Meta "mở cửa" cho nội dung 18+

VietTimes – Meta đã cập nhật một loạt chính sách mới cho nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds của mình. Đáng chú ý nền tảng này cho phép người dùng sáng tạo các nội dung 18+.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Meta đang mở rộng những nội dung được phép phát triển trong thế giới ảo mà mọi người tạo cho Horizon Worlds - nền tảng phép người dùng tạo không gian VR để chia sẻ trải nghiệm. Theo đó, công ty đã gắn tag 18+ cho nền tảng của mình, đồng thời cập nhật chính sách để cho phép người dùng sáng tạo các nội dung "dành cho người lớn" mà trước đây hãng cấm hoàn toàn.

Theo UploadVRCreators, một số nhà sáng tạo gần đây đã nhận được email từ Meta, yêu cầu tự đánh dấu nội dung ảo của họ dành cho người trưởng thành hay phù hợp với mọi độ tuổi. Nếu không, sản phẩm của họ sẽ mặc định được dán nhãn 18+.

Theo chính sách của Horizon Worlds trước đó, thế giới Metaverse này cấm tất cả nội dung nhạy cảm, các chất cấm cũng như hình ảnh bạo lực. Nhưng giờ đây, người dùng có thể thấy những nội dung trên, miễn là họ xác định mình trên 18 tuổi.

Chính sách của Meta tuyên bố rằng chỉ cho phép “nội dung phù hợp với tất cả người dùng của chúng tôi” trên Horizon Worlds.

Tuy nhiên, vẫn có giới hạn trong Horizon Worlds. Chẳng hạn, người dùng chỉ được xem các nội dung "không khêu gợi tình dục", chẳng hạn các bức ảnh bán khỏa thân hoặc khỏa thân nghệ thuật, không được đưa phim khiêu dâm lên nền tảng. Tương tự với các chất kích thích, nền tảng có thể xuất hiện hình ảnh rượu, bia, nhưng không có ma túy.

Với chính sách mới, nhiều chuyên gia lo ngại Horizon Worlds không giữ được mục tiêu ban đầu là tạo một môi trường Metaverse "an toàn và thân thiện cho tất cả mọi người". Trước đó, Meta luôn quảng bá nền tảng của mình an toàn khi liên tục đưa ra các biện pháp tránh quấy rối trong quá trình trải nghiệm nền tảng. Cụ thể, Meta đã giới thiệu tính năng ẩn nhân vật của những người bị cho là đang quấy rối sau khi nền tảng này nhận được phản hồi của một người dùng nữ trong quá trình thử nghiệm. Thêm nữa, Meta cũng cập nhật tính năng chặn giọng nói của người lạ để người dùng tránh bị làm phiền cũng như quấy rối trong không gian công cộng ảo.

Tuy nhiên, hàng loạt nỗ lực này dường như bằng không với những chính sách mới mà Meta vừa công bố. Thậm chí, The Verge còn cho rằng các vấn đề gây tranh cãi trước đó như quấy rối, xúc phạm... sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi nội dung người lớn được cho phép.

Được biết, Horizon Worlds ra mắt tháng 12/2021, là một trong những sản phẩm chính phục vụ cho tham vọng vũ trụ ảo Metaverse của Meta. Tương tự các nền tảng như Roblox hay Minecraft, Horizon Worlds cho phép xây dựng môi trường ảo tùy chỉnh, sau đó người dùng có thể trải nghiệm thế giới của mình dưới dạng avatar. Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm và đi vào hoạt động, nền tảng thực tế ảo này đã vướng phải một loạt phản ánh rằng người dùng bị quấy rối, sàm sỡ qua các hành động trong nền tảng, đặc biệt là lời nói. Các chuyên gia nhận định chính sách mới của Meta sẽ càng làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn, thân thiện của nền tảng này. Đồng thời, động thái này cũng có thể làm xấu hơn hình ảnh của Meta vốn đã bị không tốt đẹp trong mắt người dùng.

Theo The Verge