Người sáng lập Pinduoduo vươn lên vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 24/10, Viện nghiên cứu Hurun đã công bố "Danh sách top 100 người giàu Trung Quốc năm 2023", Hoàng Tranh, người sáng lập Pinduoduo, đứng thứ 3 với khối tài sản 270 tỉ NDT (37,8 tỉ USD).

Là người sáng lập Pinduoduo nhưng Hoàng Tranh lựa chọn từ bỏ quyền lực ở đây để theo đuổi giấc mơ khoa học (Ảnh: Bloomberg)
Là người sáng lập Pinduoduo nhưng Hoàng Tranh lựa chọn từ bỏ quyền lực ở đây để theo đuổi giấc mơ khoa học (Ảnh: Bloomberg)

Trong danh sách này, ông chủ nước khoáng Nongfu Spring Chung Thiểm Thiểm trở thành người giàu nhất Trung Quốc năm thứ ba liên tiếp với khối tài sản 450 tỉ NDT (61,78 tỉ USD); Mã Hóa Đằng, nhà sáng lập của công ty công nghệ Tencent đứng thứ hai với khối tài sản 280 tỉ NDT (38,44 tỉ USD).

Đáng chú ý, tài sản của Hoàng Tranh (Colin Huang), người sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến Pinduoduo tập trung vào ngành nông nghiệp truyền thống, đã tăng thêm tới 100 tỉ NDT (13,72 tỉ USD) kể từ khi ông có tên trong danh sách Top 100 người giàu Trung Quốc năm 2022, giúp ông trở thành doanh nhân có mức tài sản tăng nhiều nhất trong danh sách này.

Hoàng Tranh năm nay mới 42 tuổi nhưng đã sở hữu khối tài sản ròng trị giá 270 tỉ NDT (37,8 tỉ USD). Theo truyền thông Trung Quốc, mấu chốt thành công của ông không phải là bối cảnh, mối quan hệ hay khả năng vượt trội, mà là lối sống minh bạch của ông.

Hoàng Tranh từng tuyên bố ông không bao giờ quan tâm đến việc người ngoài nghĩ gì về Pinduoduo. Đối với ông việc người khác nói Pinduoduo thấp kém hay mọi thứ khác đều không quan trọng. Ông cho rằng điểm mấu chốt là có người dùng sử dụng app Pinduoduo, việc họ sử dụng ứng dụng này chính là động lực lớn nhất.

-1x-1 (1).jpg
Hoàng Tranh, tỉ phú 8X trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc năm 2023 (Ảnh: Bloomberg)

Hoàng Tranh hiện được đánh giá là người thành công nhất trong thế hệ doanh nhân 8X của Trung Quốc.

Hoàng Tranh, sinh năm 1980 tại Hàng Châu, Chiết Giang. Ông tốt nghiệp Đại học Chiết Giang với bằng cử nhân và bằng thạc sĩ của Đại học Wisconsin-Madison. Năm 2004, ông gia nhập công ty Google tại Mỹ. Ông trở lại Trung Quốc vào năm 2006 và tham gia thành lập văn phòng Google tại Trung Quốc.

Năm 2007, ông rời Google để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và liên tiếp thành lập một công ty điều hành đại lý thương mại điện tử và một công ty game. Vào tháng 4/2015, Pinhaohao được thành lập để tạo ra một mô hình thương mại điện tử xã hội mới.

Tháng 9/2016, Pinhaohao và Pinduoduo tuyên bố sáp nhập, Hoàng Tranh giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty mới. Ngày 26/7/2018, nền tảng thương mại điện tử mới Pinduoduo đã được niêm yết trên sàn NASDAQ ở Mỹ.

Ngày 1/7/2020, Hoàng Tranh tuyên bố sẽ từ chức CEO và tiếp tục giữ chức Chủ tịch Pinduoduo; ngày 6/8, ông đã rút khỏi ban giám đốc của Pinduoduo. Vào tháng 3/2021, ông từ chức Chủ tịch Pinduoduo, thành lập Quỹ từ thiện Fanxing và tuyên bố sẽ tham gia nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học thực phẩm và khoa học đời sống; Trần Lỗi, đồng sáng lập và CEO đảm nhận vị trí chủ tịch mới của Pinduoduo.

Việc Hoàng Tranh rời khỏi vị trí lãnh đạo Pinduoduo dường như không ảnh hưởng tiêu cực tới công ty này. Trên thực tế, Pinduoduo đã phát triển vượt bậc trong giai đoạn sau đó. Nửa cuối năm 2021, Pinduoduo đã chuyển lỗ thành lãi thành công, lợi nhuận của Pinduoduo năm đó vượt quá 7 tỉ NDT (961 triệu USD). Đến năm 2022, lợi nhuận của Pinduoduo đã vượt qua 30 tỉ NDT (4,11 tỉ USD). Lợi nhuận của Pinduoduo trong nửa đầu năm nay cũng đã vượt quá 20 tỉ NDT (2,74 tỉ USD).

Theo Sohu