Loạt router giúp cải thiện tốc độ Wi-Fi ở nhà

Những chiếc router chuẩn Wi-Fi 6 có thể khắc phục vấn đề kết nối thường gặp trên router Wi-Fi hiện nay.

Còn gọi là 802.11ax, Wi-Fi 6 cho tốc độ tối đa lên đến 10 Gbps (12 Gbps ở tần số phát sóng lớn nhất), cao hơn 30-40% so với Wi-Fi 802.11ac (Wi-Fi 5), hỗ trợ công nghệ MIMO (sử dụng nhiều ăng-ten để thu, nhận tín hiệu không dây), chuẩn bảo mật WPA3 giúp thiết bị kết nối an toàn, tránh ảnh hưởng từ các cuộc tấn công mạng. Kết nối Wi-Fi 6 có độ trễ thấp, tiêu thụ ít năng lượng nhưng phạm vi kết nối rộng hơn. Sau một thời gian triển khai, những thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 đang phổ biến hơn và được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Wirecutter.

Asus RT-AX56U

 Có thể xem đây là một trong những mẫu router Wi-Fi 6 rẻ nhất đang bán trên thị trường. Sản phẩm trang bị chip xử lý 4 nhân, RAM 512 MB cho phép quản lý nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, hỗ trợ công nghệ MU-MIMO, cổng USB kết nối ổ cứng ngoài giúp truy cập dữ liệu không dây, công nghệ AiMesh cho phép kết hợp những router Asus khác nhằm tạo ra hệ thống Wi-Fi lưới (Wi-Fi mesh) phủ sóng tốt hơn cho các ngôi nhà rộng lớn. Giá bán tham khảo của sản phẩm là khoảng 3 triệu đồng. Ảnh: Hungry Geeks.

Asus RT-AX92U 

Chiếc router Wi-Fi 6 cao cấp cho những ngôi nhà cỡ trung bình. Asus cho biết tốc độ sản phẩm có thể lên đến 4,8 Gbps khi sử dụng băng tần AX hoặc 1,7 Gbps với băng tần AC. Sản phẩm hỗ trợ các chế độ như AiProtection Pro cho phép thiết lập tường lửa, AiMesh hay Gamers Private Network sẽ dành một trong 2 băng tần 5 GHz riêng cho chơi game. Giá bán tham khảo của sản phẩm tại các hệ thống máy tính ở Việt Nam là khoảng 15 triệu đồng, gồm một router chính và một router vệ tinh. Ảnh: NAS Compares.

TP-Link Archer AX50

Router Wi-Fi 6 trang bị nhiều công nghệ với giá bán phải chăng. Về cấu hình, sản phẩm sử dụng chip xử lý 2 nhân của Intel, RAM 1 GB, bộ nhớ 256 MB cho phép kết nối đến 256 thiết bị. Tốc độ tối đa của router trên băng tần 2,4 GHz là 574 Mbps, còn băng tần 5 GHz là 2.402 Mbps. Router trang bị 4 ăng-ten ngoài giúp tín hiệu ổn định ở mọi khu vực trong nhà, công nghệ Beamforming sẽ tập trung tín hiệu Wi-Fi theo hướng thiết bị giúp tối ưu kết nối hơn. Người dùng còn có thể điều khiển router với trợ lý ảo Alexa của Amazon. Giá bán tham khảo của sản phẩm là 150 USD. Ảnh: TP-Link.

Netgear Nighthawk RAX50.

Đây là dòng router cao cấp phục vụ những ngôi nhà rộng lớn, nhu cầu sử dụng cao với chip xử lý 3 nhân 1,5 GHz hỗ trợ hàng trăm thiết bị kết nối cùng lúc, giúp truyền tải hình ảnh, game một cách mượt mà. Sản phẩm còn trang bị 8 ăng-ten, 5 cổng Ethernet gigabit (tốc độ tối đa 1 Gbps), một cổng USB 3.0 cho phép kết nối ổ cứng và truy cập không dây với ứng dụng NIGHTHAWK. Nhà sản xuất cho biết tốc độ Wi-Fi mà router này có thể mang đến là 600-4.800 Mbps. Giá bán của sản phẩm là 300 USD. Ảnh: Netgear.

Netgear Orbi

Đây là hệ thống Wi-Fi mesh gồm một router chính và một router vệ tinh giúp tăng vùng phủ sóng, đảm bảo kết nối ổn định. Sản phẩm có thể sử dụng trong các khu vực diện tích lên đến hơn 460 m2, tốc độ tối đa lên đến 6 Gbps, hỗ trợ nhiều công nghệ như Tri-Band (một băng tần 2,4 GHz và 2 băng tần 5 GHz riêng biệt), Beamforming hay MU-MIMO. Hiện phiên bản Netgear Orbi hỗ trợ Wi-Fi 6 được bán với giá khoảng 560 USD. Ảnh: CNET.

Linksys MX10 Velop AX

 Đây cũng là mẫu router Wi-Fi đáng chú ý nhờ thiết kế đẹp, nhiều công nghệ tiên tiến, đặc biệt là có thể kết hợp nhiều router để tạo nên hệ thống mesh phủ sóng khắp nhà. Quá trình thiết lập, quản lý thiết bị cũng rất dễ dàng qua ứng dụng dành cho smartphone. Với chuẩn Wi-Fi 6, nhà sản xuất cho biết tốc độ tối đa của sản phẩm có thể lên đến 5,3 Gbps với 4 cổng LAN 1 Gbps. Sản phẩm hỗ trợ tối đa hơn 50 thiết bị kết nối với tốc độ ổn định, giá bán tham khảo là 600 USD cho bộ 2 router. Ảnh: AppleInsider.

Theo Zing