MacBook Pro mới lại bị Apple "bóp" hiệu năng SSD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giống như MacBook Air M2 cấu hình cơ bản, MacBook Pro 14 inch M2 Pro mới phiên bản thấp nhất dường như có ít chip NAND hơn so với thế hệ trước.
MacBook Pro mới lại bị Apple "bóp" hiệu năng SSD (Ảnh: 9to5mac)
MacBook Pro mới lại bị Apple "bóp" hiệu năng SSD (Ảnh: 9to5mac)

Giống như MacBook Air M2 cấu hình cơ bản, MacBook Pro 14 inch M2 Pro mới phiên bản thấp nhất dường như có ít chip NAND hơn so với thế hệ trước. Điều này đồng nghĩa rằng, hiệu năng đọc ghi của SSD thấp hơn đáng kể so với thế hệ trước.

MacBook Air M1 và MacBook Air M2 phiên bản cơ bản chỉ cung cấp dung lượng lưu trữ 256GB. Với MacBook Air M1, bộ nhớ đó được phân chia giữa 2 chip NAND Kioxia 128GB. Khi Apple chuyển sang M2, họ đã chuyển sang chip NAND mới hơn cung cấp dung lượng lưu trữ 256GB trên mỗi chip. Điều này có nghĩa là mẫu MacBook Air M2 phiên bản có bộ nhớ 256GB chỉ có 1 chip NAND và kết quả là hiệu năng của SSD bị ảnh hưởng.

Giống như MacBook Air M1, MacBook Pro M1 Pro phiên bản bộ nhớ 512GB có bộ nhớ được chia thành 4 chip NAND 128GB. Trong bản phân tích của iFixit, chúng ta thấy 2 chip NAND 128GB ở một bên của bo mạch và 2 chip NAND 128GB khác ở phía bên kia. Giống như MacBook Air M2, MacBook Pro M2 dường như đã chuyển sang sử dụng chip NAND lớn hơn, vì vậy ở phiên bản bộ nhớ thấp nhất sẽ có hiệu năng SSD chậm hơn.

MacBook Pro M1 Pro 512GB có 2 chip NAND, có thể nhìn thấy ở mặt trước của bo mạch chủ và 2 chip khác ở mặt sau, trong khi đó MacBook Pro M2 Pro chỉ có 1 chip có thể nhìn thấy ở mặt trước của bo mạch. Nhiều khả năng, chip NAND thứ 2 được đặt ở mặt sau.

MacBook Pro M1 Pro 512GB có 2 chip NAND trong khi Macbook Pro M2 Pro chỉ có 1 chip NAND ở mặt trước (Ảnh: 9to5mac)

MacBook Pro M1 Pro 512GB có 2 chip NAND trong khi Macbook Pro M2 Pro chỉ có 1 chip NAND ở mặt trước (Ảnh: 9to5mac)

Mặc dù, mật độ bộ nhớ chip NAND cao hơn là khá tốt, nhưng thật đáng thất vọng khi một sản phẩm lại trở nên tồi tệ hơn giữa các thế hệ. Rất may, hầu hết mọi người sẽ không thấy tác động của điều này trong quá trình sử dụng hàng ngày. Tốc độ đọc và ghi trên ổ đĩa vẫn cực kỳ nhanh, do đó, sự khác biệt có thể sẽ chỉ được nhận thấy trong các trường hợp sử dụng hiệu năng nặng.

Theo 9to5mac