Meta hạn chế người dùng truy cập vào các phương tiện truyền thông của Nga

VietTimes – Mới đây, Meta đã chặn hàng loạt các kênh truyền thông thuộc sở hữu của Nga ở Liên minh châu Âu.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Facebook, Instagram và TikTok đang hạn chế các kênh truyền thông thuộc sở hữu của nhà nước Nga trước lệnh cấm của Liên minh châu Âu nhằm mục đích hạn chế tuyên truyền trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trong khi đó, chủ sở hữu Meta Platforms của Facebook và chủ sở hữu TikTok ByteDance đã hạn chế quyền truy cập vào các tài khoản do Sputnik và Russia Today ở EU điều hành.

Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, đã viết trong một tweet: “Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ một số chính phủ và EU để thực hiện các bước tiếp theo liên quan đến phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát”.

“Do tính chất đặc biệt của tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ hạn chế quyền truy cập vào Russia Today và Sputnik trên toàn EU vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các chính phủ về vấn đề này”.

“Chúng tôi đã liên hệ với chính phủ Ukraine và hạn chế quyền truy cập vào một số tài khoản, bao gồm cả những tài khoản thuộc các tổ chức truyền thông nhà nước của Nga”, Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách toàn cầu của Meta chia sẻ trên Twitter.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang xem xét những yêu cầu khác của chính phủ Ukraine nhằm hạn chế các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát, trong đó có đề xuất cấm hoàn toàn Facebook và Instagram khỏi Nga.

Mới đây, Facebook đã kích hoạt tính năng lock profile (khóa hồ sơ) cho các tài khoản ở Ukraine, đồng thời thành lập trung tâm hoạt động đặc biệt để kiểm soát thông tin sai lệch kịp thời.

Clegg và Facebook không nêu tên các tài khoản bị hạn chế ở Ukraine, cũng như không nêu rõ chính phủ nào yêu cầu hạn chế đối với các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga hậu thuẫn. The Verge đã liên hệ với Facebook để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Ngoài ra, YouTube cũng đã tắt tính năng kiếm tiền của các tài khoản thuộc sở hữu của nhà nước Nga và hạn chế quyền truy cập vào các tài khoản này ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đã thực hiện các bước nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các phương tiện truyền thông nhà nước Nga, đơn cử như RT và Sputnik ở EU.

Cuộc tiến công của Nga vào Ukraine, bắt đầu từ hôm thứ Năm, đã khiến ngày càng nhiều chính phủ yêu cầu các công ty công nghệ lớn hạn chế các dịch vụ của họ tại Nga. Khi áp lực của chính phủ gia tăng, Twitter cũng đã thêm nhãn cảnh báo vào các liên kết từ các phương tiện truyền thông của Nga. Microsoft cũng cho biết họ sẽ thực hiện các bước để giảm mức độ tiếp xúc của người dùng với các bài đăng của Nga.

“Chúng tôi đang xóa các ứng dụng tin tức Russia Today khỏi cửa hàng ứng dụng Windows, hơn nữa Microsoft sẽ giảm khả năng tiếp cận của trang web Russia Today và Sputnik trên Bing”, công ty cho biết trong một văn bản gần đây. Công ty cũng cho biết sẽ cấm mọi loại quảng cáo từ RT và Sputnik.

Theo SCMP, The Verge