Công ty có tên là Meta đang kiện Meta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – MetaX LLC, một công ty đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực AR và VR mới đây đã kiện Meta - công ty mẹ của Facebook do chiếm đoạt nhãn hiệu.
Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Meta Platforms, công ty trước đây được gọi là Facebook, đã bị kiện vì vi phạm nhãn hiệu. Công ty khởi kiện là MetaX LLC, cho biết họ kinh doanh công khai với tên gọi Meta và đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường trong nhiều năm trước khi Mark Zuckerberg công bố công ty của mình đổi thương hiệu.

Facebook đã đổi tên công ty vào mùa thu năm ngoái thành Meta, một phần của sự thay đổi chiến lược tập trung từ truyền thông xã hội sang một tương lai hiện đại hơn khi hình thức internet được hỗ trợ bởi công nghệ AR và VR được gọi là Metaverse. Theo đó, cổ phiếu của công ty này đã bắt đầu giao dịch dưới mã META (FB) vào tháng trước.

"Ngày 28/10/2021, Facebook đã chiếm giữ nhãn hiệu và tên gọi Meta, thứ mà chúng tôi đã đổ mồ hôi và nước mắt để xây dựng trong hơn 12 năm," Meta.is đăng trên trang chủ công ty. "Sau 8 tháng cố gắng thương lượng với Facebook một cách thiện chí nhưng không có kết quả, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đệ đơn kiện họ."

Theo đó, động thái của gã khổng lồ công nghệ đã "xóa sổ" hoạt động kinh doanh của công ty này, theo cáo buộc trong đơn khiếu nại từ MetaX, được đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam của New York vào hôm thứ Ba. "Doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi không có cơ hội chống lại tập đoàn khổng lồ," đơn kiện nêu rõ.

Cũng theo Meta.is, công ty Meta của Mark Zuckerberg có hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi "chiếm đoạt tên gọi một cách trắng trợn." Doanh nghiệp này yêu cầu tòa án đòi lại quyền sở hữu trí tuệ đã được công nhận, đồng thời cho rằng Facebook phải chịu trách nhiệm giải trình cho các hành động của mình và cam kết cạnh tranh có "đạo đức và bình đẳng" trong tương lai.

MetaX đang tìm kiếm một lệnh cấm công ty mẹ của Facebook ngừng sử dụng tên Meta liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ hoặc hoạt động liên quan đến thực tế ảo, tăng cường hoặc mở rộng, cũng như các thiệt hại không xác định, theo đơn khiếu nại.

Đại diện của công ty mẹ Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Theo The Verge, Meta.is nắm quyền nhãn hiệu hợp lệ cho thương hiệu Meta, vì công ty đã đăng ký nó từ năm 2010. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với cuộc chiến gay go tại tòa án thời gian tới.

MetaX LLC, được thành lập vào năm 2010, với những sản phẩm xoay quanh AR, VR, hình ảnh, âm thanh và các công nghệ khác tại các sự kiện như Coachella và SXSW. MetaX cho biết họ cũng đã làm việc với các nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng như Beeple và tuyên bố công việc của họ đã "đặt những nền móng đầu tiên cho việc phát triển siêu vũ trụ số metaverse".

Trong đơn kiện, MetaX cáo buộc rằng trong các cuộc đàm phán sau khi Facebook đổi tên, gã khổng lồ công nghệ khẳng định rằng hai công ty cung cấp "hàng hóa và dịch vụ khác nhau đáng kể", tự gọi mình là "công ty công nghệ xã hội."

Tuy nhiên, vụ kiện chỉ ra các hoạt động gần đây của Facebook do Meta chuyển sang SXSW và Coachella mà MetaX cáo buộc là "giống hệt" với các sự kiện đã là một phần hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty này trong nhiều năm.

MetaX trong vụ kiện của mình cho biết họ "không thể cung cấp các dịch vụ và sản phẩm dưới nhãn hiệu Meta nữa vì người tiêu dùng có thể nhầm tưởng rằng các sản phẩm và dịch vụ của Meta đến từ Facebook và sự độc hại gắn bó chặt chẽ với thương hiệu Facebook."

Theo CNN