Máy bơm điện mặt trời và kết nối IoT vệ tinh nâng cao năng lực ngành chăn nuôi gia súc ở Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sử dụng máy bơm điện mặt trời, công nghệ kết nối vệ tinh IoT, các nhà công nghệ cung cấp cho nông dân khả năng kiểm soát nguồn nước chăn nuôi trên quy mô lớn hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và nhân lực.
Bơm điện mặt trời. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.
Bơm điện mặt trời. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.

Ngành nông nghiệp Australia đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế, chuyển đổi kỹ thuật số nông nghiệp ngày càng trở nên quan trọng trong định hướng hỗ trợ nông dân tận dụng tối đa những ưu thế công nghệ.

Từ việc sử dụng máy móc thông minh thu hoạch mùa màng đến dựa vào AI để phân tích dự đoán thời tiết, ngành nông nghiệp đang có ​​những đổi mới mạnh mẽ thông qua công nghệ.

Theo Cục Thống kê Australia, tổng giá trị nông nghiệp Australia tăng 17%, đạt giá trị 71 tỉ AUD trong giai đoạn 2020-21. Điều kiện trồng trọt được cải thiện đẩy tổng giá trị của cây trồng trên diện tích lớn lên 23 tỉ AUD (tăng 79%) trong khi tổng giá trị của các sản phẩm chăn nuôi và gia súc giảm 5% xuống còn 31 tỉ AUD.

Trong lĩnh vực chăn nuôi và ngành chăn nuôi gia súc, vẫn còn nhiều lĩnh vực mà người nông dân hy vọng công nghệ có thể giúp tăng cường sản lượng. Một điểm khó khăn lớn đối với 34.000 nông dân chăn nuôi của Australia là dành quá nhiều thời gian lao động thủ công để kiểm tra thức ăn và nước uống cho gia súc.

Đồng thời với 6 vị trí tuyển dụng việc làm cho mỗi sinh viên tốt nghiệp ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân công trên diện rộng và không phải lúc nào cũng có nhân lực cho những công việc thủ công này. Đồng thời, khả năng sử dụng nước tưới trong nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai do các yếu tố của biến đổi khí hậu.

Nhưng mọi thứ có thể đang thay đổi trong ngành chăn nuôi gia súc. Myriota, công ty hàng đầu thế giới về kết nối vệ tinh an toàn, công suất thấp cho Internet of Things (IoT) và Grundfos, công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp máy bơm tiên tiến và công nghệ nước đang giới thiệu một loạt hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời kết nối vệ tinh phục vụ ngành chăn nuôi gia súc.

Phát triển một giải pháp đơn giản, “hoạt động ở mọi nơi người dùng có thể nhìn thấy bầu trời”, Grundfos hy vọng có thể giám sát từ xa dễ dàng các máy bơm và bể chứa nước, nhờ đó giảm đáng kể thời gian, nhiên liệu và nhân công cần thiết để kiểm tra thường xuyên và thủ công từng điểm cấp nước.

Hiện nay, bình quân mỗi gia súc ở Úc cần 50 lít nước uống/ngày. Lượng nước sẽ cao hơn vào mùa hè, đặc biệt là đối với nhà nông chủ yếu chăn nuôi gia súc. Do đó, yêu cầu hệ thống bơm và bể chứa phải đáng tin cậy và hiệu quả. Sử dụng các cảm biến kết nối vệ tinh gắn với máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời của Grundfos và những bể chứa hiện có, người nông dân chăn nuôi sẽ có những máy bơm nước 24/7 và hệ thống giám sát bể chứa trong tay, dễ dàng kiểm soát mọi lúc mọi nơi.

Hệ thống cung cấp nước năng lượng mặt trời của Grundfos. Ảnh Tech Wire Asia.

Hệ thống cung cấp nước năng lượng mặt trời của Grundfos. Ảnh Tech Wire Asia.

Sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động Grundfos Solar Connect, nông dân chăn nuôi có thể theo dõi mực nước trong các bể chứa. Phần mềm kết nối với cảm biến cung cấp dữ liệu hữu ích, theo thời gian thực về tình trạng của máy bơm nước và cảnh báo cho nông dân khi nguồn nước cung cấp thấp hoặc máy bơm cần bảo trì. Ứng dụng công nghệ kết nối hỗ trợ vệ tinh Myriota, với 12 bản tin cập nhật hàng ngày, hệ thống cảm biến chỉ sử dụng hai pin AA, vòng đời khai thác sử dụng là 2 năm. Với một bản cập nhật thông tin hàng ngày, hệ thống cảm biến có vòng đời khai thác sử dụng hơn 7 năm, toàn bộ công nghệ có nhu cầu bảo trì thấp, dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Mô hình kết nối các cảm biến vệ tinh IoT của Myriota với hệ thống cung cấp nước Grundfos cho chăn nuôi gia súc. Ảnh Tech Wire Asia.

Mô hình kết nối các cảm biến vệ tinh IoT của Myriota với hệ thống cung cấp nước Grundfos cho chăn nuôi gia súc. Ảnh Tech Wire Asia.

Sam Ryder, Giám đốc điều hành Thủy lợi (WU) khu vực tại Grundfos Australia cho biết: “Sáng kiến đưa kết nối vệ tinh vào giám sát các thiết bị là một cải tiến rất lớn cho tất cả nông dân chăn nuôi, phải dành nhiều thời gian cho kiểm soát, điều khiển và bảo trì máy bơm nước. Máy bơm nước điện mặt trời là giải pháp ngoại lưới điện hiệu quả về chi phí, linh hoạt và đáng tin cậy, sử dụng năng lượng tái tạo không phụ thuộc, kết nối vệ tinh nâng cao hơn nữa tính linh hoạt của hệ thống, trao quyền cho người dùng dữ liệu cần thiết cho hoạt động hàng ngày”.

Myriota, công ty công nghệ có trụ sở chính tại Australia chuyên sâu về kết nối vệ tinh an toàn cho IoT. Kỹ thuật và dịch vụ của công ty được sử dụng ngày càng tăng trong nhiều ngành công nghiệp và đặc biệt hiệu quả khi kết nối di động hoặc internet không khả dụng hoặc không tin cậy. Với mạng lưới 20 vệ tinh truyền thông quay quanh trái đất khoảng 15 lần mỗi ngày, các máy bơm nước dù xa nhất vẫn có khả năng kết nối và giám sát đơn giản, đáng tin cậy và giá cả phải chăng dù người dùng ở bất cứ vị trí nào.

Ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc tạo ra 4,7 tỉ AUD hàng năm từ sản xuất chăn nuôi ở Great Artesian Basin, với hơn 14 triệu con bò thịt và 11 triệu con cừu và cừu non. Ngành công nghiệp này sử dụng cơ sở hạ tầng cung cấp nước trị giá hơn 3 tỉ AUD và khai thác khoảng 187.000 megaliters/năm từ Basin, trở thành ngành sử dụng nước lớn nhất trong khu vực. Quản lý chặt chẽ tài nguyên nước là một thành phần chiến lược của ngành và các công nghệ thông minh giúp tối ưu hóa sứ mệnh quan trọng này.

Theo Giám đốc điều hành của Myriota, Ben Cade, vệ tinh cung cấp tiềm năng kết nối mọi trang thiết bị, không cần nguồn năng lượng lớn, chỉ cần pin.

Hiện nay, truyền thông không gian IoT mới đang mở khóa các khả năng sử dụng với chi phí thấp hơn đáng kể so với trước đây với nhu cầu bảo trì gần như bằng không nhờ mức tiêu thụ điện năng thấp. Hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới Grundfos, phối hợp phát triển các giải pháp mới mang lại hiệu quả tốt hơn cho hệ sinh thái, thông qua quyền truy cập dữ liệu đơn giản, giá cả hợp lý ở bất cứ đâu.

Sự kết hợp của hai công nghệ tiên tiến đã mang lại cho ngành chăn nuôi gia súc không chỉ hiệu quả sản xuất cao mà còn đóng góp đáng kể vào việc sử dụng nguồn nước sạch có kiểm soát và giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Theo Tech Wire Asia