Liệu pháp điều trị kết hợp tăng khả năng sống sót của ung thư tuyến tiền liệt

VietTimes – Một nghiên cứu về ung thư của Cedars-Sinai Cancer chứng minh được khả năng sống sót cao sau khi xạ trị cứu hộ tiền liệt tuyến tại giường, kết hợp liệu pháp hormone và điều trị hạch vùng chậu.

Sau khi điều trị kết hợp xạ trị cứu hộ tuyến tiền liệt tại giường, xạ trị hạch vùng chậu và điều trị loại bỏ androgen. Hơn 87 % bệnh nhân này đã không tái phát ung thư di căn trong vòng 5 năm.

Sau khi điều trị kết hợp xạ trị cứu hộ tuyến tiền liệt tại giường, xạ trị hạch vùng chậu và điều trị loại bỏ androgen. Hơn 87 % bệnh nhân này đã không tái phát ung thư di căn trong vòng 5 năm.

Theo kết quả công trình nghiên cứu đột phá từ Cedars-Sinai Cancer, Mỹ, sự kết hợp giữa liệu pháp loại bỏ androgen bằng một loại thuốc tiêm hormone thông thường và xạ trị hạch vùng chậu đã thành công ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở gần 90% người tham gia thử nghiệm lâm sàng trong 5 năm. Những kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bình luận và Đánh giá The Lancet.

Liệu pháp điều trị kết hợp tăng khả năng sống sót của ung thư tuyến tiền liệt ảnh 1

Bác sĩ Howard Sandler, tác giả chính của bài báo, trưởng khoa ung thư bức xạ tại Cedars-Sinai Cancer, Howard Sandler. Ảnh Cedars-Sinai.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không được xạ trị hạch vùng chậu hoặc điều trị hạn chế androgen có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 70%.

Bác sĩ Howard Sandler, Chủ tịch Khoa Khoa Ung thư Bức xạ tại Cedars-Sinai Cancer, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết. “Những phát hiện này là một bước tiến lớn giúp cộng đồng y tế và bệnh nhân tìm kiếm những lựa chọn điều trị chữa bệnh.”

Trong khoảng thời gian từ ngày 31/3/2008 đến ngày 30/3/2015, 1.716 người tình nguyện tham gia được tuyển chọn cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III toàn cầu, tạo cơ sở căn bản cho nghiên cứu, được công bố trên The Lancet. Những người thử nghiệm đã tạo thành 3 nhóm bệnh nhân.

Xạ trị cứu hộ tuyến tiền liệt tại giường được áp dụng cho Nhóm 1; phương pháp bức xạ này thường hướng tới vị trí cũ của tuyến tiền liệt trước khi phẫu thuật cắt bỏ. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm trung bình của nhóm bệnh nhân này là 71%.

Nhóm thứ hai trải qua liệu pháp khử androgen cùng xạ trị thông thường. Nhóm có tỷ lệ sống sót trung bình trong 5 năm là 81%.

Nhóm thứ ba được xạ trị cứu hộ tuyến tiền liệt tại giường, liệu pháp khử androgen và xạ trị hạch vùng chậu. Những bệnh nhân này có hơn 87% khỏi bệnh trong vòng 5 năm.

Sandler, Chủ tịch nhóm Gia đình Ronald H. Bloom về Trị liệu Ung thư, GS Ung thư Bức xạ tại Cedars-Sinai cho biết: “Phương pháp điều trị kết hợp được chứng minh là phương pháp có lợi nhất.”

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư không phải trên da phổ biến nhất ở Mỹ, cứ 6 đến 7 nam giới thì có 1 người mắc bệnh. Mặc dù hiếm khi có các dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh, nhưng có một xét nghiệm tầm soát sâu có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm nhất. Chẩn đoán bệnh thường đi kèm với mức tăng PSA, một từ viết tắt của kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt.

Nhiều nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Sau phẫu thuật, mức PSA của một bệnh nhân nam phải gần bằng không. Nhưng một số bệnh nhân nam phát hiện thấy mức PSA tăng lên vài năm sau khi phẫu thuật. Đây thường là một dấu hiệu cho thấy cần phải xạ trị.

Sandler cho biết, bệnh nhân nam bị ung thư tuyến tiền liệt sau phẫu thuật có thể có kết quả tốt, đặc biệt là nếu xạ trị sớm, khi mức PSA ở mức thấp nhất, kết hợp với các liệu pháp đã được chứng minh, được đề xuất trong nghiên cứu mới này.