Lỗi màn hình xanh sẽ giúp Windows XP thoát khỏi Wanna Cry

Nghiên cứu được Kryptos thực hiện trên các phiên bản Windows XP cho thấy hệ điều hành này sẽ gặp lỗi BSOD (màn hình xanh) mỗi lần nhiễm WannaCry và sau đó tự khởi động lại.

Lỗi màn hình xanh sẽ giúp Windows XP thoát khỏi Wanna Cry

Lỗi màn hình xanh sẽ giúp Windows XP thoát khỏi Wanna Cry

Theo ZDNet, sau khi cơn bão WannaCry dần qua đi, các thống kê cho thấy 98% số máy bị nhiễm đang sử dụng Windows 7. Điều này không có nghĩa rằng ransomware đáng sợ nói trên không tìm cách lây nhiễm tới Windows XP, một hệ điều hành có tuổi đời quá lâu nhưng vẫn đang được sử dụng trên hàng triệu PC toàn cầu. 

Trái lại, một nghiên cứu được công ty Kryptos thực hiện cho thấy phiên bản Windows của năm 2001 có một cơ chế "bảo vệ tự nhiên" thú vị: mỗi lần nhiễm WannaCry thì Windows XP lại gặp hiện tượng "màn hình xanh chết chóc" và tự khởi động lại. Nghiên cứu nói trên được thử hiện trên nhiều máy tính cài đặt Windows XP Service Pack 2, Windows XP Service Pack 3, Windows 7 64 bit Service Pack 1 và Windows Server 2008 Service Pack 1. 

Kết quả cuối cùng cho thấy các máy cài Windows XP có tỷ lệ nhiễm WannaCry cao hơn cả Windows 7. Riêng phiên bản Windows XP Service Pack 2 mỗi lần bị lây nhiễm thì đều... treo máy qua màn hình xanh và tự khởi động lại, nhờ đó mà không bị mã hóa file. "Kịch bản xấu nhất có thể xảy ra với Windows XP, và cũng là kịch bản dễ xảy ra nhất, đó là rất nhiều máy cài hệ điều hành này bị BSOD không rõ nguyên nhân", các nhà nghiên cứu khẳng định. 

Trong khi sự cố WannaCry vừa qua đã khiến cho cả thế giới sợ hãi, số tiền hacker thu được cho tới thời điểm này chỉ là 110.000 USD do phần lớn nạn nhân không chịu trả tiền chuộc file. Tổ chức đứng đằng sau vụ tấn công diện rộng này được xem là Lazarus, cùng một "tác giả" của các vụ tấn công nhắm vào Sony Pictures trước đây. 

Trong khi đó, việc phân tích ngôn ngữ của các email đòi tiền chuộc lại cho thấy kẻ tấn công có thể là một người nói tiếng Trung Quốc khá thành thạo.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-an-ninh-mang/-/view_content/content/2177057/loi-man-hinh-xanh-se-giup-windows-xp-thoat-khoi-wanna-cry