Lockheed Martin mất 4 tỷ USD vì dòng tweet của Trump

Cổ phiếu tập đoàn chế tạo vũ khí lừng danh Lockheed Martin của Mỹ đang trên đà sụt giảm sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump ám chỉ chi phí cho chương trình tiêm kích tàng hình F-35 là quá đắt và đang “ngoài tầm kiểm soát”.
Tiên kích tàng hình F-35 do Lockheed Martin phát triển cho quân đội Mỹ.
Tiên kích tàng hình F-35 do Lockheed Martin phát triển cho quân đội Mỹ.

Toàn bộ sự việc bắt nguồn từ dòng tweet của tổng thống đắc cử trên mạng xã hội Twitter khi ông Trump cho rằng “hàng tỷ USD có thể sẽ được tiết kiệm dựa trên các hợp đồng quân sự” sau khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

Chỉ vì câu nói của Trump, cổ phiếu Lockheed Martin đã giảm 4% trong phiên giao dịch đầu ngày. Tiếp theo đó, cổ phiếu này có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng tính tới cuối ngày, nó vẫn thấp hơn khoảng 2% so với trước đó. Giá trị vốn hóa của công ty sụt giảm tới 4 tỷ USD. Theo tính toán, mỗi ký tự Trump viết ra gây thiệt hại tới 28 triệu USD.

Bill Phelps, người phát ngôn của Lockheed Martin, cho biết công ty đã đầu tư nhiều tiền để giảm chi phí của dự án tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 đến 60%. Lockheed Martin đã sẵn sàng chào đón cơ hội để giải đáp mọi câu hỏi của tổng thống mới đắc cử về dự án này.

Trong khi đó, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, thông điệp này là cam kết rõ ràng thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế. Ông Trump không đề cập trực tiếp tới tên công ty nào trong tuyên bố của mình nhưng những tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ cũng chịu tác động.

Ngoài Lockheed Martin, hai tên tuổi lớn khác là Boeing và General Dynamics cũng đang bị ảnh hưởng. Đầu ngày 12/12, cổ phiếu Boeing giảm 0,72% trong khi cổ phiếu General Dynamics giảm 2,87%. Tới cuối ngày, cổ phiếu Boeing phục hồi nhưng vẫn giảm 0,43% trong khi cổ phiếu General Dynamics giảm 0,94%.

Một tuần trước khi ông Trump đắc cử, Lockheed Martin và Lầu Năm Góc kết thúc đàm phán hợp đồng thứ 9 về loại tiêm kích F-35 sau hơn 14 tháng đàm phán về thỏa thuận trị giá 6,1 tỷ USD.

Trong tuần trước, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đe dọa dừng chương trình chế tạo Air Force One mới với tổng chi phí lên tới 4 tỷ USD. Tuyên bố của vị tỷ phú New York khiến cổ phiếu của Boeing bị sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo 1,4 tỷ USD giá trị vốn hóa "bốc hơi".

Theo Trí thức trẻ