Lợi nhuận hoạt động của Samsung có thể giảm tới 60% trong quý 1/2019

VietTimes -- Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vừa ra thông báo cho hay, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong quý đầu tiên năm 2019 của “ông lớn công nghệ” này dự kiến có thể giảm tới 60% so với cùng kỳ 2018. 

Trước đó, báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường IC Insights đánh giá, sự sụt giảm của thị trường chip nhớ có thể sẽ kéo doanh số bán các sản phẩm bán dẫn của Samsung giảm khoảng 20% trong năm 2019, khi mà năm vừa qua có tới 83% doanh số bán các sản phẩm bán dẫn của Samsung phụ thuộc vào doanh số bán các chip nhớ như chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động DRAM và chip nhớ NAND flash.

Sự sụt giảm trong thị trường chíp nhớ được cho là nguyên nhân dẫn đến việc doanh số Samsung giảm trong quý I năm 2019. Ảnh: Marketscreener
Sự sụt giảm trong thị trường chíp nhớ được cho là nguyên nhân dẫn đến việc doanh số Samsung giảm trong quý I năm 2019. Ảnh: Marketscreener

Nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới cho biết, lợi nhuận của 3 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 6,2 nghìn tỷ won (5,5 tỷ USD), giảm khoảng 6,8 nghìn tỷ won so với quý I năm 2018 - theo các phân tích gia của Refinitiv SmartEstimate. Được biết, cuối tháng Tư này, Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính chi tiết.


Các nhà phân tích cho biết, mảng smartphone của Samsung đang phải vật lộn để đạt lợi nhuận do các chi phí tăng cùng với sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc và nhu cầu thị trường về các mẫu cao cấp bị suy yếu.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 25% kể từ khi rơi vào mức thấp nhất trong quý I năm 2017.

“Gã khổng lồ công nghệ” cho biết doanh số dự kiến của công ty sẽ phục hồi trong cuối năm 2019 nhờ nhu cầu tăng từ các trung tâm dữ liệu, nơi dữ liệu được lưu trữ từ xa hoặc trong cái gọi là “máy chủ đám mây”.

Theo Reuters