Mandarin Oriental Da Nang - 'cuộc chơi' địa ốc ít biết của nhà chủ DatVietVAC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự góp mặt của Mandarin Oriental Hotel Group 'thắp lại' hy vọng hồi sinh dự án The Nam Khang Resort Residences. Song, cảnh hoang vắng bên trong dự án này đem tới không ít băn khoăn.
Dự án The Nam Khang Resort Residences có tên gọi mới là Mandarin Oriental Da Nang (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Dự án The Nam Khang Resort Residences có tên gọi mới là Mandarin Oriental Da Nang (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Ở một bài viết cũ, VietTimes từng đề cập The Nam Khang Resort Residences là một trong những dự án ’siêu treo’ ở Đà Nẵng, với mặt tiền đường Trường Sa được ’rào chắn’ bởi bức tường bê tông nham nhở, phía bên trong là bãi đất trống.

Thực trạng ấy không có nhiều thay đổi sau 6 năm, dù tấm pano quảng cáo về dự án đã được dựng lên, cập nhật tên thương mại mới: Mandarin Oriental Da Nang. Đối diện với nó, ở phía bên kia lối vào "Cổng 1", là logo của một nhà thầu xây dựng danh tiếng.

Kỳ vọng về sự hồi sinh của dự án The Nam Khang Resort Residences được ’thắp lại’ vào tháng 2/2021. Cụ thể là việc CTCP The Nam Khang (The Nam Khang Corporation) – doanh nghiệp dự án The Nam Khang Resort Residences – ký kết hợp tác quản lý dự án với nhà phát triển bất động sản đẳng cấp quốc tế Mandarin Oriental Hotel Group.

”Dự án này được sở hữu bởi ông Đinh Bá Thành, doanh nhân người Việt Nam, Chủ tịch sáng lập DatVietVAC và The Nam Khang Corporation”, Mandarin Oriental Hotel Group cho biết như vậy về phía đối tác.

Nên biết, vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của The Nam Khang Corporation do bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp – sinh năm 1962, phu nhân của ông Đinh Bá Thành – đảm nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp cũng là người đại diện theo pháp luật của CTCP THI Nam Phương - chủ đầu tư của dự án cao ốc văn phòng và khách sạn Princess Nam Phương - 222 Pasteur, phường 6, quận 3, Tp. HCM – nơi đặt “đại bản doanh” của DatVietVAC.

Nhà sáng lập DatVietVAC Đinh Bá Thành được biết tới là Chủ tịch HĐQT của The Nam Khang Corporation - 'nơi' bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp (phu nhân của ông Thành) làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật

Nhà sáng lập DatVietVAC Đinh Bá Thành được biết tới là Chủ tịch HĐQT của The Nam Khang Corporation - 'nơi' bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp (phu nhân của ông Thành) làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật

DatVietVAC của ai, mạnh cỡ nào?

DatVietVAC, như VietTimes từng đề cập, được xem như là ’đế chế’ công nghệ giải trí, truyền thông quyền lực bậc nhất Việt Nam, trong đó có thể kể tới: CTCP DatViet VAC Group Holdings (DatViet VAC Group Holdings); CTCP Vie Channel (Vie Channel); CTCP DatViet VAC Media Entertainment Group (DatViet VAC Media); CTCP Đông Tây Promotion (Đông Tây Promotion); CTCP Truyền thông TK-L (TK-L).

Nhóm này đứng sau hàng loạt TV shows, gameshow truyền hình gây sốt như: Sao mai & Sao mai điểm hẹn, Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Ơn giời cậu đây rồi, Rap Việt. Trong đó, TK-L là một trong những đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng trên nền tảng Youtube nhiều bộ phim được công chúng đón nhận như: Diên Hy Công Lược, Như Ý Truyện.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả cả nước đối với các chương trình giải trí giúp loạt thành viên của DatVietVAC ghi nhận tỷ suất lợi nhuận ấn tượng trong nhiều năm liên tiếp.

Vie Channel – thành lập từ tháng 12/2008, tiền thân là CTCP Phát triển truyền thông quốc tế Ánh Bình Minh – là đơn vị quản lý và vận hành 3 kênh truyền hình giải trí được phát sóng trên 10 hạ tầng mạng truyền hình và 6 nền tảng số, bao gồm: Vie Channel - HTV2; Vie GIAITRI – VTVcab 1 và Vie DRAMAS – VTVcab 19.

Sớm đưa nội dung giải trí lên các nền tảng mạng xã hội, giai đoạn 2016 – 2019, Vie Channel đem về tổng cộng 688,3 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Song, tại ngày 31/12/2019, quy mô vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này chỉ dừng ở mức 311,8 tỉ đồng, giảm nhẹ so với cuối năm 2016.

Điều này cho thấy Vie Channel khả năng đã dành hầu hết lợi nhuận đem chia cổ tức, hoặc mua lại cổ phiếu quỹ từ các cổ đông.

Không chỉ có Vie Channel, CTCP DatViet VAC Media Entertainment Group (DatViet VAC Media) – một trong những doanh nghiệp mà ông Đinh Bá Thành (SN 1957) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật – cũng là ’gà đẻ trứng vàng’ cho giới chủ trong nhiều năm liên tiếp.

Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2019, tổng cộng doanh thu thuần của DatViet VAC Media đạt 770,1 tỉ đồng, nhưng ghi nhận tới 885,1 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tuy vậy, quy mô vốn chủ sở hữu của DatViet VAC Media tại thời điểm 31/12/2019 chỉ đạt 303,1 tỉ đồng, giảm mạnh so với mức 404,8 tỉ đồng tại thời điểm cuối năm 2016.

Nguồn lực đổ về The Nam Khang Corporation

Nguồn lực đổ về The Nam Khang Corporation

Đối với nhiều đại gia Việt, bất động sản luôn là một lựa chọn ưu tiên để tiền tiếp tục đẻ ra tiền. Với ’núi tiền’ tích luỹ được sau nhiều năm hoạt động trong ngành giải trí, giới chủ DatVietVAC dường như cũng không phải ngoại lệ.

Dữ liệu của VietTimes thể hiện, vợ chồng doanh nhân Đinh Bá Thành – Nguyễn Thị Ngọc Diệp đã lấn sân sang lĩnh vực bất động sản từ nhiều năm trước. Ông Đinh Bá Thành, nên biết, có bằng cấp là cử nhân kiến trúc.

The Nam Khang Corporation – chủ đầu tư dự án The Nam Khang Resort Residences - được thành lập từ tháng 3/2007, trong khi bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp được ghi nhận là người đại diện theo pháp luật của công ty này từ năm 2013.

Tới năm 2019, dòng vốn đổ vào The Nam Khang Corporation mới có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của The Nam Khang Corporation lần lượt đạt 475,9 tỉ đồng và 474,2 tỉ đồng, cao gấp 3,26 lần và 3,38 lần so với cuối năm 2018.

Bên trong dự án Mandarin Oriental Da Nang (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Bên trong dự án Mandarin Oriental Da Nang (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Tuy vậy, như đã đề cập ở đầu bài viết, dự án The Nam Khang Resort Residences (nay là Mandarin Oriental Da Nang) tới nay vẫn chỉ là bãi đất trống với rất ít dấu hiệu xây dựng./.