Metaverse tạo ra cơn sốt trên thị trường bất động sản ảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Metaverse đã là cụm từ "hot" ở Thung lũng Silicon nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ khi công ty mẹ của Facebook đổi tên thành Meta, điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược lớn hơn vào bất động sản kỹ thuật số .
Ảnh: The Business Times
Ảnh: The Business Times

Ý tưởng chi hàng triệu USD vào những dự án bất động sản ảo nghe có vẻ khó tin, nhưng những dự đoán về tương lai của công nghệ thực tế ảo (VR) đang thúc đẩy các nhà đầu tư chi tiền vào dự án bất động sản kỹ thuật số.

Tuần trước, công ty Republic Realm có trụ sở tại New York thông báo rằng họ đã chi 4,3 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản kỹ thuật số thông qua The Sandbox - một trong số các trang web "thế giới ảo", nơi mọi người có thể giao lưu, chơi trò chơi và thậm chí tham gia các buổi hòa nhạc.

Những sự kiện như trên trở nên “nóng” hơn sau khi công ty tiền điện tử Tokens.com của Canada chi 2,4 triệu USD để mua đất trên nền tảng đối thủ Decentraland hồi cuối tháng 11.2021. Vài ngày trước đó, đảo quốc độc lập Barbados đã công bố kế hoạch mở “Đại sứ quán Metaverse” trên Decentraland. Các trang web thế giới ảo như vậy tương tự nguyên mẫu của Metaverse, nơi mọi người có thể trải nghiệm trực tuyến với bạn bè, người thân thông qua kính thực tế ảo (VR).

Metaverse đã là một cụm từ "hot" ở Thung lũng Silicon trong nhiều tháng, nhưng sự quan tâm chỉ thực sự bùng nổ vào tháng 10 sau khi công ty mẹ của Facebook đổi tên thành Meta và tập trung phát triển công nghệ VR. Việc đổi tên thương hiệu của Facebook “đã giới thiệu thuật ngữ metaverse cho hàng triệu người nhanh hơn rất nhiều so với những gì tôi tưởng tượng”, chuyên gia tư vấn công nghệ Cathy Hackl nói.

Theo trang web dữ liệu tiền điện tử Dapp, đất ảo trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên bốn trang web Metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space. Tuy nhiên, đối với bà Hackl, không có gì ngạc nhiên khi thị trường này bùng nổ, tạo ra cả một hệ sinh thái xung quanh bất động sản ảo, từ việc cho thuê đến các nhà phát triển đất. “Chúng tôi đang cố gắng chuyển cách hiểu về hàng hóa vật chất sang thế giới ảo”.

Theo bà Hackl, mặc dù có thể phải mất một thời gian trước khi bốn trang web trên hoạt động như một Metaverse thực sự, nhưng hiện tại lĩnh vực bất động sản kỹ thuật số đã được vận hành giống như tài sản thực. “Họ có thể xây dựng trên đó, họ có thể cho thuê, họ có thể bán nó”, bà Hackl nói.

Tokens.com đã mua một mảnh đất ở quận Fashion Street của Decentraland, nơi mà nền tảng này hy vọng sẽ phát triển như một địa điểm cho các cửa hàng, thương hiệu cao cấp.

“Nếu tôi không nghiên cứu và hiểu rằng đây là tài sản có giá trị, thì điều đó thoạt đầu nghe qua có vẻ hoàn toàn điên rồ”, Giám đốc điều hành Tokens.com Andrew Kiguel nói.

Kiguel đã dành 20 năm làm chủ ngân hàng đầu tư tập trung vào bất động sản. Ông khẳng định rằng mục tiêu của Decentraland tạo ra cùng một kiểu kinh doanh giống như trong thế giới thực - nó nằm trong một khu vực thời thượng với lượng khách tham quan. “Đó là không gian quảng cáo và sự kiện, nơi mọi người sẽ tụ tập,” anh giải thích, chỉ vào một lễ hội âm nhạc ảo gần đây ở Decentraland, thu hút 50.000 du khách.

Các thương hiệu xa xỉ đã mạo hiểm tham gia vào Metaverse. Một chiếc túi xách Gucci được bán trên nền tảng Roblox hồi tháng 5.2021 có giá cao hơn phiên bản thật. Ông Kiguel hy vọng Fashion Street sẽ trở thành điểm mua sắm nổi tiếng thế giới giống như đại lộ Fifth Avenue của New York.

Vào khoảng năm 2006, một nhà phát triển bất động sản đã gây chú ý sau khi kiếm được 1 triệu USD từ việc bán đất trên trang web thế giới ảo Second Life. Mặc dù Second Life vẫn hoạt động, nhưng những đối thủ thế hệ tiếp theo đã xuất hiện và tạo sự khác biệt. Trong Decentraland, mọi thứ từ đất cho đến tác phẩm nghệ thuật ảo đều ở dạng mã code không thể thay thế (NFT). Một số người đã chi hàng chục nghìn USD cho những mặt hàng kỹ thuật số này. Khái niệm NFT hiện vừa tạo ra sự hoài nghi, vừa tạo ra sự phấn khích cho người dùng trên toàn thế giới.

Theo dự đoán của ông Kiguel, hình thức sở hữu kỹ thuật số ở dạng NFT sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới, bởi vì công nghệ blockchain đằng sau nó tạo ra sự tin tưởng và minh bạch khi thực hiện giao dịch. “Tôi có thể xem lịch sử quyền sở hữu, số tiền đã được trả cho nó và cách nó được chuyển giao xung quanh”.

Dẫu vậy, việc đầu tư NFT không phải là không có rủi ro, đặc biệt trước sự biến động của các loại tiền điện tử được dùng để mua NFT. Trong khi các buổi hòa nhạc ảo trên những trang web như Roblox và Fortnite thu hút hàng chục triệu người xem, nhưng dữ liệu thưa thớt có sẵn cho thấy lưu lượng truy cập trên các Metaverse như Decentraland vẫn kém xa so với những trang mạng xã hội lâu năm như Facebook và Instagram.

Cuối cùng, giá trị của các khoản đầu tư vào đất ảo phụ thuộc vào việc người dùng có "đổ xô" đến những địa điểm này hay không.

"Tôi biết tất cả nghe khá lố bịch", Kiguel nói. "Nhưng có một tương lai đằng sau nó".

Theo The Business Times