MacBook sẽ không có màn hình cảm ứng trong tương lai gần

Apple đã cho biết rất rõ ràng rằng hãng không hề có ý định tích hợp màn hình cảm ứng lên các dòng MacBook trong tương lai gần.

Tại Hội thảo WWDC 2018 vừa qua, Apple cho biết hãng sẽ giúp đỡ nhà phát triển port ứng dụng iOS trên iPhone và iPad lên hệ điều hành macOS, nhưng không đồng nghĩa với việc MacBook tương lai sẽ có Touchscreen.

Phó giám đốc cấp cao phụ trách mảng phần mềm Apple, ông Craig Federighi cho biết trong buổi phỏng vấn với trang Wired:

“Chúng tôi cho rằng sự thoải mái của việc dùng Mac yêu cầu tay người dùng phải được đặt trên một mặt phẳng, việc phải nhấc cả cẳng tay lên để “đâm chọc” vào một màn hình kích thước lớn về lâu dài sẽ gây đau mỏi và dần sẽ trở nên khó khó chịu, kém trực quan. Hơn thế, chúng tôi chưa bao giờ nhìn vào các đối thủ khác đã từng tích hợp được công nghệ tương tự và tự hỏi bản thân bao giờ mới có thể làm được như vậy”.

Điều Craig nói hoàn toàn có lý, tất cả những người dùng đã từng dùng thử laptop Windows sử dụng màn hình cảm ứng đều công nhận dù thi thoảng việc có một màn hình để lướt cuộn văn bản bằng tay khá tuyệt, nhưng phần lớn thời gian đều cảm thấy không mấy dễ chịu. Hầu hết các yếu tố giao diện hệ điều hành máy tính đều quá nhỏ để có thể chạm bằng tay chính xác, và khi chuyển sang chế độ tablet thì độ mượt và tính ổn định lại không còn nữa. Ngay cả việc tồn tại hai chế độ cảm ứng và không cảm ứng cũng khá khó hiểu.

Rất khó có thể tồn tại một hệ điều hành vừa hỗ trợ tốt cho chuột, bàn phím lại vừa hỗ trợ cảm ứng đa điểm một cách tuyệt vời, ít nhất là với công nghệ hiện thời. Thêm vào đó, tạo ra một màn hình máy tính từ 17 inch trở lên có khả năng cảm ứng điện dung sẽ tốn kém thêm chi phí sản xuất, khiến màn hình dày hơn, ngốn thời lượng pin và chung quy lại sẽ kéo trải nghiệm sử dụng đi xuống. Xem xét đến thiết kế siêu mỏng tuyệt đẹp của MacBook và thời lượng pin ấn tượng, không khó để hiểu vì sao Apple coi đó là những đánh đổi Táo khuyết không muốn chấp nhận.

Apple đã tốn rất nhiều công sức để tạo ra được thiết kế MacBook vừa mỏng, vừa nhẹ lại không đánh đổi hiệu năng thiết bị

Tuy nhiên, đây chỉ là tương lai gần, Apple đã từng có tiền sử hành động đi ngược với phát biểu của mình và biết đâu trong tương lai, khi công nghệ đã chín muồi, chúng ta se được chứng kiến một MacBook sở hữu màn hình cảm ứng đa điểm mà vẫn giữ được thiết kế hút hồn như hiện tại?

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/may-tinh/macbook-se-khong-co-man-hinh-cam-ung-trong-tuong-lai-gan-168376.ict