Mất chồng, con và chuyện hậu trường sóng gió của nữ tỉ phú 94 tuổi giàu nhất Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 14/11, Viện nghiên cứu Hurun đã công bố "Danh sách nữ doanh nhân của Câu lạc bộ sắc đẹp năm 2023", bà Quảng Tiêu Khanh, 94 tuổi, lần đầu tiên trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 72 tỉ NDT.

Bà Quảng Tiêu Khanh, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc năm 2023 với tài sản 72 tỉ NDT (Ảnh: Sohu)
Bà Quảng Tiêu Khanh, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc năm 2023 với tài sản 72 tỉ NDT (Ảnh: Sohu)

Ở Trung Quốc, nhiều người có thể chưa từng nghe đến cái tên Quảng Tiêu Khanh (Kwong Siu-hing), nhưng chắc hẳn sẽ biết đến bất động sản Tân Hồng Cơ (Sun Hung Kai Properties). Với tư cách là vợ của người sáng lập Sun Hung Kai Quách Đức Thắng (Kwok Tak-seng, 1911-1990) và hiện là cổ đông lớn nhất, bà Quảng Tiêu Khanh là người có quyền quyết định cao nhất của công ty. Bà hiện cũng là người xếp thứ 6 Danh sách người giàu nhất Hong Kong của Forbes 2023 với tài sản được xác định là 15,2 tỉ USD.

Trên thực tế, Quảng Tiêu Khanh, góa phụ của nhà sáng lập, đã trở thành "mỏ neo cố định" của con tàu Tân Hồng Cơ bởi cuộc tranh chấp gia sản rúng động một thời giữa 3 người con trai của bà hơn 10 năm trước. Các cơ quan truyền thông như tờ Tuần báo Tân Dân cũng đã viết về vấn đề này trong năm 2012.

Hiện ở tuổi 94, Quảng Tiêu Khanh trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Đi lên từ cơ sở kinh doanh nhỏ

Theo báo cáo của tờ Dương Thành Buổi chiều, Quảng Châu, bà Quảng Tiêu Khanh sinh ra ở làng Hoa Thành, thị trấn Hoa Sơn, thành phố Quảng Châu vào năm 1929, là con gái lớn trong gia đình. Lúc bấy giờ, gia tộc họ Quảng có tiệm nhuộm, rất nhiều đất đai, gia cảnh khá giả. Năm bà 7 tuổi, người cha đang làm ăn xa đột ngột qua đời, Quảng Tiêu Khanh phụ giúp mẹ làm việc và lo việc nhà, sau đó đến Quảng Châu ở cùng người anh họ để học hành.

Ong Quach Đức Thang.png
Cố Chủ tịch Tập đoàn Tân Hồng Cơ, ông Quách Đức Thắng (Ảnh: Sohu)

Năm 1949, dưới sự sắp đặt của gia đình, Quảng Tiêu Khanh, 20 tuổi, kết hôn với Quách Đức Thắng, nhiều hơn bà 18 tuổi, người sau này điều hành một cửa hàng tạp hóa tên là "Hồng Xương Hợp Kí" ở Hong Kong.

Sau năm 1950, Quách Đức Thắng trở thành triệu phú nhờ làm đại lý ủy quyền cho các sản phẩm nylon. Sau năm 1960, ông hợp tác với Lý Triệu Cơ (Lee Shau-kee) và Phùng Cảnh Hỉ (Fung King-hei) để gia nhập lĩnh vực bất động sản. Ba người dựa vào mô hình "bán phân tầng, trả góp 10 năm" để có chỗ đứng trong ngành bất động sản. Gia tộc họ Quách nhờ đó mà trở thành một trong “tứ đại gia tộc” ở Hong Kong.

Năm 1972, Quách Đức Thắng thành lập “Tân Hồng Cơ địa sản” (Sun Hung Kai Properties) với bốn chữ “Hồng Cơ Vĩnh Cố” (Hung Kai Forever) được khắc trên bức tường bên ngoài của công ty.

Khi đó, để ngăn chặn "con cháu không xứng đáng" tranh giành tài sản, chia rẽ gia đình, ông Quách Đức Thắng đã trao gửi quyền tài sản của Công ty Tôn Hồng Cơ của gia tộc họ Quách vào quỹ ủy thác. Những người thụ hưởng quỹ bao gồm vợ ông là Quảng Tiêu Khanh và 3 người con trai của ông là Quách Bính Tương, Quách Bính Giang và Quách Bính Liên (Thomas Kwok, Walter Kwok và Raymond Kwok).

Tap doan bat dong san THC.png
Tập đoàn bất động sản Tân Hồng Cơ nổi tiếng ở Trung Quốc và Hồng Kông (Ảnh: Sohu).

3 năm tranh giành quyền lực

Sau khi ông Quách Đức Thắng qua đời tháng 10/1990, Tập đoàn bất động sản Tân Hồng Cơ được lãnh đạo bởi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quách Bính Tương, quản lý mọi công việc của tập đoàn và được hỗ trợ bởi hai người em trai, những người chịu trách nhiệm về kinh doanh bất động sản và quản lý, phát triển công nghệ. Dù chia làm 3 phần nhưng người anh cả Quách Bính Tương có quyền lực rất lớn.

Sau khi tiếp quản, ba anh em không chỉ củng cố hoạt động kinh doanh cốt lõi của Sun Hung Kai Properties mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty sang các lĩnh vực khác như truyền thông, vận tải, Internet, cơ sở hạ tầng.Thị trường của Sun Hung Kai Properties cũng mở rộng từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục và ở nước ngoài.

Quach Binh Tuong va Duong Cam Hinh.jpg
Quách Bính Tương và "hồng nhan tri kỉ" Đường Cẩm Hinh (Ảnh: Zhihu)

Nhưng đến tháng 5/2008, hội đồng quản trị của Sun Hung Kai Properties đã loại bỏ Quách Bính Tương khỏi vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và chuyển ông sang làm Giám đốc không điều hành.

Chức vụ Chủ tịch được thay thế bởi Quảng Tiêu Khanh, và chức Giám đốc điều hành được chia sẻ cho hai người em trai Quách Bính Giang và Quách Bính Liên. Thì ra ông Quách Bính Tương và “hồng nhan tri kỉ” Đường Cẩm Hinh (Ida), quen nhau đã hơn 30 năm, đều làm việc trong lĩnh vực bất động sản, đã cùng nhau thực hiện các giao dịch hàng chục tỉ HKD khiến các thành viên gia tộc còn lại lo ngại liệu quyết định của ông cả Quách Bính Tương có còn tỉnh táo hay không.

Vì vậy, hai người em đã nhờ một bác sĩ người Mỹ chẩn đoán anh trai mình mắc chứng “trầm cảm thao cuồng”, có thể là di chứng sau vụ bị bắt cóc năm 1997. Sau tháng 5/2008, Quách Bính Tương chỉ giữ chức danh “Giám đốc không điều hành” tại Sun Hung Kai Properties. Ông vẫn hoạt động kinh doanh và đăng ký lại công ty với tên Sun Hung Kai. Tuy nhiên, cách làm này không được bà mẹ chấp thuận nên ông không còn cách nào khác là phải đổi tên công ty.

Vào tháng 10/2010, Quỹ ủy thác của gia tộc Quách được tổ chức lại, tên của Quách Bính Tương biến mất, chỉ bảo lưu quyền và lợi ích của người nhà ông. Dư luận cho rằng việc tổ chức lại này nhằm ngăn chặn việc Quách Bính Tương bán cổ phần của mình, dẫn đến việc gia tộc mất quyền kiểm soát công việc kinh doanh của công ty.

Tháng 8/2011, 3 năm đấu tranh nội bộ cuối cùng cũng kết thúc. Hai anh em Quách Bính Giang và Quách Bính Liên được thăng chức từ phó chủ tịch hội đồng quản trị lên đồng chủ tịch, còn bà Quảng Tiêu Khanh rút khỏi hội đồng quản trị.

"Bà chủ nhà quyền lực nhất"

Năm 2018, người con trai cả Quách Bính Tương đột ngột qua đời, bà Quảng Tiêu Khanh buộc phải chia một nửa tài sản 60 tỉ NDT của Quách Bính Tương cho con dâu. Tài sản thừa kế do con trai cả để lại cùng với khối tài sản mà bà sở hữu tại Tân Hồng Cơ đã giúp bà trở thành người phụ nữ giàu nhất Hong Kong trong nhiều năm.

Trong số 4 gia tộc lớn ở Hong Kong, gia tộc họ Quách là gia tộc duy nhất chưa đa dạng hóa sự phát triển.

Ba Quang va ba con trai.png
Bà Quảng Tiêu Khanh và ba con trai (trái qua): Quách Bính Tương, Quách Bính Giang, Quách Bính Liên (Ảnh: Sohu).

Kể từ năm 1970, ông Quách Đức Thắng đã đầu tư số tiền kiếm được từ bất động sản vào việc mua đất, xây dựng nhà để thu tiền thuê.Trong vài thập kỷ qua, Tân Hồng Cơ đã xây dựng được 22 trung tâm mua sắm và 6 tòa nhà văn phòng siêu cao cấp ở Hong Kong và Đại lục đã thu gom được quỹ đất diện tích vượt quá 10 triệu mét vuông, mới chỉ có 15% được khai thác phát triển.

Đối với những bất động sản này, chỉ riêng việc cho thuê đã mang lại thu nhập rất lớn cho Tân Hồng Cơ. Trong năm tài chính 2022, thu nhập ròng do cho thuê của Tân Hồng Cơ là 24,8 tỉ HKD (3,159 tỉ USD).

Theo thông báo do Sun Hung Kai Properties đưa ra vào năm 2018, đại cổ đông Quách Tiêu Khanh đã tăng lượng nắm giữ thêm 140.000 cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên 26,36%. Dựa trên con số này, bà sẽ kiếm được hơn 6 tỉ HKD từ tiền cho thuê nhà vào năm 2022, khiến bà trở thành "Bà chủ nhà cho thuê quyền lực nhất".

Ngày nay quyền quản lý Tân Hồng Cơ đã được chuyển giao cho thế hệ thứ ba của gia tộc, mặc dù Quảng Tiêu Khanh hơn 90 tuổi đã lui về hậu trường từ lâu nhưng trên thực tế bà vẫn là người có quyền quyết định nếu công ty có vấn đề gì xảy ra.

Theo Sohu