Meta sẽ cắt giảm thêm 10.000 nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết công ty có kế hoạch cắt giảm thêm 10.000 nhân viên.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Trong một thông báo ngày 14/3, CEO của Meta - Mark Zuckerberg, cho biết công ty đang đặt mục tiêu tinh gọn bộ máy và loại bỏ các lớp quản lý không cần thiết. Sau đợt sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11 năm trước, công ty tiếp tục dự kiến sẽ cho thôi việc 10.000 nhân viên trong vòng hai tháng tới. Bộ phận tuyển dụng là bộ phận bị "thanh lọc" đầu tiên và sẽ được thực hiện trong tuần này. Nhóm kỹ thuật sẽ được xem xét vào tháng 4 và cuối cùng là bộ phận kinh doanh sẽ được "chốt sổ" vào tháng 5.

Được biết, Meta cũng đã tạm dừng 5.000 vị trí tuyển dụng mới và giải thể một số dự án có mức độ ưu tiên thấp. Ông Zuckerberg đã gửi thư đến nhân viên cho biết "tôi hy vọng năm nay chúng ta có thể hoàn thành các thay đổi càng sớm càng tốt. Công ty cần hành động để vượt qua giai đoạn khó khăn và tập trung vào mục tiêu quan trọng phía trước". Ông cũng đã chia sẻ thông báo này trên tài khoản Facebook cá nhân.

Theo đánh giá của ông Mark Juckerberg, sự suy giảm doanh thu của Meta vào năm ngoái là một "lời cảnh tỉnh" và vị CEO này cũng đã nhắc nhở nhân viên chuẩn bị cho những khó khăn kéo dài trong nhiều năm tới. Nhà sáng lập Facebook cũng nói rằng "việc tăng lãi suất sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế. Không ổn định chính trị sẽ dẫn đến biến động, tăng chi phí đổi mới trong khi tăng trưởng chậm lại".

Với những dự đoán đó, ông nhấn mạnh rằng công ty cần hoạt động hiệu quả hơn bằng cách giảm số lượng nhân viên. Theo hồ sơ gửi lên cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), Meta cho biết các đợt cắt giảm mới sẽ giúp công ty tiết kiệm khoảng 3 tỉ USD.

Meta đã tăng một lượng nhân viên đáng kể trong suốt giai đoạn đại dịch, từ 48.000 người vào tháng 3/2020 lên 87.000 người vào tháng 9/2022, trước khi bắt đầu sa thải. Tuy nhiên, CEO của Meta đã cảnh báo rằng việc cắt giảm vẫn chưa dừng lại.

Sau đợt điều chỉnh nhân sự đầu tiên cách đây bốn tháng, Zuckerberg đã có kế hoạch giảm bớt các nhà quản lý. Nhiều quản lý cấp thấp đã được yêu cầu chuyển sang các vị trí công việc tương đương với nhân viên. Theo Zuckerberg, một tổ chức tinh gọn sẽ dễ dàng thực hiện các ưu tiên và làm việc hiệu quả hơn.

Zuckerberg đã thông báo rằng Meta sẽ loại bỏ các dự án có mức độ ưu tiên thấp trên toàn bộ công ty. Ông thừa nhận rằng các dự án này đang tốn kém bởi những chi phí gián tiếp. Một trong những hành động đầu tiên của Meta là hủy dự án thử nghiệm NFT trên Facebook và Instagram.

Trong thời gian đại dịch Covid-19, Zuckerberg đã là một trong những CEO tiên phong ủng hộ làm việc từ xa. Tuy nhiên, ông hiện yêu cầu các kỹ sư phải tới văn phòng ít nhất ba ngày một tuần. Theo Zuckerberg, việc xây dựng lòng tin giữa nhân viên dễ dàng hơn khi họ có thể gặp gỡ trực tiếp và gắn bó mối quan hệ để làm việc hiệu quả hơn.

Các công ty công nghệ tiếp tục tiến hành đợt sa thải nhân sự và Meta cũng không ngoại lệ. Vào đầu năm 2023, Microsoft và Google cũng thông báo cắt giảm 10.000 và 12.000 nhân viên trên toàn cầu. Amazon cũng giảm 18.000 nhân viên, trong khi Saleforce cho thôi việc gần 7.000 người.

Theo CNBC, The Verge