Mark Zuckerberg hé lộ quá trình phát triển mẫu kính thực tế ảo tương lai

VietTimes – Gần đây, Meta đã tiết lộ hàng loạt phiên bản thử nghiệm trong quá trình phát triển mẫu kính thực tế ảo của hãng.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Bộ phận Meta’s Reality Labs đã tiết lộ các nguyên mẫu mới trong lộ trình hướng tới siêu vũ trụ số Metaverse. Tuy còn lâu mới đến tay người tiêu dùng, nhưng các thiết kế mới hứa hẹn tạo ra một thiết bị mảnh mai, hiển thị tốt hơn sản phẩm hiện tại.

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg và nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm thực tế, Michael Abrash, cùng với các thành viên khác của Phòng thí nghiệm thực tế, đã trình bày công việc của họ tại một hội nghị ảo vào tuần trước. Sự kiện này tập trung vào các thiết kế mà Meta gọi là “time machines”: những phiên bản thử nghiệm một số tính năng cụ thể, như đèn nền siêu sáng hoặc màn hình có độ phân giải siêu cao.

Mark Zuckerberg hé lộ quá trình phát triển mẫu kính thực tế ảo tương lai ảnh 1

Ảnh: The Verge

Zuckerberg nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ chúng ta đang ở giữa một bước tiến lớn. Tôi không nghĩ sẽ lâu như vậy cho đến khi chúng tôi có thể tạo ra những cảnh quay với độ trung thực hoàn hảo”.

Zuckerberg cho biết công nghệ hiển thị không phải là mảnh ghép duy nhất chưa được giải đáp trong quá trình phát triển thiết bị này.

Tại cuộc họp, Zuckerberg nhắc lại kế hoạch xuất xưởng một chiếc kính thực tế ảo cao cấp tên mã Project Cambria vào năm 2022. Thiết bị hỗ trợ thực tế ảo hoàn toàn cũng như thực tế hỗn hợp với camera có độ phân giải cao để chuyển dữ liệu video đến màn hình bên trong. Đồng thời, thiết bị cũng sẽ trang bị tính năng theo dõi bằng mắt.

Tiếp đó, Zuckerberg cho biết Meta đang lên kế hoạch cho hai dòng tai nghe VR: một dòng sẽ vẫn rẻ và tập trung vào người tiêu dùng, như mẫu Quest 2 ngày nay và một dòng sẽ kết hợp hàng loạt công nghệ mới nhất của công ty, nhằm vào thị trường người dùng chuyên nghiệp.

Được biết, mỗi mẫu kính có những đặc điểm khác nhau, như khả năng quét võng mạc độ phân giải cao, màn hình HDR hay trọng lượng nhẹ, dễ đeo. Tuy nhiên, chưa có nguyên mẫu nào hoàn chinh.

Meta cũng chia sẻ về dự án Half Dome - bao gồm một loạt nguyên mẫu được phát triển trong thời gian dài nhằm tạo ra một màn hình có thể thay đổi tiêu cự theo hướng người dùng nhìn. Vào năm 2020, Meta đã mô tả công nghệ của Half Dome là "gần sẵn sàng cho thời điểm vàng”, nhưng hiện tại, công ty đã trở lên thận trọng hơn.

Mark Zuckerberg hé lộ quá trình phát triển mẫu kính thực tế ảo tương lai ảnh 2

Ảnh: The Verge

Meta cũng tiết lộ một nguyên mẫu, được gọi là Mirror Lake, về cơ bản là đầy khát vọng và chưa bao giờ được chế tạo của công ty này. Thiết kế trông giống một cặp kính trượt tuyết hơn là mẫu kính Quest cồng kềnh hiện tại. Theo mô tả, thiết bị này sẽ kết hợp công nghệ quang học mỏng của Holocake 2, khả năng HDR của Starburst và độ phân giải của Butterscotch. Abrash nói: “Nó cho thấy một hệ thống màn hình thế hệ tiếp theo hoàn chỉnh có thể trông như thế nào".

Ngoài các tính năng này, Mirror Lake sẽ bao gồm một màn hình hướng ra bên ngoài chiếu hình ảnh về mắt người dùng, giảm cảm giác tách biệt vật lý đối với những người bên ngoài thiết bị. Apple được cho là đã xem xét một tính năng tương tự cho mẫu kính thực tế ảo được đồn đại của mình. Ý tưởng được thiết kế phù hợp với một thế giới thực tế hỗn hợp, nơi Meta đã đặt tương lai của cả công ty vào sự phát triển này.

Theo The Verge