MacBook 12 mới là một sự thất vọng lớn

Sau một năm, Apple chỉ nâng cấp một số chi tiết nhỏ về phần cứng, tính năng, bổ sung màu Rose Gold cho bản MacBook 12.
Chiếc Macbook mới ra mắt của Apple.
Chiếc Macbook mới ra mắt của Apple.

Theo Mashable, rất nhiều người đã cảm thấy thất vọng với những gì Apple nâng cấp cho MacBook 12 đời 2016. Tay bút Raymond Wong của trang web này đã đưa ra khá nhiều chỉ trích, dù có phần “nặng lời” nhưng không phải là không có lý về vấn đề này.“Trước khi viết bài này, tôi đang sử dụng rất nhiều sản phẩm của Apple.

Tôi đang cầm trên tay chiếc iPhone 6 với những vết lõm và trầy xước, chiếc iPad 3 đang nằm trên ghế, hay MacBook Pro 13 inch tôi đang dùng để làm việc và cả Apple Watch đang đeo trên tay. Tôi là fan của Apple, nhưng tôi đã thất vọng với chiếc MacBook 12 inch mới được nâng cấp.

Năm ngoái, tôi ấn tượng với MacBook 12 bao nhiêu thì năm nay thất vọng bấy nhiêu. Bản cập nhật của năm 2016 vẫn là thiết kế với nhôm nguyên khối được gia công tỉ mỉ, màn hình Retina đẹp mắt, máy mỏng nhẹ, trackpad tốt nhất, bàn phím dù khá nông nhưng có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, cả một năm trời mà đội ngũ phát triển MacBook chỉ nâng cấp một chút phần cứng và bổ sung màu Rose Gold thì tôi cũng không biết nhận xét gì. Bởi kiểu làm ăn này, theo tôi, là của HP chứ không phải là một công ty lớn như Apple.

Thứ nhất, MacBook mới vẫn chỉ có một cổng USB-C duy nhất. Tại sao lại chỉ có một cổng? MacBook Air đời đầu với thiết kế đẹp mắt và chỉ có một cổng USB khi đó vẫn có thể chấp nhận. Nhưng 2 năm sau, nó chỉ được bổ sung thêm một cổng USB và một khe cắm thẻ nhớ SD, như vậy đã là quá ít.

USB-C được dự đoán sẽ sớm trở thành cổng kết nối trên mọi thiết bị, kể cả điện thoại (LG G5 là mới nhất trong số đó). Thế nhưng, có vẻ Apple đang muốn đưa nó xuống địa ngục hơn là muốn nó phổ biến, bởi MacBook 12 đời mới vẫn chỉ có một cổng, trong khi cần tới hàng tá phụ kiện để cắm vào.

Tệ hơn nữa, đó là USB-C chứ không phải Thunderbold 3, và bạn sẽ phải mày mò những phụ kiện chuyển đổi, nếu muốn cắm thiết bị ngoại vi vào máy.

Với việc chỉ có mộtcổng USB-C, người dùng sẽ tốn rất nhiều tiền để mua các thiết bị chuyển đổi.

Với việc chỉ có mộtcổng USB-C, người dùng sẽ tốn rất nhiều tiền để mua các thiết bị chuyển đổi.

Thứ hai, Apple đang nghĩ gì về máy ảnh FaceTime trên MacBook? Vẫn là độ phân giải 480p và đây là năm 2016. Tại sao họ lại không nâng cấp lên HD? Một chiếc laptop cao cấp, đắt tiền ít nhất cũng phải có camera HD, bởi rất nhiều người trò chuyện video muốn được nhìn thấy bạn hoặc người thân của mình rõ ràng, sắc nét và chân thực. Ngay cả chiếc iPhone 5 đã ra mắt cách đây 4 năm cũng có camera trước HD. Thật lố bịch!

Trên MacBook mới, Apple nhấn mạnh vào khả năng xử lý nhanh hơn 20%, tốc độ xử lý đồ họa nhanh hơn 25% và tăng thời lượng pin thêm một giờ. Apple đã nâng cấp, nhưng tôi cần nhiều hơn thế. Đó chưa phải là sự bứt phá. Thêm nữa, tại sao không tích hợp khả năng xử lý video 4K cho máy. Một chiếc laptop cao cấp không thể xử lý video 4K trong khi iPad Pro là máy tính bảng lại có thể làm được. Thật đáng xấu hổ!

Giá của MacBook mới cũng đang có vấn đề. Tôi không hiểu sao một chiếc laptop không nhiều bổ sung mới lại đắt đến thế. 1.300 USD là quá nhiều cho chiếc MacBook 12 inch vốn không mạnh mẽ, nhiều tính năng bằng MacBook Air 11 inch và 13 inch (có giá lần lượt là 1.100 và 1.200 USD). Nếu Apple muốn MacBook là tương lai của laptop, đáng ra hãng nên để giá bán rẻ hơn. Nhưng bạn biết đấy, với những khách hàng tiềm năng, nó khá đắt.

Cuối cùng là về khả năng stream video và một thiết bị gọn nhẹ, mạnh mẽ là điều mà tôi ưu tiên hàng đầu. Tôi thường stream video nhưng MacBook Air nhỏ gọn nhưng không mạnh, trong khi MacBook Pro mạnh mẽ thì cồng kềnh.

Ước muốn của tôi?

Đó là kết hợp ưu điểm của 2 thiết bị này lại với nhau.

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa làm được điều đó!”.

VnExpress