Meta xây dựng "trình phiên dịch giọng nói toàn cầu" được hỗ trợ bởi AI

VietTimes – Meta mới đây vừa công bố dự án phát triển phần mềm dịch thuật đa ngôn ngữ bằng công nghệ AI với kỳ vọng đem sản phẩm của Meta đến với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Meta, chủ sở hữu của Facebook, Instagram và WhatsApp, đã công bố một dự án nghiên cứu AI mới đầy tham vọng nhằm tạo ra phần mềm dịch thuật hoạt động với “tất cả mọi người trên thế giới”. Dự án đã được công bố nằm trong kế hoạch phát triển công nghệ AI của doanh nghiệp.

“Khả năng giao tiếp với bất kỳ ai bằng bất kỳ ngôn ngữ nào - đó là siêu năng lực mà mọi người hằng mơ ước và AI sẽ sớm mang lại điều đó trong thời gian tới”, CEO Mark Zuckerberg của Meta cho biết trong một bài thuyết trình trực tuyến.

Công ty cho biết mặc dù các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha được các công cụ dịch thuật hiện tại đáp ứng tốt, nhưng khoảng 20 phần trăm dân số thế giới không nói các ngôn ngữ có trong các hệ thống phiên dịch này.

Meta khẳng định rằng họ sẽ vượt qua những rào cản, thử thách nói trên bằng cách khai thác triệt để các kỹ thuật học máy mới trong hai lĩnh vực cụ thể. Lĩnh vực đầu tiên, với tiêu chí là ‘Không một ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau’, sẽ tập trung vào việc xây dựng các mô hình AI có khả năng học cách dịch ngôn ngữ nhưng không đòi hỏi quá nhiều ví dụ để đào tạo.

Lĩnh vực thứ hai, Universal Speech Translator (công cụ dịch giọng nói đa ngôn ngữ), xây dựng các hệ thống dịch trực tiếp giọng nói trong thời gian thực từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không cần phải dịch thông qua một thành phần trung gian - kỹ thuật được hầu hết các ứng dụng dịch hiện nay đang áp dụng.

Trên blog thông báo về AI dịch đa ngôn ngữ, Meta không đưa ra bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào sau năm 2021, thay vào đó họ chỉ đưa ra những cột mốc phát triển tiếp theo và tập trung nhấn mạnh đến khả năng dịch ngôn ngữ của AI hứa hẹn như thế nào.

Cụ thể, Meta chia sẻ trong một bài đăng gần đây: "Loại bỏ rào cản ngôn ngữ sẽ giúp kết nối hàng tỉ người dùng, với khả năng truy cập thông tin trực tuyến bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ ưa thích của họ. Những tiến bộ trong [dịch máy] sẽ không chỉ giúp những người không biết một trong những ngôn ngữ thống trị internet ngày nay, mà nó, về cơ bản, cũng sẽ thay đổi cách mà mọi người trên thế giới kết nối và chia sẻ ý tưởng".

Meta kỳ vọng rằng công nghệ AI này sẽ giúp ích nhiều cho những sản phẩm trên toàn cầu của họ, bao gồm việc mở rộng phạm vi tiếp cận và biến chúng thành công cụ giao tiếp thiết yếu cho hàng triệu người.

Bài đăng trên blog tiết lộ phần mềm dịch thuật này sẽ là một ứng dụng tuyệt vời cho các thiết bị thực tế ảo trong tương lai như kính AR. Nói cách khác, mặc dù việc phát triển các công cụ dịch thuật này có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng, nhưng nó cũng có ý nghĩa kinh doanh rất lớn đối với gã khổng lồ như Meta.

Theo The Verge