Dân quân người Kurd đánh bom xe, 3 tay súng “nổi dậy” thiệt mạng ở Afrin

VietTimes -- Ngày 19.11.2018, lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG) lại tiến hành cuộc tấn công vào các nhóm vũ trang Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Afrin, theo hãng truyền thông chính thức của YPG.
Những chiến binh YPG hoạt động bí mật ở Afrin. Ảnh minh họa: Masdar News.
Những chiến binh YPG hoạt động bí mật ở Afrin. Ảnh minh họa: Masdar News.

Theo thông báo này, các chiến binh bí mật YPG bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào trụ sở cảnh sát của nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) tại thành phố Afrin ngày 19.11.2018.

Cuộc tấn công mới của YPG, thực hiện bằng bom xe hơi, bị kích hoạt trước trụ sở của FSA, gây ra một vụ nổ rất lớn khiến 3 tay súng FSA thiệt mạng, đánh sập trụ sở an ninh của FSA.

Xe đánh bom phá hủy trụ sở FSA ở Afrin. Ảnh minh họa: Masdar News.
 Xe đánh bom phá hủy trụ sở FSA ở Afrin. Ảnh minh họa: Masdar News.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA, liên kết với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải cùng lúc thực hiện các chiến dịch chống ăn cướp, bắt cóc tống tiền và những hoạt động vô chính phủ ngày càng lan rộng trong hàng ngũ các tay súng FSA, thực tế là nhóm vũ trang nổi loạn. Trong lúc này, YPG đã lợi dụng tình huống để tập kích vào các nhóm FSA do Ankara hậu thuẫn, gây tổn thất nặng nề cho các nhóm chiến binh nổi dậy.

Sau khi đánh chiếm được Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đối mặt với hai chiến tuyến, một là các cuộc tấn công của YPG vào FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hai là các hành động vô chính phủ của các tay súng FSA, lan rộng trong các khu vực đang chiếm đóng, tình huống này sẽ khiến tình hình an ninh ở những khu vực do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát vĩnh viễn bất ổn.

Một nhân chứng vô tình ghi lại vụ nổ bom xe vào trụ sở FSA trong thành phố Afrin. Video: Rojava YPG.