Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) diệt 50 tên khủng bố IS ở Deir Ezzor

VietTimes --  Ngày 22.11.2018, theo hãng truyền thông chính thức Kurdistan 24, cơ quan thông tấn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), các lực lượng dân quân người Kurd đã bẻ gãy một cuộc tấn công của IS trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng khủng bố.
Binh sĩ dân quân người Kurd thuộc lực lượng SDF tăng cường trên chiến trường phía đông sông Euphrares, tỉnh Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ dân quân người Kurd thuộc lực lượng SDF tăng cường trên chiến trường phía đông sông Euphrares, tỉnh Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Các tay súng IS bất ngờ tổ chức một cuộc tiến công quy mô lớn vào trận địa phòng ngự của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn gần khu mỏ dầu Tanak, cách thành phố Deir Ezzor 35 km về phía đông.

Nhưng trong cuộc tấn công này, các tay súng khủng bố phải đối mặt với một lực lượng SDF có binh lực vượt trội, nhanh chóng bẻ gãy đợt tấn công của khủng bố, diệt một số lượng lớn các tay súng IS.

Theo trang truyền thông Kurdistan 24, hãng truyền thông chính thức của SDF ngày 23.11.2018 cho biết, các chiến binh Kurd đã tiêu diệt khoảng 50 tay súng khủng bố.

Kurdistan 24, dẫn nguồn tin từ SDF cho biết: “Lực lượng dân quân SDF, dưới hỏa lực dữ dội của các cuộc không kích không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, tiến công tiêu diệt hơn 50 tay súng IS. Lực lượng khủng bố này 2 ngày trước đã tiến công vào chiến tuyến phòng ngự SDF bằng 3 xe đánh bom tự sát VBIED. Giao chiến diễn ra dữ dội, các nhóm chiến binh người Kurd đã rút lui chiến thuật, trong khi các nhóm hỗ trợ hỏa lực khác giao chiến kìm chân các tay súng cho đến khi máy bay chiến đấu không quân liên minh bắt đầu không kích tiêu diệt, ”.

Không có nhiều thông tin về chiến thắng của SDF trong cuộc chiến này trên mạng xã hội, nhưng trong một diễn biến tồi tệ với SDF, lực lượng khủng bố IS triển khai cuộc tấn công tốc độ cao đánh vào chiến tuyến của SDF, sát hại và bắt hơn 10 chiến binh người Kurd ngày 23.11.2018 ngoại vi thị trấn Al-Bahra. Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải video và ảnh, minh chứng cho chiến thắng đẫm máu này.

Những thông tin trên mạng xã hội cho thấy, với sức mạnh quân sự và số lượng chiến binh Kurd đông đảo, việc tiêu diệt IS không phải là vấn đề, dù các tay súng IS có kỹ năng chiến đấu tuyệt giỏi. Nhưng rõ ràng những hành động trên chiến trường phía đông sông Euphrates cho thấy, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang cố duy trì một cuộc chiến kéo dài giữa người Kurd và IS, dùng máu của người Kurd để duy trì lợi ích của Nhà Trắng trên chiến trường Trung Đông.

Lực lượng SDF phòng ngự chiến đấu chống lại IS trên chiến trường phía đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Video: Kurdistan 24.

Lực Lực lượng khủng bố IS tấn công sát hại và bắt hơn 10 chiến binh SDF trong cuộc tấn công ngày 23.11.2018 vào thị trấn Al-Bahra. Video: trang tin Amaq.