Máy ảnh DSLR là gì? DSLR có gì “nổi trội” hơn Mirrorless?

VietTimes -- Có rất nhiều loại máy ảnh trên thị trường nhưng khi nói đến các loại máy với ống kính rời, không có gì tuyệt hơn DSLR. Người ta còn gọi loại này là “máy ảnh chuyên nghiệp”. Sự phổ biến của DSLR đã giảm trong những năm gần đây do sự gia tăng của máy ảnh Mirrorless nhỏ gọn hơn. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về DSLR, nó hoạt động như thế nào và điều gì tạo nên sự khác biệt so với những chiếc máy ảnh đương thời!

1. Máy ảnh DSLR là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất, một chiếc máy ảnh DSLR (Digital Single Lens Reflex) là một máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Bên trong thân máy là gương phản chiếu ánh sáng trực tiếp từ thấu kính lên thành kính ngắm quang học, hay lăng kính (trong các máy ảnh DSLR cao cấp) hoặc một loạt gương bổ sung (thường là ở các mẫu thấp hơn). Khi màn trập được nhấn, gương lật lên, cách cửa trập mở và ánh sáng phát ra từ ống kính sẽ chiếu thẳng đến vị trí của cảm biến quang.

Lợi thế của thiết kế này, so với thiết kế của một chiếc máy ảnh Mirrorless hoặc máy ảnh ống kính liền, là trong thời gian thực bạn có thể thấy chính xác cảnh bạn sẽ chụp qua kính ngắm quang học. Không có độ trễ như các loại máy ảnh khác vì cảm biến phải chuyển nội dung đang hiển thị sang màn hình kỹ thuật số riêng biệt trên máy ảnh. Tuy nhiên bạn không thể xem trước cài đặt phơi sáng thông qua kính ngắm quang học như trên máy ảnh Mirrorless.

2. Cảm biến Full-frame và APS-C

Một trong những yếu tố khá phức tạp của DSLR là cảm biến. Mặc dù chúng ta thường nói nhiều nhất về megapixel, nhưng đó là kích thước vật lý của cảm biến chứ không phải là số megapixel. Cảm biến trên máy ảnh DSLR chiếm lợi thế về chất lượng hình ảnh hơn so với điện thoại thông minh hoặc máy ảnh ống kính liền. Có hai loại cảm biến chính được nhà sản xuất DSLR cung cấp: Full-frame và APS-C (thường được gọi là "crop-frame").

Giải thích bằng những thuật ngữ đơn giản nhất, cảm biến bên trong máy ảnh full-frame là kích thước một khung hình tiêu chuẩn của phim 35mm. Mặt khác, cảm biến APS-C chiếm khoảng một nửa kích thước tiêu chuẩn 35mm. Nếu cảm biến máy ảnh của bạn có hệ số crop là 1.5x thì ống kính 50mm sẽ có cùng một góc nhìn giống như ống kính 75mm trên máy ảnh full-frame.

3. Cảm biến trên DSLR lớn

Xét về kích thước, ngay cả máy ảnh DSLR nhỏ nhất cũng lớn hơn nhiều so với máy ảnh ống kính liền. Sự gia tăng kích thước làm cho chúng cồng kềnh hơn và khó đem theo bên người, nhưng có nghĩa là chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện, và các cảm biến bên trong cũng sẽ lớn hơn.

Những cảm biến lớn này đặc biệt tiện dụng trong các tình huống thiếu ánh sáng. Cảm biến càng lớn thì càng có nhiều ánh sáng “nhìn thấy” và ánh sáng càng thuận lợi, hình ảnh của bạn càng rõ nét hơn. Nếu bạn đã từng bị thất vọng bởi hiệu suất của camera điện thoại khi chụp trong một nhà hàng có ánh sáng yếu, đó là bởi vì cảm biến không thể nhận đủ ánh sáng. Trong tình huống tương tự, một chiếc DSLR sẽ hoạt động tốt hơn nhiều.

Tự động lấy nét là một tính năng khác giúp máy ảnh DSLR đánh bại mọi đối thủ. Công nghệ lấy nét tự động bên trong máy ảnh DSLR không chỉ nhanh hơn, mà nói chung cung cấp hiệu suất liên tục tốt hơn và có thể chụp bất kỳ loại đối tượng chuyển động nào. Chất lượng của ống kính cũng ảnh hưởng đến tốc độ tự động lấy nét nhanh và chính xác của máy.

4. Có thể thay đổi ống kính

Một trong những lợi thế lớn nhất của chiếc máy ảnh DSLR là khả năng thay đổi các ống kính khác nhau.

Như bạn có thể đã trải nghiệm, đôi khi ống kính tích hợp là không đủ, cho dù bạn muốn phù hợp hơn trong khung hình hoặc muốn tiếp cận nhiều hơn một chút với các đối tượng ở xa. Với máy ảnh DSLR, nó đơn giản như trao đổi thấu kính. Rất nhiều loại ống kính tồn tại, từ các mô hình góc rộng cho cảnh quan, đến siêu tele cho chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã, đến các ống kính chân dung khẩu độ lớn tạo ra hiệu ứng xóa phông mịn.

Mỗi nhà sản xuất máy ảnh đều có hệ thống lắp đặt độc quyền và các ống kính đi kèm. Các nhà sản xuất ống kính của bên thứ ba, chẳng hạn như Sigma, Tamron và nhiều hãng khác, có xu hướng cung cấp nhiều loại ống kính cho tất cả các nhiếp ảnh gia.

Nếu bạn có ống kính từ các máy quay phim cũ, bạn có thể gắn các ống kính đó vào máy ảnh DSLR với sự trợ giúp của bộ điều hợp, chẳng hạn như bộ điều khiển bằng Fotodiox. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa một chiếc DSLR.

Máy ảnh Mirrorless cũng có khả năng thay đổi ống kính, và nói chung là nhỏ gọn hơn so với DSLR. Máy ảnh DSLR đã xuất hiện trên thị trường trong một khoảng thời gian dài hơn, do đó nó sẽ có nhiều tùy chọn ống kính hơn Mirrorless, đặc biệt là từ các bên thứ ba.

5. Phụ kiện của máy DLSR rất phong phú

Một điểm mạnh khác của máy ảnh DSLR là khả năng sử dụng rất nhiều phụ kiện kèm theo. Hầu hết mọi DSLR đều bao gồm hotshoe dùng để kết nối với các phụ kiện bên ngoài. Nó được sử dụng phổ biến nhất cho các flash, nhưng nhiều thiết bị khác được thiết kế để gắn vào hotshoe, từ micro đến trình kích hoạt không dây.

Máy ảnh DSLR cũng có một số cổng để gắn thiết bị phụ trợ, hệ thống kích hoạt, màn hình ngoài, micrô, đèn flash và thậm chí cả các mô-đun GPS. Tính linh hoạt này giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh máy ảnh để phù hợp với nhu cầu, cho dù bạn đang ở trong studio hay tại dãy Himalaya.

Theo Digital Trends