Lộ trình cập nhật Android 10 – Samsung bỏ rơi các sản phẩm đời 2017

VietTimes – Hệ điều hành Android 10 sẽ được Samsung cập nhật cho các mẫu điện thoại và máy tính bảng của mình trong năm 2020. Tuy nhiên, những chiếc điện thoại cao cấp ra mắt năm 2017 sẽ không được “lên đời”.
Galaxy S8 sẽ không được cập nhật Android 10
Galaxy S8 sẽ không được cập nhật Android 10

Nếu bạn sở hữu một trong những chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 hoặc Galaxy Note 8, chúng tôi có một tin không vui gửi đến bạn. Theo một bản lộ trình cập nhật Android 10 vừa được Samsung Israel tiết lộ, cả Galaxy S8 và Note 8 sẽ không được “lên đời”.

Đây không phải là một điều hoàn toàn bất ngờ. Đối với mỗi dòng điện thoại, Samsung thường chỉ có nó “lên đời” 2 lần. Galaxy S8 và Note 8 được phát hành vào năm 2017 với Android 7 Nougat được cài sẵn, sau đó đã lần lượt được cập nhật lên Android 8 Oreo và Android 9 Pie.

Tuần trước, SamMobile đưa tin một chủ sở hữu Galaxy S8 đã được một đại diện dịch vụ khách hàng của Samsung hứa rằng sản phẩm này sẽ được cập nhật phiên bản Android mới nhất, nhưng hình như sự thật không phải như vậy. Android 10 là một phần của bản cập nhật One UI 2.0 cho người dùng Samsung và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phiên bản hoàn thiện cuối cùng sự kiến được phát hành vào đầu năm tới.

Vì vậy, điều này có nghĩa là các flagship năm 2018 và 2019 của Samsung được “lên đời” Android 10 chậm hơn 4 tháng so với điện thoại Pixel và Essential. Có một điểm cần lưu ý là chiếc Google Pixel ra đời sớm hơn nửa năm so với Galaxy S8 mà vẫn được nhận bản Android 10, trong khi Galaxy S8 chỉ cập nhật tối đa là Android 9.

Đối với các mẫu điện thoại iPhone, do Apple tự sản xuất phần cứng và phát triển phần mềm nên không bị hiện tượng phân mảnh giống như điện thoại Android. Trong khi Google phát triển Android và thiết kế điện thoại dòng Pixel (nên Pixel thường được cập nhật hệ điều hành Android mới nhất – PV), thì các mẫu điện thoại của các hãng khác (ngoài trừ iPhone) thường có chính sách lên đời khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Đây cũng là điều khiến người dùng Android không thích. Nhưng đổi lại họ lại có sự lựa chọn đa dạng các mẫu điện thoại hơn là iPhone của Apple. Người ta còn nói rằng khi các nhà sản xuất điện thoại Android cạnh tranh với nhau, nó sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp di động phát triển.

Dưới đây là danh sách các mẫu điện thoại và máy tính bảng của Samsung sẽ được cập nhật lên Android 10: