Màn hình tràn viền sẽ “nhan nhản” trên các smartphone tầm trung năm 2018

VietTimes -- Màn hình tràn viền trên smartphone là xu hướng bao trùm của năm 2017. Galaxy S8 và Note 8 của Samsung, Pixel 2 của Google và iPhone X của Apple đều có màn hình tràn viền. Tuy nhiên, xu hướng này được cho là sẽ phổ biến trong các loại điện thoại thuộc phân khúc tầm trung trong năm 2018. 
Samsung Galaxy S8 (ảnh: ibTimes)
Samsung Galaxy S8 (ảnh: ibTimes)

Mặc dù chỉ xuất hiện trên các loại điện thoại mới nhất với cái giá cao ngất ngưởng trong năm nay, nhưng xu hướng màn hình tràn viền được cho là sẽ dần dần hạ nhiệt và được ứng dụng vào các loại smartphone phân khúc tầm trung có giá rẻ hơn trong năm 2018.

Để tiên phong cho xu hướng này, Samsung hôm thứ 6 đã khẳng định rằng một trong những loại điện thoại thuộc phân khúc tầm trung của họ cho năm 2018 là Galaxy A5 sẽ có màn hình Infinity Display, tương tự như màn hình đang sử dụng trên Galaxy S8 hiện nay. Màn hình Infinity Display đích thực là màn hình tràn viền và có tỷ lệ là 18,5:9

Tuy thông báo này chỉ nói về điện thoại A5, nhưng cũng có thể khẳng định rằng chiếc điện thoại đời sau của nó – A7 - có giá cao hơn một chúng, cũng sẽ có đặc điểm màn hình tràn viền.

Năm nay, các dòng diện thoại thuộc phân khúc trung bình có vẻ thất thế vì màn hình có viền lớn và tỷ lệ màn hình 16:9. Tuy nhiên, người dùng có thể hy vọng rằng những loại màn hình tràn viền sẽ sớm xuất hiện trên các loại điện thoại giá rẻ hơn.

Sự xuất hiện của đặc điểm màn hình tràn viền trên các loại điện thoại giá rẻ hơn cũng sẽ làm nút Home trên điện thoại sớm trở nên lỗi thời bởi mặt trước của điện thoại về cơ bản đã dành hết cho màn hình. Các loại điện thoại có các bộ cảm biến vân tay phía trước được cho là sẽ thay thế bằng một bộ cảm biến vân tay ở phía sau.

Nhưng làm thế nào để các nhà sản xuất smartphone như Samsung có thể hợp lý hóa được yếu tố chi phí sản xuất các loại màn hình đó, mà giá của các loại màn hình này thì thường cực kỳ đắt đỏ? Hầu hết các loại điện thoại thuộc phân khúc tầm trung được cho là sẽ không có các loại màn hình chất lượng như trên Galaxy S8 hay Note 8. Thay vào đó, các loại điện thoại giá rẻ này sử dụng màn hình phẳng như trên iPhone X.

Mặc dù màn hình của các loại điện thoại thuộc phân khúc trung bình là màn hình tràn viền, nhưng chúng không có độ phân giải cao như những loại điện thoại flagship hàng đầu của năm 2017. Thay vào đó, người dùng chỉ có thể hy vọng được sử dụng những màn hình tràn viền có độ phân giải thấp – chiếc Galaxy A5 của Samsung (mẫu 2018) cũng được cho là sẽ chỉ có màn hình có độ phân giải thấp.

Bên cạnh Samsung, LG cũng đang sản xuất các loại màn hình gần như tràn viền. Tuy nhiên, LG có tỷ lệ màn hình là 18:9, và mặc dù họ loại bỏ được viền trên và viền dưới của màn hình, nhưng viền hai bên thì vẫn còn. Người dùng vẫn có thể sử dụng diện tích màn hình lớn hơn của loại điện thoại này để phục vụ cho các hoạt động hàng ngày như xem phim và chơi game.

Để sản xuất ra một màn hình tràn viền đúng nghĩa là rất khó, thậm chí là nếu không tính đến yếu tố chi phí đi nữa. Các tấm màn hình chính là lý do cơ bản dẫn đến việc điện thoại Galaxy S8 của Samsung bị trì hoãn phát hành hồi đầu năm nay.

Một tính năng khác đang rất được kỳ vọng trên các smartphone phân khúc tầm trung nữa là các bộ xử lý 10 nm như là Qualcomm Snapdragon 835; các bộ xử lý 10 nm hoạt động hiệu quả hơn so với các bộ xử lý 14 nm thông thường – chúng tạo ra khả năng xử lý nhanh hơn và tiêu tốn ít pin hơn. Tuy các loại điện thoại như OnePlus 5 đã sử dụng bộ xử lý 10 nm, nhưng rất có thể đây sẽ là xu hướng với hầu hết các loại điện thoại thuộc phân khúc tầm trung trong năm tới.