ hình ảnh ấu dâm và các ứng dụng Google Play hỗ trợ những nội dung này nhận tiền quảng cáo từ Facebook và Google.

Sau những cảnh báo đó, Google Play đã xóa các ứng dụng này. Bên cạnh đó, WhatsApp cũng xóa tất cả nhóm liên quan đến nội dung ấu dâm. Trong khi đó, Google và Facebook cũng hoàn trả tiền cho các nhà quảng cáo.

Microsoft tuyên bố họ đã cho một đội kỹ thuật khắc phục sự cố tìm kiếm trên. Tuy nhiên, AntiToxin nhận thấy trong lúc những kết quả tìm kiếm theo báo cáo của TechCrunch được xóa bỏ thì những thuật ngữ về ấu dâm khác vẫn hiển thị nội dung này.

Bing cũng cho biết sẽ bổ sung công cụ giúp người dùng có thể báo cáo các kết quả tìm kiếm hiển thị nội dung khiêu dâm trẻ em.

Phía Microsoft từ chối tiết lộ có bao nhiêu nhân sự điều hành công cụ tìm kiếm Bing hoặc việc công ty này có gia tăng đội ngũ nhân sự để kiểm soát những nội dung trái pháp luật này không.

Theo TechCrunch, Bing là ví dụ điển hình cho các công ty công nghệ không tái đầu tư số tiền kiếm được để bảo vệ khách hàng. "Người dùng không nên chấp nhận những thiếu sót này của gã khổng lồ công nghệ vô trách nhiệm, chỉ ưu tiên tăng trưởng và lợi nhuận", trang này viết.

Theo Zing

http://news.zing.vn/microsoft-bi-to-vo-trach-nhiem-khi-bing-hien-thi-anh-au-dam-post907845.html