Lượng tiêu thụ iPhone thấp nhất lịch sử

iPhone 6S và 6S Plus đã không thể tạo ra được sự cuồng nhiệt tương tự như những người tiền nhiệm. Apple vừa thông báo doanh số iPhone quý lần đầu tiên bị giảm kể từ năm 2007.
Lượng tiêu thụ iPhone thấp nhất lịch sử

Tường thuật trên Cnet cho thấy, theo công bố của Apple hôm qua (26/1), trong quý đầu tiên năm tài chính 2016 kết thúc vào tháng 12/2015, Apple bán ra thị trường được 74,5 triệu iPhone, không đạt như kỳ vọng của các nhà đầu tư Wall Street và là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Apple bán iPhone ra năm 2007. Doanh số iPhone cơ bản là tương đương so với cùng kỳ năm trước, khi họ bán được 74,5 triệu chiếc. Các nhà phân tích đã kỳ vọng Apple bán được 76,3 triệu chiếc trong quý này.

Điều tồi tệ hơn là Apple dự báo tổng doanh thu của hãng sẽ giảm trong quý tới và rằng trong giai đoạn đến hết tháng Ba tới đây, doanh số iPhone sẽ lần đầu tiên sụt giảm. CEO Apple, ông Tim Cook cho rằng kết quả kinh doanh sụt giảm là do giá trị đồng đô la Mỹ mạnh và kinh tế toàn cầu khó khăn. "Chúng tôi đang chứng kiến những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt không giống như những gì chúng tôi đã trải qua trước đó", ông nói.

Những con số này – mặc dù là rất lớn với bất kỳ công ty nào khác, nhưng đáng lo ngại với Apple – đã cho thấy cơn sốt iPhone đã giảm nhiệt. Hơn 2/3 doanh thu của hãng hiện đến từ iPhone. Và vấn đề là sản phẩm lớn tiếp theo của hãng – bất kể là Apple Watch hay iPad lớn hơn – đã không khiến người dùng thực sự hào hứng.

Chiếc iPhone 6 được thiết kế lại và phát hành tháng 9/2014 đã chứng tỏ được sức mạnh của sự phổ biến và góp phần làm cho báo cáo tài chính quý đầu tiên của Apple năm ngoái đạt mức lợi nhuận cao kỷ lục đối với bất kỳ công ty đại chúng nào. Hôm qua, Apple một lần nữa báo cáo quý lợi nhuận nhất trong lịch sử.

Song các mẫu iPhone mới, 6s và 6s Plus, đã không bổ sung đủ nhiều các tính năng mới để kích thích người dùng ở các thị trường như Mỹ nâng cấp. Thêm vào đó, kinh tế Trung Quốc – một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple – đang gặp khó khăn và điều đó đang cản trở người tiêu dùng sẵn lòng mua một chiếc điện thoại mới.

Doanh số iPhone lần đầu tiên giảm

Thông thường, Apple đặc biệt không cung cấp dự báo doanh số iPhone trong các quý tương lai, nhưng ngày hôm qua, ông Tim Cook đã xác nhận rằng doanh số iPhone trong quý hiện tại sẽ giảm lần đầu tiên trong lịch sử Apple. Ông nói sẽ không bình luận về những kỳ vọng rằng doanh số iPhone sẽ giảm trong cả năm và rằng ông không nghĩ thị trường đã bão hoà. Hầu hết một nửa số iPhone được bán ở Trung Quốc quý tháng 12 vừa qua là những người sở hữu smartphone đầu tiên và Apple cũng thấy có nhiều cơ hội ở các thị trường đang phát triển.

Trong khi đó, doanh số của iPad tiếp tục giảm trong quý vừa qua. Chỉ có 16,1 triệu iPad được bán ra trong Q1, giảm nhiều so với con số 21,4 triệu thiết bị cùng kỳ năm trước. Mặc dù có sự ra mắt của phiên bản iPad Pro màn hình 12.9 inch nhưng doanh số dòng sản phẩm này của Apple vẫn chưa được cải thiện trong thời gian qua.

Doanh thu của Apple cũng không đạt được ước tính của phố Wall (khoảng 76,4 tỷ USD). Cụ thể, Apple đã thu về 75,9 tỷ USD, tăng so với 74,6 tỷ USD cùng kỳ của năm 2015. Lợi nhuận của Apple trong Q1 tăng nhẹ từ con số 18,1 tỷ USD của năm trước lên 18,36 tỷ USD. Giá trị cổ phiếu của Apple trong quý vừa qua bình quân đạt 3,28 USD/cổ phiếu, giảm so với 3,06 USD/cổ phiếu cùng thời gian năm 2015 và thấp hơn mức 3,23 USD/cổ phiếu mà phố Wall trông chờ.

CEO Tim Cook cho biết ông hi vọng doanh số iPhone sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2016.

Theo VnReview