Liệu Apple AR có thể thay đổi ngành công nghiệp XR?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dù chưa có thông báo chính thức nhưng kính Apple AR được một số người coi là sản phẩm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp Thực tế ảo mở rộng (XR).
Apple AR có thực sự đáng mong đợi? Ảnh: Apple.
Apple AR có thực sự đáng mong đợi? Ảnh: Apple.

Trong những năm gần đây, người trong ngành Thực tế ảo mở rộng (Extended Reality - XR) thường nhắc đến kính Apple AR, nhiều người hy vọng rằng sự xuất hiện của Apple AR có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành như iPhone đã từng làm với thế giới điện thoại.

Apple đã từng gợi ý về sự xuất hiện của AR trong các áp phích quảng cáo của Apple một thời gian trước, nhưng sự kiện thường niên "Spring Loaded" gần đây nhất của Apple lại không đề cập đến kính AR. Liệu rằng Apple có thực sự muốn tung ra kính AR?

Tại sao nhiều người mong chờ kính AR của Apple?

Ảnh: wccftech

Ảnh: wccftech

Apple luôn giữ vị trí dẫn đầu trong các lĩnh vực điện thoại di động, máy tính bảng, PC.

Có rất nhiều lý do khiến Apple thành công như bây giờ: thiết kế, hiệu suất, sự đổi mới,… đã thu hút rất nhiều người hâm mộ trong thời kỳ Steve Jobs. Hơn nữa, thiết kế sản phẩm Apple luôn có nhiều hãng liên tục sao chép, điều này đủ thấy vị thế của Apple.

Và Apple AR được một số người coi là sản phẩm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp XR. Một khi Apple AR được phát hành, nó có thể vượt qua các thiết bị AR hiện tại rất nhiều với hiệu suất, thiết kế, hoạt động có thể trực tiếp dẫn đầu ngành.

Là một công ty công nghệ với giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, nhiều người chú ý đến từng động thái của Apple, và một loạt hoạt động trước đó của Apple dường như chứng minh rằng Apple đang phát triển AR.

Hoạt động nào chứng minh rằng Apple đang phát triển AR?

Apple đã xác nhận với tờ Protocol rằng, họ đã mua lại công ty khởi nghiệp VR Spaces. (Ảnh: Bloomberg)

Apple đã xác nhận với tờ Protocol rằng, họ đã mua lại công ty khởi nghiệp VR Spaces. (Ảnh: Bloomberg)

Apple đã mua lại Spaces, một công ty thực tế ảo, không chỉ cung cấp trải nghiệm thực tế ảo mà còn xây dựng các công cụ cho Zoom dưới dạng một tiện ích bổ sung, cho phép người dùng tổ chức cuộc họp video thực tế ảo và có thể sử dụng những ảnh đại diện hoạt hình. Dự án đầu tiên của Spaces là một trò chơi VR với chủ đề "Kẻ hủy diệt", có thể chứa tối đa bốn người chơi. Nhưng điều thú vị nhất là công ty sử dụng công nghệ theo dõi khuôn mặt để cố gắng làm cho các trò chơi thực tế ảo của mình trở nên nhập vai hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Apple có thể sử dụng công nghệ của Spaces để tăng cường ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực VR/AR hoặc sử dụng công nghệ này để cải thiện FaceTime.

Apple cũng mua lại NextVR, một công ty đã có một thập kỷ kinh nghiệm về công nghệ thực tế ảo. NextVR được thành lập vào năm 2009 và có trụ sở chính tại Newport Beach, California. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là phát sóng trực tiếp thực tế ảo và ghi âm, chẳng hạn như trò chơi thể thao và buổi hòa nhạc.

Bên cạnh đó, Apple đã mua lại Akonia Holographics, một công ty khởi nghiệp chuyên tập trung vào phát triển và sản xuất ống kính chuyên dụng cho các tai nghe thực tế tăng cường (AR). Akonia Holographics được thành lập vào năm 2012. Ban đầu, công ty này tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu ảnh ba chiều, nhưng sau đó đã chuyển sang phát triển màn hình hiển thị cho kính AR.

Các hoạt động trên chỉ là một phần trong hoạt động của Apple theo hướng AR/VR, một số người nghĩ rằng việc Apple mua lại các công ty này chỉ để phục vụ AR/VR trên iPhone, iPad. Những lẽ nào một người mua rất nhiều loại rau, chỉ cho những thứ này vào thức ăn đã nấu chín thay vì nấu lại một món ăn khác?

Apple có những yêu cầu rất cao đối với một sản phẩm và có thể phải trải qua rất nhiều thử nghiệm trước khi nó được công bố ra công chúng. Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng Apple thực sự đang hướng tới VR/AR, nhưng trước khi Apple chính thức phát hành, chúng ta không có cách nào để biết liệu đó là phục vụ cho phần cứng hay phần mềm.

Apple AR có đáng mong đợi?

Mọi sản phẩm của Apple sau khi ra mắt đều sẽ được mọi người săn đón và điều đó chứng tỏ sức hấp dẫn từ các sản phẩm nhà Táo. Sau khi phát hành Apple AR, nó có thể được sử dụng cùng với phần cứng như iPhone và iPad, và chiếm một số lượng không nhỏ người yêu thích.

Sina tin rằng Apple AR có thể trở thành phần cứng phụ trợ cho iPhone, iPad và Mac, tương tự như Apple Watch. Vì vậy, nếu bạn là một fan hâm mộ Apple, Apple AR rất đáng mong đợi. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích Android, Apple AR có thể không phù hợp với bạn.

Apple AR có thể mang lại một số thay đổi cho ngành công nghiệp XR. Xét cho cùng, một số kính AR trên thị trường chưa được đánh giá cao về mặt trải nghiệm và hầu hết chúng chỉ có thể được sử dụng làm màn hình chiếu.

Apple AR có thể thực sự thay đổi ngành công nghiệp XR không?

Theo Sina thì Apple không thể thay đổi hoàn toàn. Ngành công nghiệp XR đã trải qua rất nhiều năm phát triển và đã dần trưởng thành. Chuỗi cung ứng, chuỗi công nghiệp, hệ sinh thái đã tương đối hoàn thiện. Sự xuất hiện của Apple AR có thể khiến ngành phát triển theo hướng tốt hơn và sẽ có nhiều người bắt đầu hiểu về XR hơn.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp XR còn nhiều vấn đề phải đối mặt, chẳng hạn như làm thế nào để người dùng nhanh chóng chấp nhận, cách áp dụng vào cuộc sống, cách mở cửa thị trường,.... Apple AR có thể thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển theo những hướng này.

Ngành công nghiệp XR ngày nay không còn mơ hồ như năm 2016. Các công ty trong ngành XR bây giờ giống những người đàn ông tuổi 35. Dù có ước mơ lớn nhưng họ phải ổn định cuộc sống. 35 tuổi là một trở ngại và ngành công nghiệp XR hiện tại cũng đang trải qua một trở ngại như vậy.

Apple AR có thể giống như một vị giám đốc điều hành có năng lực đột nhiên xuất hiện trong một công ty, dẫn dắt những người 35 tuổi như bạn tiếp tục tiến lên phía trước. Trong khi người điều hành này dẫn dắt bạn, bạn vẫn cần phải liên tục nạp năng lượng và cải thiện khả năng.

Theo Sina